Xét xử vụ BIDV thất thoát 1.600 tỷ: Luật sư bào chữa cung cấp chứng cứ mới cho HĐXX

14:43 26/10/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Luật sư bào chữa của bị cáo Trần Lục Lang đã cung cấp chứng cứ mới cho HĐXX liên quan đến công ty sân sau của bố con ông Trần Bắc Hà.

Phiên tòa xét xử 12 bị cáo tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Ngân hàng BIDV sáng nay có gần 30 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị hại, đương sự. 
 
Bên cạnh đó, HĐXX cũng triệu tập 80 cá nhân, tổ chức có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, 34 người làm chứng đến tham dự phiên tòa. 
 
Trong số 12 bị cáo có 8 người bị truy tố về tội Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng. 4 bị cáo khác bị truy tố về tội Lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản. 
 
Trong phiên làm việc sáng nay, luật sư bào chữa cho bị cáo Trần Lục Lang đã đề nghị được cung cấp thêm chứng cứ cho HĐXX. Theo đó, vào ngày 12/10/2020, luật sư có gửi văn bản đến BIDV đề nghị thu thập thêm chứng cứ liên quan đến Công ty Bình Hà.
 
Diễn biến mới vụ xét xử BIDV thất thoát 1.600 tỷ ngày 26/10
Các luật sư tham gia bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị cáo, bị hại và các đương sự
 
Sau đó, BIDV đã có văn bản phúc đáp, trong đó có nêu dự án của Công ty Bình Hà đã tái khởi động, tái cơ cấu, công ty Bình Hà đã tổ chức khởi động lại; đã đem lại dòng vốn và có tiền chuyển về BIDV. 
 
Ở một diễn biến khác, trong buổi làm việc sáng nay, đại diện VKSND TP Hà Nội đã quy kết, ông Trần Bắc Hà và con trai là Trần Duy Tùng đã thành lập công ty sân sau để "lách luật" nhẳm vay vốn dự án chăn nuôi bò gây thiệt hại cho BIDV hơn 799 tỷ đồng. 
 
Để "lách luật", ông Hà chủ trương thành lập Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà (Công ty Bình Hà) gồm 3 cổ đông Trần Anh Quang (cháu họ ông Hà và là lái xe cho Tùng), Thái Thành Vinh (bạn của Tùng) và Đinh Văn Dũng (do Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai giới thiệu).
 
Trong quá trình hoạt động, Trần Quang Anh và Đinh Văn Dũng luân phiên giữ chức TGĐ công ty. Trên thực tế, Trần Duy Tùng là người trực tiếp chỉ đạo điều hành mọi hoạt động. 
 
Tháng 4/2020, Đinh Văn Dũng ký công văn đề nghị BIDV chấp thuận cung cấp vốn tín dụng cho dự án đầu tư chăn nuôi bò của Công ty Bình Hà. Đến ngày 9/11/2018, BIDV chi nhánh Hà Tĩnh đã giải ngân cho Công ty Bình Hà số tiền vay hơn 2.600 tỷ, trong đó có 799 tỷ không có khả năng thu hồi. 
 
VKSND TP Hà Nội đã quy kết BIDV phê duyệt cấp tín dụng dài hạn và ngắn hạn cho Công ty Bình Hà khi mới thành lập, chưa có hoạt động sản xuất kinh doanh, chưa có báo cáo tài chính, thuộc doanh nghiệp chưa đủ điều kiện để xếp hạng tín dụng theo quy định của BIDV. Việc này vi phạm chính sách cấp tín dụng đối với doanh nghiệp và quy chế cho vay đối với khách hàng BIDV.
 
 
Hương Quỳnh (t/h)