Vụ Facebook kiện 4 người Việt Nam: Phán quyết đưa ra tại Mỹ, nhưng không có hiệu lực tại Việt Nam?

11:45 | 02/07/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Hiện nay, Việt Nam và Mỹ chưa có hiệp định tương trợ tư pháp về dân sự, thương mại. Vì vậy nếu Facebook khởi kiện 4 người Việt Nam tại Mỹ sẽ áp dụng theo luật pháp của nước này.

Sáng ngày 30/6, Facebook đã công bố kiện 4 người Việt Nam vì hành vi gian lận với hình thức "chiếm quyền tài khoản". Theo mạng xã hội này, các cá nhân đã gây thiệt hại hơn 36 triệu USD.

Đơn kiện này được Facebook gửi đến Tòa án quận Nam California, Mỹ mô tả chi tiết cách thức tấn công, chiếm tài khoản quảng cáo của các cá nhân mà nhóm người này đã thực hiện.

Cụ thể, trong đơn kiện Facebook đã nêu rõ tên 4 người là Nguyễn T., Lê K., Nguyễn Quốc B. và Phạm Hữu D. cùng nơi sinh sống, địa chỉ email và các website mà những cá nhân này vận hành.

Theo mạng xã hội lớn nhất thế giới, bằng cách đăng tải ứng dụng giả mạo “Quản lý quảng cáo cho Facebook” lên gian phần mềm Play Store (cho Android của Google), 4 người này đã thu thập được rất nhiều tài khoản của người dùng cũng như nhân viên các đại lý quảng cáo, tiếp thị.

Với thông tin đăng nhập có được, những người này cấp quyền cho các trang lừa đảo, livestream bán hàng để quảng cáo, tiếp cận người dùng. Để thu hút thêm nạn nhân, nhóm 4 người Việt nói trên đã chạy quảng cáo cho ứng dụng giả mạo của mình ngay chính trên nền tảng Facebook.

Vụ Facebook kiện 4 người Việt Nam: Phán quyết đưa ra tại Mỹ, nhưng không có hiệu lực tại Việt Nam? - ảnh 1

Nhóm người Việt Nam bị Facebook đệ đơn kiện

Facebook cho biết, nhóm người dùng này đã dùng tài khoản chiếm dụng được để chạy hơn 10.000 quảng cáo trên Facebook. Ngoài ra, nhóm người này cũng cho thuê lại tài khoản để livestream, dùng để quảng cáo cho các website bán vật phẩm của họ, hướng tới người dùng Mỹ, châu Âu và Việt Nam.

Facebook tuyên bố số tiền thiệt hại từ hành vi gian lận quảng cáo không nhỏ, hơn 36 triệu USD và cụ thể là bao nhiêu sẽ cần các phiên xét xử để xác định số chính xác.

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là nếu toà án quận Nam California thụ lý và đưa vụ kiện này ra xét xử, thì bản án của toà án Mỹ có hiệu lực thi hành tại Việt Nam hay không?

Trả lời trên báo Pháp luật TP.HCM ThS. Lê Nhật Bảo, giảng viên Khoa Luật Thương mại Trường ĐH Luật TP.HCM cho biết: Với các thông tin hiện có qua báo chí, Facebook khởi kiện bốn công dân Việt Nam vì vi phạm luật của tiểu bang California (Mỹ) tại toà án của nước này.

Hiện nay, Việt Nam và Mỹ chưa có hiệp định tương trợ tư pháp về dân sự, thương mại. Vậy nên, nếu Facebook khởi kiện tại toà án bang California thì việc xác định pháp luật áp dụng theo các quy định của nước này, gồm cả việc xác định cơ quan (hay toà án) có thẩm quyền thụ lý giải quyết.

ThS. Lê Nhật Bảo còn cho hay, bản án của toà án Mỹ sẽ không có hiệu lực thi hành tại Việt Nam, dù cho bất kì bên nào thắng kiện đi chăng nữa.

Trong trường hợp bốn công dân Việt Nam không tự nguyện thi hành bản án của toà án Mỹ thì facebook cần thực hiện các thủ tục để bản án đó được công nhận và cho thi hành tại Việt Nam, theo các quy định tại Chương XXXV của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

Trả lời trên báo Thanh niên, luật sư Lương Văn Trung (Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam - VIAC) cũng khẳng định, điều 431 BLTTDS 2015 quy định bản án, quyết định của tòa án nước ngoài đương nhiên được công nhận tại Việt Nam khi “Bản án, quyết định dân sự của tòa án nước ngoài, quyết định của cơ quan khác có thẩm quyền của nước ngoài không có yêu cầu thi hành tại Việt Nam và không có đơn yêu cầu không công nhận tại Việt Nam được quy định tại điều ước quốc tế mà CHXHCN Việt Nam là thành viên”.

Ngoài ra, luật sư Lương Văn Trung nêu, trường hợp Việt Nam và quốc gia nơi ra bản án, quyết định dân sự không cùng là thành viên của điều ước quốc tế quy định về công nhận và cho thi hành bản án, quyết định dân sự của tòa án nước ngoài, thì tòa án Việt Nam vẫn có thể công nhận và cho thi hành bản án, quyết định dân sự của tòa án nước ngoài trên cơ sở có đi có lại khi có yêu cầu công nhận và cho thi hành. “Việc áp dụng nguyên tắc có đi có lại phải phù hợp, không trái với các nguyên tắc cơ bản của pháp luật Việt Nam”, luật sư Trung nhấn mạnh.

Cũng theo luật sư Lương Văn Trung, hiện Facebook đang có mặt ở nhiều quốc gia trên thế giới. Do đó, khi phát hiện nhóm bị đơn có tài sản ở bất cứ nước nào trên thế giới thì Facebook có quyền yêu cầu các nước đó công nhận và thi hành bản án, quyết định. “Đối với nước Mỹ, được nhiên họ có thể giữ (bắt) bị đơn khi những người này xuất hiện tại Mỹ để buộc họ thi hành bản án, quyết định có hiệu lực”, ông Lương Văn Trung cho hay.

H.A

Xem thêm: Hà Tĩnh bắt được đối tượng chuyên giả gái trên Facebook để lừa đảo chiếm đoạt tài sản