Tài sản của các tỷ phú Trung Quốc giảm hơn 52 tỷ USD

Chu Khải Hoàn 12:05 | 16/03/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Thị trường chứng khoán của Trung Quốc đã thổi bay hơn 53 tỷ USD của những người giàu nhất quốc gia vào hôm 14/3.
Người giàu nhất Trung Quốc, tỷ phú Zhong Shanshan. (Ảnh: Bloomberg).  

Theo Bloomberg, ông vua nước đóng chai của Trung Quốc, tỷ phú Zhong Shanshan là người chịu tổn thất nhiều nhất sau khi phiên giao dịch hôm 14/3 đóng cửa, tài sản của người giàu nhất Trung Quốc đã giảm 5 tỷ USD. Trong khi đó, Chủ tịch Pony Ma của Tencent Holdings mất 3,3 tỷ USD. 

Cổ phiếu của Nongfu Spring đã giảm 9,9% trong giao dịch tại Hong Kong - mức cao nhất kể từ khi công ty này niêm yết cách đây 18 tháng. Dẫu vậy, tỷ phú Zhong Shanshan vẫn đang là người giàu nhất Trung Quốc với tài sản 60,3 tỷ USD. 

Tencent cũng ghi nhận đợt giảm mạnh nhất kể từ năm 2011 sau khi xuất hiện thông tin rằng họ đang phải đối mặt với khoản tiền phạt kỷ lục vì vi phạm các quy tắc chống rửa tiền. Tỷ phú Pony Ma, từng là người giàu nhất đất nước tỷ dân, giờ tụt xuống vị trí thứ ba với giá trị tài sản ròng là 35,2 tỷ USD. 

Chứng khoán Trung Quốc sụt giảm nhanh vào hôm 14/3 sau khi các quan chức Mỹ thông tin Nga yêu cầu Bắc Kinh giúp đỡ trong cuộc chiến ở Ukraine, làm dấy lên lo ngại về phản ứng dữ dội đối với các công ty Trung Quốc, thậm chí có khả năng bị trừng phạt. Hiện Nga và Trung Quốc đã phủ nhận tin này.

Chỉ số Hang Seng China Enterprises giảm mạnh nhất kể từ tháng 11/2008. Trong khi đó, Hang Seng Tech Index mất kỷ lục 11%. Với mức giảm hôm 14/3, 76 tỷ phú Trung Quốc trong số 500 người giàu nhất thế giới đã mất 52,1 tỷ USD, nâng con số mất mát trong năm nay lên 228 tỷ USD, tương đương 1/5 tổng tài sản của họ. 

Tencent đã giảm 9,8% vào hôm 14/3 và cả ngày sau đó, đưa giá cổ phiếu công ty về mức giá thấp nhất kể từ năm 2019. 

Trước đó, tờ Wall Street Journal đưa tin Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc phát hiện WeChat Pay của họ đã cho phép chuyển tiền cho các mục đích bất hợp pháp cùng với nhiều vấn đề khác. Dẫu chịu ảnh hưởng bởi chính sách siết chặt đối với các tập đoàn công nghệ, nhưng Tencent cho đến nay hầu như đã xoay sở để tránh các đụng độ pháp lý. 

Zhang Yiming, nhà sáng lập của ByteDance, công ty mẹ của TikTok hiện đang là người giàu thứ hai của đất nước, với tài sản 44,5 tỷ USD. Tài sản của Zhang không bị ảnh hưởng quá nhiều do TikTok chưa lên sàn.

Tỷ phú Jack Ma hiện đứng thứ 4 với giá trị tài sản 34 tỷ USD Tài sản của ông đã vượt 60 tỷ USD vào cuối năm 2020, trước khi chính phủ bắt đầu chiến dịch chống độc quyền, tạm dừng niêm yết công ty thanh toán Ant Group chỉ hai ngày trước khi công ty này được lên kế hoạch niêm yết.