Vụ giả chữ ký, bớt xén gạo cứu đói cho dân nghèo ở Đắk Nông: Công an đã vào cuộc

16:42 | 03/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Đội Cảnh sát Kinh tế thuộc Công an huyện Cư Jút (tỉnh Đắk Nông) đang xác minh, làm rõ về các chữ ký giả mạo trong phiếu nhận gạo cứu đói tại địa phương.
Liên quan đến vụ giả mạo chữ ký, bớt xén gạo cứu đói của dân nghèo ở Tổ dân phố số 1, thị trấn Ea T’ling, ngày 3/11, Công an huyện Cư Jút cho biết, Phòng Cảnh sát kinh tế đã vào cuộc xác minh để làm rõ vụ việc.
 
Vào cuối tháng 10/2020, người dân ở Tổ dân phố đã có đơn tố cáo việc bị bớt xén gạo hỗ trợ, cứu đói nhiều đợt trong năm 2020. Nhiều người dân tố cáo, dù không được nhận hạt gạo nào nhưng trong danh sách nhận gạo vẫn có tên và đã ký nhận. 
 
Thông tin mới nhất vụ giả chữ kỹ, bớt xén gạo cứu đói
Gia đình bà Thảo không nhận được gạo hỗ trợ nhưng vẫn có chữ ký trong danh sách
 
Trước đó 1 ngày (2/11), ông Hoàng văn Chuẩn - Tổ trưởng Tổ dân phố 1 (thị trấn Ea T’ling) đã thừa nhận việc người dân phản ánh gạo cứu đói bị ăn bớt là đúng, dẫn tin theo tờ Người lao động. 
 
Theo ông Chuẩn, những hộ bị cấp thiếu gạo là do tổ dân phố bớt lại để san sẻ cho các hộ khác ngoài danh sách. Đối với 4 hộ không được nhận gạo, ông Chuẩn giải thích là do tổ dân phố thấy họ có nhiều lúa trong nhà nên đã cắt, dự kiến cho họ nhận đợt sau nhưng chưa thông báo cụ thể. Còn có hộ khi tổ dân phố thông báo thì nói nhường lại nhưng sau đó lại có ý kiến, có hộ không nhận được gạo do tổ dân phố thiếu sót và đã xin lỗi, cấp lại. 
 
Ông Chuẩn cũng khẳng định: "Đảng ủy, UBND thị trấn chỉ đạo và tôi đã bỏ tiền túi ra mua gạo trả lại, đồng thời xin lỗi dân rồi".
 
Còn về việc giả mạo chữ ký trong danh sách các đợt cấp phát gạo trước thì ông Chuẩn phân trần rằng: Đợt cấp gạo hồi Tết Nguyên đán quá lâu, ông không nhớ được. Nhưng ai có trong danh sách thì cấp, giờ dân nói như vậy ông cũng chịu, không thể giải thích được. 
 
Thông tin mới nhất vụ giả chữ kỹ, bớt xén gạo cứu đói
Gia đình chị Điền được nhận 105 kg nhưng bị bớt xén chỉ còn 30 kg gạo
 
Ở một diễn biến liên quan, UBND thị trấn Ea T’ling đã có văn bản phúc đáp thông tin của các cơ quan báo chí, cho thấy Tổ dân phố 1 có 109 khẩu/26 hộ được hỗ trợ 1.635 kg gạo. 
 
Ông Chuẩn đã cấp thiếu gạo cho 17 hộ dân (630kg), không cấp cho 4 hộ (315kg). Ông Chuẩn nhờ 4 người hỗ trợ và tự ý cấp 945kg cho 35 hộ khác ngoài danh sách đã được phê duyệt. Để nộp danh sách nhận gạo quyết toán theo quy định, ông Chuẩn đã tự ký tên của các hộ dân được phê duyệt rồi gửi đến UBND thị trấn. 
 
Phía UBND thị trấn Ea T'ling nhận định, ông Chuẩn không ăn chặn gạo của dân, không tư lợi. Song ông Chuẩn đã làm sai quy định, không thực hiện đúng chỉ đạo của UBND thị trấn, tự ý ký tên các hộ để quyết toán...
 
 
UBND thị trấn cho biết đã báo cáo cấp trên xin ý kiến chỉ đạo sớm tổ chức họp dân để kiểm điểm ông Chuẩn rồi công khai sự việc. UBND thị trấn sẽ lấy ý kiến người dân về việc bãi nhiệm tổ trưởng tổ dân phố đối với ông Chuẩn và có hình thức xử lý đối với ông Chuẩn về mặt Đảng.
 
Còn việc giả chữ ký, bớt xén gạo đợt tháng 1/2020 và tháng 5/2020 thì đến nay chính quyền địa phương chưa có thông báo kết quả kiểm tra. 
 
Chính quyền ăn bớt tiền hỗ trợ người nghèo
 
 
Hương Quỳnh