Vừa mất hơn 50 tỷ USD ngày đầu tuần, các tỷ phú Trung Quốc kiếm lại hơn 70 tỷ USD trong một ngày

Chu Khải Hoàn 11:32 | 18/03/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Đà phục hồi mạnh mẽ của thị trường chứng khoán Hong Kong đang giúp giới tỷ phú Trung Quốc kiếm lại số tiền khổng lồ đã mất trong hai phiên giao dịch đầu tuần.

Đà phục hồi của thị trường chứng khoán Trung Quốc và Hong Kong trong phiên giao dịch ngày 16/3 đã giúp những người giàu nhất quốc gia này bỏ túi thêm 71 tỷ USD. Trong phiên giao dịch sáng 17/3, đà phục hồi này tiếp tục xuất hiện, dự báo khối tài sản ròng của các tỷ phú hàng đầu Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng lên, theo Bloomberg.

Tỷ phú Pony Ma, ông chủ gã khổng lồ Tencent Holdings Ltd., CEO William Ding của NetEase Inc. và Colin Huang, người sáng lập Pinduoduo Inc., nằm trong số những tỷ phú kiếm nhiều tiền nhất thế giới trong những ngày qua, với mỗi người bỏ túi thêm 5 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index.

CEO Tencent Pony Ma là một trong những người kiếm nhiều tiền nhất Trung Quốc trong hai ngày qua. (Ảnh: Variety).  

Mức tăng này đến khi thị trường chứng khoán Trung Quốc và Hong Kong có đợt phục hồi tốt nhất kể từ năm 2008 trong phên giao dịch ngày 16/3, sau khi cơ quan chính sách tài chính hàng đầu của Trung Quốc cam kết sẽ ổn định lại thị trường, vốn đã rơi vào tình trạng rơi tự do trong thời gian gần đây.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc biến động đặc biệt. Một chỉ số theo dõi giá cổ phiếu của các công ty Trung Quốc niêm yết tại sàn chứng khoán Hong Kong bắt đầu cho thấy mức giảm kể từ phiên giao dịch ngày 14/3.

Điều này xảy ra trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu lo ngại rằng mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Moscow có thể dẫn đến những phản ứng chính trị khác nhau. Quan chức Mỹ cho biết phía Nga đề nghị Trung Quốc hỗ trợ trong tình hình chiến sự tại Ukraine. Việc này làm tăng lo ngại các công ty Trung Quốc bị xa lánh, thậm chí bị trừng phạt. Cả Nga và Trung Quốc sau đó đã phủ nhận tin này.

Shanghai Composite chốt phiên giao dịch ngày 14/3 giảm 2,6%. Chỉ số Hang Seng China Enterprises giảm mạnh nhất kể từ tháng 11/2008. Trong khi đó, Hang Seng Tech Index mất kỷ lục 11%. Tổng cộng, 78 tỷ phú Trung Quốc trong nhóm 500 người giàu nhất Trung Quốc mất 52,1 tỷ USD.

Những lo lắng về luật pháp cũng xuất hiện trở lại sau khi có báo cáo cho rằng gã khổng lồ Tencent đang phải đối mặt với khoản tiền phạt kỷ lục vì vi phạm các quy tắc chống rửa tiền. Các nhà tài phiệt giàu nhất Trung Quốc đã mất tổng cộng hơn 80 tỷ USD trong hai phiên giao dịch đầu tuần, trong đó khối tài sản ròng của tỷ phú Pony Ma "bốc hơi" 6,5 tỷ USD.

Tuy nhiên, các ông lớn hàng đầu Trung Quốc đã bắt đầu phục hồi. Giá cổ phiếu Tencent đã tăng kỷ lục 23% vào phiên giao dịch ngày 16/3, tiếp tục tăng tới 9,3% trong phiên giao dịch sáng 17/3, giúp nâng Hang Seng China Enterprises Index lên 6%. Tính đến hết ngày 16/3, tỷ phú Pony Ma là người giàu thứ ba Trung Quốc với khối tài sản ròng trị giá 38,5 tỷ USD.

CEO Zhong Shanshan của Nongfu Spring Co., người được mệnh danh là "vua nước đóng chai", vẫn là người giàu nhất Trung Quốc đại lục. Đứng ở vị trí tiếp theo là Zhang Yiming, nhà sáng lập startup lớn nhất thế giới ByteDance Ltd, trong khi cựu CEO Alibaba Group Holding Jack Ma xếp ở vị trí thứ 4.

Tuy nhiên, ngay cả khi thị trường đang trên đà phục hồi, 75 nhà tài phiệt giàu có nhất Trung Quốc vẫn đang chịu cảnh thua lỗ trong năm nay. Khối tài sản ròng của những người này đã giảm tổng cộng gần 185 tỷ USD tính đến thời điểm hiện tại, theo Bloomberg Billionaires Index.