Vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản 140 tỉ tại Công ty thủy sản Minh Hiếu: Thêm một phó giám đốc bị bắt

18:55 | 06/12/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trong quá trình mở rộng điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty thủy sản Minh Hiếu ở Bạc Liêu, cơ quan CSĐT tiếp tục khởi tố, bắt tạm giam thêm một Phó giám đốc công ty này.
Chiều 6/12, nguồn tin từ Thanh niên cho hay, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bạc Liêu cho biết đã mở rộng điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty thủy sản Minh Hiếu (ở P.1, TX.Giá Rai).
 
Theo đó, cơ quan CSĐT tiếp tục ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Huỳnh Hồng Bảo (44 tuổi, nguyên Phó giám đốc kiêm kế toán trưởng Công ty thủy sản Minh Hiếu) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Sau lệnh khởi tố bị can và bắt tạm giam, lực lượng công an đã khám xét nhà riêng của ông Huỳnh Hồng Bảo (ở thị trấn Hòn Đất, H.Hòn Đất, Kiên Giang).
 
Bắt thêm một Phó giám đốc Công ty thủy sản Minh Hiếu
Ông Huỳnh Hồng Bảo nghe công an đọc lệnh khởi tố bị can, bắt tạm giam

Về quá trình phạm tội của ông Bảo, công an xác định, trong thời gian từ năm 2010 - 2012, ông Bảo là đồng phạm cùng với bà Lê Thị Hạc (56 tuổi, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty thủy sản Minh Hiếu); ông Ngô Chí Dũng (60 tuổi, chồng bà Hạc, Phó giám đốc Công ty thủy sản Minh Hiếu) và Nguyễn Thị Út (38 tuổi, thủ quỹ Công ty thủy sản Minh Hiếu) đã thông đồng thành lập nhiều công ty, hộ kinh doanh cá thể hoạt động theo kiểu gia đình, cho người làm công đứng tên pháp lý.

Bà Hạc cùng các đồng phạm đã dùng một tài sản thế chấp để được vay vốn ngân hàng. Đồng thời cung cấp các hóa đơn, chứng từ khống để tạo lòng tin cho Ngân hàng thương mại CP An Bình (ABBank) - Chi nhánh Bạc Liêu, Ngân hàng Á Châu (ACB) - Chi nhánh Cà Mau và Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) - Chi nhánh Cà Mau.

Sử dụng thủ đoạn trên, nữ Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty thủy sản Minh Hiếu cùng các đồng phạm đã lừa đảo, chiếm đoạt tiền của các ngân hàng trên 140 tỉ đồng.

Theo PLO, trước đó, ngày 2/12, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bạc Liêu đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 3 bị can gồm: bà Hạc, ông Dũng và bà Út về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong đó, ông Dũng và bà Hạc bị tạm giam 4 tháng để phục vụ công tác điều tra. Riêng Út có con nhỏ nên được tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú.
 
Trước đó, vào cuối năm 2016, hai trong ba bị can trên là ông Dũng, bà Út bị bắt tạm giam để điều tra về tội lừa đảo đối với một ngân hàng khác là BIDV Bạc Liêu.
 
Trong vụ án đó, còn có một người khác bị bắt là Huỳnh Thanh Đoàn (kế toán trưởng công ty). Cà ba người này được tại ngoại vào tháng 11/2019, do VKS thay đổi biện pháp ngăn chặn.
 
Được biết, cả hai vụ án trên đều có quá trình điều tra, truy tố xét xử ly kỳ. Vụ án với BIDV Bạc Liêu từng được TAND thị xã Giá Rai xét xử dân sự, đã ra quyết định thỏa thuận thành vào tháng 10/2013. Tuy nhiên, chỉ ba ngày sau, quyết định này bị TAND tỉnh Bạc Liêu hủy.
 
Đến tháng 3/2016, Công an tỉnh Bạc Liêu khởi tố vụ án hình sự lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Với vụ án thứ hai, liên quan ba ngân hàng, Công an tỉnh Bạc Liêu khởi tố vụ án vào tháng 10/2014, đến nay mới khởi tố bị can.

Hành vi lừa đảo bị truy tố ở vụ án với BIDV Bạc Liêu được cơ quan điều tra xác định là tự ý bán tài sản thế chấp tại ngân hàng này khi chưa tất toán. Trong vụ án này, số tiền bị cáo buộc lừa đảo là 19 tỉ đồng.

Vụ án này đã được xét xử phúc thẩm bởi TAND Cấp cao tại TP.HCM vào ngày 27/2/2019. Tuy nhiên, tòa này đã hủy án sơ thẩm của TAND tỉnh Bạc Liêu, yêu cầu điều tra, xét xử lại.

Hiện vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty thủy sản Minh Hiếu đang được công an mở rộng điều tra, làm rõ.

 
Hà Ly (t/h)