Xét xử vụ gang thép Thái Nguyên: Vì sao tòa từ chối triệu tập nguyên Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải

15:39 | 12/04/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tại phiên mở đầu xét xử vụ gang thép Thái Nguyên, các luật sư đề nghị triệu tập nhân chứng nguyên Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải và cựu Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng nhưng bị tòa bác bỏ.
Sáng 12/4, TAND TP Hà Nội mở phiên xử 19 bị cáo vụ án thất thoát hơn 830 tỷ đồng tại Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 Cty CP Gang thép Thái Nguyên (TISCO).
 
19 bị cáo trong vụ án đều là đều là cựu lãnh đạo, cán bộ của TISCO hoặc Tổng Cty Thép Việt Nam (VNS). Trong đó, bị cáo Mai Văn Tinh, Trần Trọng Mừng (cựu Tổng giám đốc TISCO) và 12 người khác bị truy tố về tội Vi phạm quy định về quản lý sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí theo khoản 3, Điều 219, Bộ luật hình sự. Còn 5 bị cáo bị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, theo khoản 3, Điều 360, Bộ luật hình sự.
 

Nguyên Tổng giám đốc VNS vắng mặt

 
Mở đầu phiên tòa, chủ tọa Phan Huy Cương cho biết đã nhận đơn xin xét xử vắng mặt của bị cáo Đậu Văn Hùng – nguyên Tổng giám đốc VNS. Bị cáo trình bày lý do vắng mặt là do mắc nhiều bệnh nan y hiểm nghèo, dễ bị trụy tim, mất trí nhớ và không thể tự chăm sóc, luôn phải có người thân trợ giúp nên không thể tới tòa.
 
Diễn biến mới xét xử vụ gang thép Thái Nguyên sáng 12/4
Bị cáo Trần Trọng Mừng.

Theo nội dung đơn, bị cáo này trình bày đã có lời khai, giao nộp đầy đủ tài liệu ở cơ quan điều tra và hiện không thay đổi gì. Bị cáo Hùng hứa đã nhận thức đầy đủ hành vi của mình, cam kết sẽ tuân thủ bản án, quyết định của tòa.
 
Về việc này, đại diện Viện KSND TP Hà Nội cho rằng trong phiên xử, ngoài bị cáo Đậu Văn Hùng, ngân hàng BIDV và một số người liên quan cũng vắng mặt nên đề nghị Hội đồng xét xử xem xét triệu tập.
 

Đề nghị triệu tập thêm nhân chứng

 
Cũng trong phần thủ tục, luật sư Đinh Anh Tuấn bào chữa cho bị cáo Trần Trọng Mừng – nguyên Tổng giám đốc TISCO cho rằng kết luận giám định chưa làm rõ nhiều nội dung nên đề nghị tòa triệu tập giám định viên của các Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Bộ Xây dựng tham gia phiên tòa.
 
Luật sư lập luận, bị cáo Mừng không có điều kiện tiếp xúc hồ sơ trong giai đoạn điều tra, truy tố nên tại tòa, luật sư mong được giao cho thân chủ của mình một số tài liệu.
 
Sau hội ý, Hội đồng xét xử thống nhất thấy cần thiết phải triệu tập giám định viên đến tòa. HĐXX xét thấy đề nghị giao tài liệu cho bị cáo của luật sư Đinh Anh Tuấn là đúng quy định nên chấp thuận.
 
Diễn biến mới xét xử vụ gang thép Thái Nguyên sáng 12/4
 Bị cáo Mai Văn Tinh, cựu Chủ tịch Tổng công ty Thép Việt Nam.
 
Trong khi đó, luật sư Nguyễn Đình Khỏe (bào chữa cho bị cáo Trịnh Khôi Nguyên) xin triệu tập thêm hai nhân chứng là nguyên Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vì cho rằng đây là người ký những văn bản rất quan trọng trong vụ án.
 
Tương tự, luật sư Trần Văn Tạo cũng đề nghị triệu tập ông Hoàng Trung Hải và cựu Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng.

Về đề nghị triệu tập đại diện VINAINCON, chủ tọa cho biết đã triệu tập cả đại diện và Tổng giám đốc doanh nghiệp này nhưng Tổng giám đốc vẫn vắng mặt nên tòa án sẽ phối hợp với công an để tiếp tục triệu tập.
 
HĐXX bác đề nghị triệu tập nguyên Phó thủ tướng Chính phủ và nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương vì những người này đã có tài liệu tại giai đoạn điều tra; nếu luật sư thấy cần thiết, tòa sẽ công bố các tài liệu này.
 
 

 
 
Hà Ly