Vụ `khủng bố` quán Phở Hòa ở TP Hồ Chí Minh: Tiếp tục điều tra bổ sung, truy nã 1 đối tượng

08:59 | 04/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Cơ quan điều tra Công an TP Hồ Chí Minh đang tiến hành điều tra bổ sung vụ "khủng bố" bằng sơn, mắm tôm xảy ra tại quán Phở Hòa (đường Pasteur, phường 8, quận 3, TP.HCM) để đòi nợ.
Theo báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh, trước đó, VKSND TP.HCM đã ra cáo trạng truy tố tối tượng Phạm Phong Phú (Phú "mô tô", SN 1972), Khương Đình Đồng (SN 1991), Lê Văn Công, Nguyễn Xuân Tùng, Phạm Thành Đô về tội Cưỡng đoạt tài sản.
 
Bên cạnh đó, cơ quan công tố vào đề nghị truy tố đối tượng Trần Anh Tuấn (con rể chủ quán Phở Hò) về tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. 
 
Sau khi hoàn tất cáo trạng truy tố, VKSND TP.HCM đã chuyển hồ sơ sang Tòa án nhân dân cùng cấp. Tuy nhiên, trong quá trình nghiên cứu hồ sơ, tòa nhận thấy cần điều tra bổ sung để làm rõ một số vấn đề, đáng chú ý là không để bỏ lọt tội phạm. Chính vì thế tòa đã trả hồ sơ, đề nghị điều tra bổ sung.
 
Thông tin mới nhất vụ `khủng bố` quán Phở Hòa ở TP HCM
Quán Phở Hòa bị "khủng bố" bằng sơn và mắm tôm
 
Theo hồ sơ vụ án, đối tượng Tuấn đã thực hiện hành vi làm giả giấy tờ của nhiều ô tô có nguồn nhập bất hợp pháp hoặc đã thế chấp ngân hàng. Tiếp đó, Tuấn nhờ Phú đứng ra bảo lãnh thế chấp xe cùng giấy tờ vay.
 
Trong vòng từ tháng 1 đến tháng 4/2009, Tuấn đã vay của Phú tổng cộng 6 lần với số tiền lên đến 3,5 tỷ đồng. Phú tính lãi suất 12%-15%/tháng. Sau đó Tuấn không có đủ khả năng trả tiền nên đã tắt điện thoại, bỏ nhà đi trốn. Việc này khiến Phú trở thành "con nợ" thế thân. 
 
Phẫn nộ trước hành vi và thái độ của Tuấn, Phú đã bàn bạc với "anh em" kéo đến quán Phở Hòa "khủng bố" bằng cách tạt sơn, mắm tôm nhằm ép Tuấn hoặc gia đình ra trả nợ.
 
Ngày 1/7/2019, Tuấn nhờ Đồng bảo lãnh vay 200 triệu (lãi suất thỏa thuận 4%/ngày) của một người không rõ lai lịch. Sau khi lấy được tiền, Tuấn trả lãi đầy đủ trong vòng 10 ngày đầu. Song cũng giống như với Phú, Tuấn lại tắt máy, bỏ nhà đi nên Đồng trở thành người con nợ "thế thân" cho Tuấn.
 
Đến ngày 22/7/2019, Đồng tìm đến quán Phở Hòa gặp anh vợ của Tuấn và nói cho gia đình về khoản nợ của Tuấn. Đồng thời, yêu cầu gia đình có phương án trả nợ thay. Đúng lúc này, Phú từ quán phở đi ra và cho biết, Tuấn cũng đang nợ mình 5 tỷ và đã bỏ trốn. Đồng nói sẽ "khủng bố" bằng mắm tôm, sơn vào quán gây áp lực cho Tuấn và gia đình nhà vợ để trả nợ. Phú đồng ý với ý kiến của Đồng.
 
Thông tin mới nhất vụ `khủng bố` quán Phở Hòa ở TP HCM
Phạm Phong Phú - kẻ cầm đầu vụ "khủng bố" quán Phở Hòa bằng sơn và mắm tôm
 
Từ ngày 23 đến 29/7/2019, nhóm này 2 lần tạt sơn, mắm tôm vào quán Phở Hòa. Việc "khủng bố" bằng sơn và mắm tôm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh của quán nên chủ quán đã trình báo Công an. Đến ngày 4/8/2019, Công an bắt giữ nhóm người gây án.
 
Đến tháng 2/2020, Công an hoàn tất điều tra, chuyển hồ sơ cho VKSND cùng cấp. Đến tháng 3/2020, VKSND TP.HCM trả hồ sơ đề nghị điều tra bổ sung, trong đó có vấn đề liên quan đến đối tượng Nguyễn Đình Đức được Phú thuê để đòi nợ. 
 
Theo chỉ đạo của Đồng, Đức đưa "anh em" khoảng 20 người đến quán Phở Hòa đòi nợ. Nhóm này ngồi ở quán khi thấy khách khứa đến thì xua đuổi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc kinh doanh của quán. Thậm chí, đàn em của Đức còn bỏ gián vào tô mì rồi la lớn lên rằng quán làm ăn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Cho đến khi Công an đến giải quyết mới chịu tản ra đi về.
 
Thấy việc thuê người đến đòi nợ không mấy hiệu quả, Đồng và Phú thống nhất "khủng bố" quán bằng mắm tôm, sơn. Son 2 đối tượng này chưa kịp thực hiện thì vào sáng 31/7/2019 nhóm đối tượng khác đã thực hiện trước.
 
VKSND TP.HCM phê chuẩn lệnh bắt tạm giam đối với Đức nhưng đối tượng này đã bỏ trốn nên cơ quan điều tra ra lệnh truy nã, tách ra để làm rõ về hành vi cưỡng đoạt tài sản của đối tượng này. Khi nào bắt được Đức sẽ tiếp tục thụ lý./.
 
Bắt nhóm "khủng bố" quán Phở Hòa bằng sơn, mắm tôm
 
 
Hương Quỳnh