Vương quốc Anh tiến gần hơn đến suy thoái khi dữ liệu mới cho thấy nền kinh tế đang bị thu hẹp

Hải Bân (Dịch từ CNN) 07:00 | 23/12/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo dữ liệu chính thức sửa đổi, nền kinh tế Vương quốc Anh đã suy giảm trong quý 3 năm nay, làm dấy lên lo ngại rằng nước này có thể gặp một cuộc suy thoái nông .

 

  Ảnh: Reuters 

Văn phòng Thống kê Quốc gia cho biết hôm thứ Sáu rằng tổng sản phẩm quốc nội của nước này đã giảm 0,1% trong ba tháng tính đến cuối tháng 9, so với ước tính ban đầu là không thay đổi.

Dữ liệu GDP của quý trước cũng được điều chỉnh giảm xuống để không có sự tăng trưởng, so với ước tính trước đó rằng nền kinh tế đã tăng trưởng 0,2% trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6.

ONS cho biết sản lượng của lĩnh vực dịch vụ chủ đạo đã giảm 0,2% trong quý 3, bù đắp cho sự gia tăng trong lĩnh vực xây dựng và sản xuất. Chi tiêu tiêu dùng giảm 0,5% so với cùng kỳ, mức giảm lớn hơn một chút so với mức 0,4% mà ONS ước tính ban đầu.

Một số nhà phân tích cho rằng nền kinh tế Anh  đang vật lộn với lạm phát vẫn ở mức cao so với quốc tế và bị đè nặng bởi chi phí đi vay tăng cao, điều này có thể đang dẫn đến một cuộc suy thoái.

Một cuộc suy thoái thường được định nghĩa là hai quý liên tiếp suy thoái kinh tế.

Ashley Webb, nhà kinh tế người Anh tại Capital Economics, cho biết số liệu GDP được sửa đổi có thể “có nghĩa là đợt suy thoái nhẹ nhất” đã bắt đầu vào quý 3 và cho thấy “sức cản từ lãi suất cao hơn đang bắt đầu tác động mạnh hơn đến các hộ gia đình”.

Webb viết trong một ghi chú hôm thứ Sáu: “Với toàn bộ tác động của lãi suất cao hơn vẫn chưa tác động đến nền kinh tế, chúng tôi cho rằng chi tiêu của người tiêu dùng sẽ giảm hơn nữa trong Quý 4 năm 2023 và Quý 1 năm 2024”.

Lạm phát giá tiêu dùng ở Anh đã giảm xuống 3,9% trong tháng 11 nhưng vẫn vượt xa mục tiêu 2% của Ngân hàng Anh (và so sánh không thuận lợi với lạm phát của Mỹ và Eurozone lần lượt là 3,1% và 2,4%).

Sophie Lund-Yates, nhà phân tích chứng khoán hàng đầu tại Hargreaves Lansdown, cho biết lãi suất cao tiếp tục ảnh hưởng đến tài chính của các hộ gia đình.

Bà viết trong một ghi chú hôm thứ Sáu: “Sự thu hẹp của nền kinh tế làm tăng khả năng xảy ra một cuộc suy thoái chính thức trong năm mới”.

Sự trì trệ phía trước

Ngay cả khi Vương quốc Anh tránh được suy thoái kinh tế thì triển vọng tăng trưởng của nước này vẫn rất mờ mịt. Văn phòng Trách nhiệm Ngân sách (OBR) dự kiến ​​nền kinh tế sẽ chỉ tăng trưởng 0,7% trong năm tới, giảm đáng kể so với dự báo tháng 3 của cơ quan giám sát tài chính về mức tăng trưởng 1,8% và hầu như không có bất kỳ cải thiện nào về hiệu suất của năm 2023.

OBR cho biết trong báo cáo tháng 11 rằng triển vọng ảm đạm là “kết quả của tăng trưởng tiền lương thực tế yếu, ảnh hưởng của việc tăng lãi suất trong quá khứ và hỗ trợ tài chính yếu dần” .

OBR cho biết: “Điều hợp lý là chỉ khoảng một nửa tác động của đợt tăng lãi suất đáng kể trong quá khứ vẫn chưa ảnh hưởng đến nền kinh tế”. tác động của việc tăng lãi suất lên thu nhập khả dụng của nhiều hộ gia đình.

Theo UK Finance, hiệp hội các ngân hàng và công ty dịch vụ tài chính, khoảng 1,6 triệu khoản thế chấp có lãi suất cố định sẽ kết thúc vào năm 2024.