Chuyên gia dự báo kinh tế thế giới sẽ tránh được suy thoái trong năm 2024

Bích Liên/TTXVN 08:01 | 17/11/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Hầu hết các chuyên gia kinh tế cho rằng kinh tế thế giới sẽ tránh được suy thoái, song cảnh báo nguy cơ suy thoái nhẹ tại châu Âu và Vương quốc Anh.

Ngày 16/11, một số ngân hàng lớn trên thế giới dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ chậm lại hơn nữa trong năm 2024, vì lãi suất ở mức cao, giá năng lượng cao hơn, cũng như việc hai nền kinh tế lớn nhất đều tăng trưởng chậm lại.

Theo kết quả một cuộc thăm dò do hãng tin Reuters thực hiện, kinh tế thế giới dự báo tăng trưởng 2,9% trong năm 2023, và 2,6% vào năm 2024.

Hầu hết các chuyên gia kinh tế cho rằng kinh tế thế giới sẽ tránh được suy thoái, song cảnh báo nguy cơ "suy thoái nhẹ" tại châu Âu và Vương quốc Anh.

Sự hạ cánh mềm của Mỹ vẫn nằm trong kế hoạch, dù việc không chắc chắn về chính sách tiền tệ thắt chặt của Cục Dự trữ liên bang (Fed, Ngân hàng trung ương Mỹ) sẽ có thể ảnh hưởng đến triển vọng tương lai.

Trong khi đó, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc có thể yếu đi do các công ty tìm cách chuyển địa điểm sản xuất nhằm tăng hiệu quả về chi phí.