Vụ xe Honda CR-V đỗ trên vỉa hè bị xịt sơn: Có thể truy cứu về tội hủy hoại tài sản

21:33 | 05/04/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Công an Hải Phòng đang xác minh đơn trình báo của anh H.T.N.H. (ở phường Phan Bội Châu, quận Hồng Bàng) về việc chiếc xe ô tô CR-V của anh H bị xịt sơn trắng loang lổ toàn bộ phần thân vỏ khi đang đỗ trên vỉa hè.
Sáng nay (5/4), trên mạng xã hội đã lan truyền hình ảnh chiếc xe ô tô Honda CR-V mà đỏ mang BKS - 154.XX, đỗ trên vỉa hè trước cửa nhà số 9 đường Lương Khánh Thiện (Ngô Quyền, TP.Hải Phòng) bị xịt sơn trắng loang lổ phần thân vỏ.
 
Trước kính lái của chiếc xe có kẹp 1 tờ giấy màu trắng có ghi nội dung là "Làm ơn đỗ xe có ý thức”.
 
Vụ việc này sau đó đã thu hút sự quan tâm của dư luận, nhiều bình luận cho rằng việc phun sơn vào xe ô tô là hành vi hủy hoại tài sản, cần được xử lý nghiêm.
 
Sau khi phát hiện chiếc xe của mình bị phun sơn, anh H.T.N.H. (ở phường Phan Bội Châu, quận Hồng Bàng) đã lập tức gửi đơn trình báo vụ việc này đến Công an quận Ngô Quyền (Hải Phòng), đồng thời đề nghị công an điều tra, làm rõ đối tượng thực hiện hành vi hủy hoại tài sản để xử lý trước pháp luật.
 
Vụ xe Honda CR-V đỗ trên vỉa hè bị xịt sơn
Chiếc xe ô tô Honda CR-V bị xịt sơn trắng xóa khi đang đỗ trên vỉa hè tại một con phố ở Hải Phòng
 
Sau khi tiếp nhận thông tin Công an quận Ngô Quyền, bước đầu đã xác định được người tình nghi lập biên bản vụ việc và chuyển Cơ quan CSĐT điều tra theo thẩm quyền.
 
Đây không phải là vụ việc lần đầu tiên xảy ra, trước đó cư dân mạng cũng xôn xao về việc một chiếc ô tô con đậu dưới lòng đường nhưng trước cổng nhà của một người dân. Do bức xúc vì hành vi đậu xe, chủ nhà đã xịt sơn vào phần mui xe để cảnh cáo với dòng chữ “có thấy cửa nhà không?”.
 
Trả lời về vấn đề này trên báo Pháp luật TP HCM, Luật sư Bùi Quốc Tuấn, Đoàn Luật sư TP HCM cho rằng đây là cố ý phá hỏng tài sản.
 
Theo luật sư Tuấn, dù người đỗ xe có lỗi, nhưng từng hành vi của mỗi người sẽ bị pháp luật điều chỉnh riêng. Như vậy hành vi xịt sơn đã vi phạm pháp luật mặc dù nguyên nhân dẫn đến có thể do lỗi của chủ xe.
 
Cụ thể vị luật sư này cho biết,  hành vi của người xịt sơn lên xe có thể sẽ cấu thành tội cố ý làm hư hỏng tài sản tại điều 178 BLHS 2015. Nếu thiệt hại chưa đến 2 triệu đồng và không thuộc các trường hợp tại khoản 1 Điều 178 BLHS 2015 thì sẽ bị xử phạt hành chính. Theo đó, người này có thể bị phạt tiền lên tới 5 triệu đồng về hành vi “Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác”.
 
Nếu thiệt hại từ 2 triệu đồng trở lên hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng thuộc các trường hợp tại khoản 1 Điều 178 thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
 
H.A