Vụ lây lan dịch COVID-19 ở TP.HCM: Vietnam Airlines có trách nhiệm gì?

13:09 03/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang cho biết, sau khi khởi tố vụ án hình sự lây lan dịch COVID-19 ra cộng đồng thì Công an có kế hoạch điều tra diện trách nhiệm của cá nhân, tổ chức liên quan.

Trưa 3/12, Sở Thông tin - Truyền thông TP.HCM phối hợp với Công an TP mở cuộc họp báo khẩn nhằm cung cấp thông tin khởi tố vụ án hình sự Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người tại TP.hCM.
 
Buổi họp báo bắt đầu từ 11h30 với sự chủ trì của đại tá Nguyễn Sỹ Quang - Phó Giám đốc Công an TP.HCM và ông Từ Lương - Phó Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông TP.
 
Trong buổi họp báo, đại tá Nguyễn Sỹ Quang cho biết, trên cơ sở thông tin từ Bộ Y tế và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, Công an TP xác minh điều tra, xác định có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong hành vi gây dịch bệnh nguy hiểm cho người khác.
 
Vietnam Airlines có trách nhiệm gì trong vụ lây lan dịch?
Đại tá Nguyễn Sỹ Quang
 
Từ xác minh ban đầu, Công an TP kiến nghị lãnh đạo TP, Ban chỉ đạo COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh và các đơn vị liên quan, trên cơ sở chủ trương, tình hình thực trạng vi phạm pháp luật và căn cứ quy định pháp luật, Công an TP chỉ đạo cơ quan an ninh điều tra TP.HCM khởi tố vụ án Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, theo Điều 240 Bộ Luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).Cơ quan An ninh điều tra đã có quyết định số 02 ngày 3/12/2020 về khởi tố vụ án hình sự.
 
Khi cơ quan báo chí đặt câu hỏi về trách nhiệm của Vietnam Airlines và các đơn vị vi phạm quản lý điểm cách ly tại địa phương như quận Tân Bình khi để người cách ly vi phạm quy định. 
 
Đại tá Nguyễn Sỹ Quang cho biết, sau khi khởi tố vụ án  thì Công an có kế hoạch điều tra toàn diện, khách quan để xác định rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan và sẽ cá thể hóa vấn đề hình sự theo quy định. 
 
Đại tá Quang cũng cho biết, vấn đề các phóng viên đặt ra cũng là mục đích, yêu cầu của vụ án hình sự phải tập trung điều tra. "Còn khi nào khởi tố bị can, ai là bị can, thì chúng tôi phải làm nhiều bước điều tra. Vụ án này rất đặc thù. Trong đó có một số người có vấn đề liên quan như khu cách ly… Cơ quan điều tra tuân thủ pháp luật về điều tra hình sự nhưng cũng phải tuân thủ phòng chống dịch bệnh", ông Quang cho biết.
 
Liên quan đến vụ việc trên, vào ngày 1/12, hãng Vietnam Airlines đã tạm đình chỉ công tác của nam tiếp viên hàng không (bệnh nhân 1342) xem xét kỷ luật sa thải về. Đồng thời tạm đình chỉ 15 ngày đối với trưởng đoàn tiếp viên để xác minh liên quan đến việc lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.
 
 
 
Hương Quỳnh