Xác ướp trong quan tài 2.000 tuổi phát ra tiếng thở dài và rên rỉ kỳ lạ

11:25 | 03/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Xác ướp trong quan tài dù đã hơn 2.000 năm tuổi nhưng vẫn được bảo quản nguyên vẹn bao gồm cả nội tạng. Điều đáng nói, xác ướp này còn phát ra tiếng thở dài và rên rỉ kỳ lạ.
Những năm đầu thế kỷ 21, khi khai thác công trường mở rộng mặt bằng tại quận Hàm Dương (TP Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc), các công nhân đã vô tình phát hiện một công trình mộ cổ khá lớn.
 
Ngay khi nhận được tin, đội khảo cổ tỉnh Thiểm Tây đã tức tốc đến hiện trường nghiên cứu, xác định đây là một ngôi mộ cổ thời Tây Hán (202 TCN - 9) đã trải qua hơn 2.000 năm. Tuy nhiên, khi khai quật ngôi mộ này hoàn toàn trống không khiến nhiều người thất vọng. Tuy nhiên, khi mở nắp quan tài ở trung tâm mộ, tất cả sững sờ khi thấy cảnh tượng bên trong.
 
Xác ướp trong quan tài 2.000 tuổi phát ra tiếng thở dài và rên rỉ kỳ lạ 
Ảnh minh họa
 
Chủ nhân của ngôi mộ là một phụ nữ. Dù đã trải qua hơn 2.000 năm tuổi, cơ thể vẫn được bảo quản nguyên vẹn, nội tạng dường như cũng không chịu sự tàn phá của thời gian. 
 
Thực tế, khi tìm thấy lăng mộ thì toàn bộ thi thể đã bị ngâm nước trong một thời gian dài, bên ngoài được bôi một lớp thuốc mỡ màu trắng. Nếu nhìn bằng mắt thường, môi trường trong quan tài không phải là điều kiện tốt để bảo quản xác ướp, thậm chí còn khiến quá trình phân hủy diễn ra nhanh hơn.
 
Điều đáng sợ hơn, khi mở nắp quan tài, các nhà khảo cổ hoảng hốt khi nghe tiếng thở dài não nề cùng tiếng rên rỉ kỳ lạ phát ra từ thi thể hơn 2.000 tuổi. Đây là một hiện tượng chưa được phát hiện trước đó. Việc một xác ướp biết thở dài, rên rỉ là vô cùng phi lý, nhiều người thậm chí còn liên tưởng đến những loại bùa chú thời xưa. 
 
Tuy nhiên, khi tiến hành nghiên cứu cùng phân tích chi tiết, các chuyên gia đã tìm được câu trả lời. Đầu tiên, nguyên nhân khiến thi thể không bị thối rữa là do nước ngâm ở trong quan tài. Trước khi chôn cất, thi thể trải qua lễ rửa tội bằng nước biển, sau đó nước biển cũng được đổ trực tiếp vào bên trong quan tài để bảo quản. 
 
Xác ướp trong quan tài 2.000 tuổi phát ra tiếng thở dài và rên rỉ kỳ lạ
Ảnh minh họa

Đây là phương pháp được đánh giá vô cùng tân tiến bởi nước biển vốn chứa nhiều muối, có tác dụng rút nước từ trong cơ thể ra ngoài và thay thế bằng phân tử muối. Khi thi thể không còn độ ẩm và nước, vi khuẩn không còn môi trường để sinh sản và tồn tại.
 
Việc ngâm thi thể trong nước còn có thể lý giải thông qua định luật Casper: Tốc độ phân hủy của xác chết bị ngâm trong nước chậm hơn một nửa khi tiếp xúc với không khí. Điều này khiến các nhà khoa học vô cùng thán phục khi con người có thể tìm ra cách bảo quản thi thể như vậy từ hơn 2.000 năm trước.
 
Tiếp theo, nguyên nhân của tiếng thở dài và rên rỉ kỳ lạ là do thi thể bị ngâm trong nước biển quá lâu cùng môi trường kín không có oxy. Khi mở nắp quan tài, không khí tràn vào cũng đồng thời đi vào đường hô hấp của cơ thể, bị áp suất đẩy ngược ra khiến dây thanh quản rung nhẹ, tạo ra âm thanh. 

Tiểu Long