Vướng giải phóng mặt bằng, đường dây 500kV mạch 3 tiếp tục chậm tiến độ

11:40 23/10/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Khó khăn lớn nhất hiện nay của tuyến đường dây (ĐD) 500kV mạch 3 là vướng mắc về công tác giải phóng mặt bằng, dẫn đến thi công chậm, chưa đáp ứng tiến độ theo kế hoạch.

Chưa thống nhất phương án bồi thường

 
Tờ Pháp Luật TP.HCM dẫn lời ông Nguyễn Đình Thọ, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB) thuộc Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) cho biết tính đến nay trên toàn tuyến ĐD, CPMB đã bàn giao mặt bằng phần móng 1.544/1.606 vị trí (đạt 96% kế hoạch), 1.045/1.606 khoảng cột (đạt 65%) của phần hành lang tuyến.
 
Vướng mắc lớn nhất hiện này nằm ở công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), dẫn đến thi công thực tế bị chậm, chưa đáp ứng tiến độ theo kế hoạch.
 
Vướng giải phóng mặt bằng, đường dây 500kV mạch 3 tiếp tục chậm tiến độ - ảnh 1
Công nhân đang thi công hệ trụ móng và chuẩn bị kéo đường dây trên tuyến

Đơn cử như một số nơi ở Hà Tĩnh, chính quyền địa phương đã tổ chức vận động nhiều lần nhưng các chủ hộ vẫn không đồng ý, yêu cầu phải kê kiểm đền bù cả phần đất ruộng bị ảnh hưởng trong hành lang tuyến. Một số hộ xây dựng mới nhà ở, công trình trên diện tích đất thu hồi làm móng trụ và trong phạm vi an toàn hành lang lưới điện đều là đất màu nhưng lại khai báo đất ở, tự chia làm 2, 3 lô đất trên cùng một thửa để cho các con (đã làm phần móng nhà hoặc chưa làm, không có giấy tờ hợp pháp). 

Công tác xác định nguồn gốc đất tại các địa phương hiện nay gặp rất nhiều khó khăn do chồng lấn đất. Đơn giá bồi thường hỗ trợ chưa được người dân đồng thuận, giá đất trồng cây lâu năm, đất rừng sản xuất thấp (trung bình khoảng 5.000 đồng/m2). Việc lập thủ tục tái định cư tại các địa phương còn kéo dài (Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi). Các hộ dân làm nhà trên các vị trí móng và hành lang tuyến tại các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Gia Lai, Kon Tum làm ảnh hưởng đến tiến độ GPMB dự án. Ở một số nơi, người dân yêu cầu đền bù với giá cao nhiều lần so với quy định.

Đặc biệt, công tác phối hợp của địa phương tại Quảng Trị, Thừa Thiên Huế còn hạn chế do cùng lúc địa phương phải thực hiện công tác GPMB cho cả dự án đường cao tốc Bắc – Nam.
 
Vướng giải phóng mặt bằng, đường dây 500kV mạch 3 tiếp tục chậm tiến độ - ảnh 2
Chuẩn bị cáp điện và kéo dây lên trụ

“Do những vướng mắc trong công tác GPMB, cộng thêm sự ảnh hưởng từ dịch COVID-19 nên dự án 500kV mạch 3 bị chậm tiến độ theo kế hoạch đề ra. Hiện CPMB cùng các địa phương phấn đấu để bàn giao dứt điểm phần móng trong tháng 10, phần hành lang tuyến trong tháng 11 tới”, ông Thọ nói.

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Xuân Ninh, Phó Chủ tịch UBND TP Kon Tum cho biết, việc GPMB cho ĐD 500kV Dốc Sỏi – Pleiku 2 đang bị chậm. Thực tế, sau 3 năm triển khai GPMB dự án, đến nay TP Kon Tum vẫn còn vướng 1 hộ không chấp thuận phương án di dời.

Tương tự, ông Võ Phúc Ánh, Phó Chủ tịch UBND TP Pleiku (Gia Lai) chia sẻ, công tác GPMB rất khó khăn. Một số hộ dân chưa thống nhất giá trị đền bù cũng như hỗ trợ. “Chúng tôi kiên trì vận động từng nhà, từng hộ. Đến thời điểm hiện nay các hộ dân đã đồng ý nhận tiền đền bù GPMB”, ông Ánh cho biết.
 

Đẩy nhanh bàn giao mặt bằng


Theo TTXVN đưa tin, thời gian thi công dự án không còn nhiều nhưng khối lượng hiện còn lại là rất lớn. Những vướng mắc trong thực hiện giải phóng mặt bằng có thể sẽ khiến dự án không thể về đích đúng hẹn, đóng điện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và làm ảnh hưởng hiệu quả sản xuất-vận hành hệ thống điện quốc gia.

Để đảm bảo tiến độ các dự án, ông Nguyễn Đình Thọ kiến nghị, Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố ảnh hưởng bởi dự án thống nhất chủ trương cho phép phê duyệt phương án bồi thường cho các hộ dân có nhà phải di dời trước khi duyệt phương án tái định cư, để các hộ dân chủ động sắp xếp cuộc sống.

Đặc biệt, Ủy ban Nhân dân các huyện cần đẩy nhanh tiến độ bồi thường, lập và trình duyệt phương án bồi thường giải phóng mặt bằng đáp ứng tiến độ xây dựng dự án; thành lập Tổ công tác cấp huyện vận động, giải thích các chính sách về bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng đối với các hộ dân chưa thống nhất nhận tiền theo quyết định phê duyệt và các hộ dân đang tranh chấp.

“Trường hợp các hộ dân vẫn cố ý không nhận tiền, không bàn giao mặt bằng, đề nghị Ủy ban Nhân dân thành phố, huyện, xã có sự chỉ đạo, lập kế hoạch bảo vệ thi công để đảm bảo tiến độ đóng điện dự án trong tháng 11/2020”, lãnh đạo CPMB cho hay.
 
Nguyễn Triệu