Warren Buffett trở thành người thứ 6 gia nhập câu lạc bộ 100 tỷ USD

10:44 | 11/03/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ở tuổi 91, huyền thoại đầu tư Warren Buffett vừa trở thành người thứ 6 gia nhập câu lạc bộ 100 tỷ USD. Nhờ cổ phiếu tăng giá sau phiên giao dịch 10/3, hiện tài sản của tỷ phú này đã nhảy lên 100,4 tỷ USD.
Theo Bloomberg Billionaires Index, trong phiên giao dịch 10/3, tài sản của Warren Buffett đã nhảy lên 100,4 tỷ USD. Qua đó giúp nhà đầu tư huyền thoại trở thành người thứ 6 trên thế giới có mặt trong câu lạc bộ 100 tỷ USD cùng với Jeff Bezos, Elon Musk, Bill Gates, Bernard Arnault và Mark Zuckerberg.
 
Công ty đầu tư của Buffett - Berkshire Hathaway là nguồn tài sản chính của vị tỷ phú này. Cổ phiếu hạng A của công ty này đã tăng giá 15% kể từ đầu năm 2021, vượt mức tăng 3,8% của chỉ số S&P 500.
 
Warren Buffett là người thứ 6 gia nhập câu lạc bộ 100 tỷ USD
Tài sản của Warren Buffett hiện đã nhảy lên 100,4 tỷ USD
 
Bước ngoặt chính trong hoạt động đầu tư từ đầu năm tới giờ là nhờ Buffett tích cực chi tiền mua cổ phiếu quỹ. Dù thực tế trước đây tỷ phú này thích dùng tiền mặt để mua cổ phiếu hoặc mua công ty khác. Ông từng chi núi tiền mặt 138 tỷ USD để thâu tóm các công ty khác hoặc mua cổ phiếu thường.

Do Berkshire có quy mô quá lớn nên những năm gần đây, Buffett gặp khó khăn trong việc tìm kiếm những thương vụ M&A đủ sức tạo động lực tăng trưởng cho tập đoàn. Điều này gián tiếp khiến cổ phiếu Berkshire bị tụt lại so với chỉ số S&P 500 trong suốt 5 năm qua.

Tuy nhiên từ năm 2020, Buffett đã chi số tiền kỷ lục 24,7 tỷ USD để mua cổ phiếu quỹ và từ đầu năm đến nay cũng đã mua ít nhất 4,2 tỷ USD.
 
Cần phải nói thêm, "nhà tiên tri xứ Omaha" là nhà đồng sáng lập Giving Pledge. Do đó, ông cũng có cam kết sẽ dùng gần như toàn bộ tài sản của mình để làm từ thiện.

Kể từ năm 2006 Buffett đã cho đi lượng cổ phiếu Berkshire trị giá hơn 37 tỷ USD. Số cổ phiếu này chiếm gần một nửa số cổ phiếu Berkshire hạng A mà Buffett đang sở hữu, do đó nếu không cho đi thì tài sản của ông sẽ là hơn 192 tỷ USD. Do đó việc Warren Buffett trở thành thành viên mới của câu lạc bộ những người có tài sản trên 100 tỷ USD càng đáng chú ý hơn.

Chỉ trong năm 2020, 500 tỷ phú giàu nhất thế giới đã có thêm tổng cộng hơn 1.800 tỷ USD – con số nhấn mạnh đà hồi phục hình chữ K của kinh tế Mỹ sau đại dịch. Trong khi hàng triệu người bị ảnh hưởng bởi đại dịch, ngày càng nghèo hơn và vẫn đang thất nghiệp, giới nhà giàu Mỹ lại chứng kiến tài sản tăng lên nhanh chóng nhờ TTCK thăng hoa và giá nhà leo thang.
 
Riêng tài sản của câu lạc bộ 100 tỷ USD gần đây tăng mạnh bất chấp đại dịch COVID-19 tàn phá kinh tế thế giới. Một trong số nguyên nhân của hiện tượng trái ngược này là nhờ gói kích thích của chính phủ Mỹ, chính sách của Fed và thị trường chứng khoán tăng vọt. Đến nay, Washington đã tung khoảng 3.000 tỷ USD hỗ trợ nền kinh tế trong đại dịch.
 
 
Hà Ly