Xiaomi thoát lệnh trừng phạt của Mỹ, nhìn thấy tương lai tươi sáng hơn

10:15 14/05/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Xiaomi đã trở thành thương hiệu điện thoại thông minh lớn thứ ba sau Samsung và Apple. Lô hàng điện thoại thông minh toàn cầu của họ đã tăng 62% trong quý đầu tiên của năm nay lên 49 triệu chiếc.

Các chuyên gia nhận định, việc nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc Xiaomi Corp được đưa ra khỏi danh sách đen của Bộ Quốc phòng Mỹ là dấu hiệu cho thấy các lệnh trừng phạt của chính phủ Mỹ đối với các công ty Trung Quốc là không chính đáng.

Wang Peng, phó giáo sư tại Viện nghiên cứu Hillhouse thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc ở Bắc Kinh cho biết: "Việc loại bỏ Xiaomi khỏi danh sách đen chỉ ra rằng, các hạn chế mà chính phủ Mỹ áp đặt đối với các công ty Trung Quốc không có bất kỳ cơ sở hoặc sự ủng hộ nào".

"Trên thị trường toàn cầu, trật tự thị trường công bằng không thể bị phá vỡ vì những lý do chính trị thiên vị. Hợp tác và kết quả đôi bên cùng có lợi luôn vượt trội hơn sự khác biệt trên trường toàn cầu", Wang nói.

Xiaomi thoát lệnh trừng phạt của Mỹ, nhìn thấy tương lai tươi sáng hơn - ảnh 1

Một người mua sắm xem xét các thiết bị tại một cửa hàng Xiaomi ở Thượng Hải.

Các bình luận được đưa ra khi một báo cáo tình trạng chung được đệ trình vào hôm thứ Ba lên tòa án Mỹ cho biết, Xiaomi và Bộ Quốc phòng Mỹ đã đồng ý giải quyết vụ kiện tụng về việc đã liệt kê Xiaomi này là "Công ty quân sự Trung Quốc". Hai bên đang đàm phán về các điều khoản cụ thể trước khi đệ trình một đề xuất chung trước ngày 20/5 tới đây. Xiaomi từ chối bình luận về vấn đề này khi được phóng viên liên hệ.

Đầu năm nay, Xiaomi và 8 công ty Trung Quốc khác đã bị chính phủ Mỹ đưa vào danh sách đen vì nghi ngờ có liên kết với quân đội Trung Quốc, một vấn đề có thể dẫn đến việc doanh nghiệp bị hủy niêm yết trên các sàn giao dịch của Mỹ và bị loại khỏi các chỉ số chuẩn toàn cầu. Xiaomi đã kiện Bộ Quốc phòng Mỹ và Bộ Tài chính Mỹ ngay sau đó.

Vào tháng 3, Thẩm phán khu vực Mỹ Rudolph Contreras đã tạm thời dừng các hạn chế, nói rằng động thái của Mỹ là "tùy tiện và thất thường", không cho phép công ty có quyền theo thủ tục pháp lý.

Gao Feng, phát ngôn viên của Bộ Thương mại Trung Quốc, cho biết vào hôm thứ Năm tuần này rằng, Trung Quốc luôn tin rằng việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với các công ty Trung Quốc sẽ mang lại lợi ích cho cả Trung Quốc, cả Mỹ và phần còn lại của thế giới.

 

Ding Jihua, một chuyên gia về tuân thủ của Hội đồng Xúc tiến Thương mại Quốc tế Trung Quốc cho biết: "Việc được loại bỏ danh sách đen đã thúc đẩy sự tự tin của Xiaomi trong việc mở rộng ra nước ngoài hơn nữa và điều này sẽ đóng góp nhiều hơn các sản phẩm điện tử chất lượng cao và hiệu quả hơn cho người tiêu dùng".

Một báo cáo từ công ty tư vấn thị trường Counterpoint cho thấy trong quý đầu tiên, Xiaomi chiếm 35% tổng thị trường điện thoại thông minh ở Tây Ban Nha, vượt qua gã khổng lồ Samsung của Hàn Quốc và gã khổng lồ công nghệ Mỹ Apple, lần lượt chiếm 34% và 14% thị trường.

Trên toàn cầu, Xiaomi đã trở thành thương hiệu điện thoại thông minh lớn thứ ba sau Samsung và Apple. Xiaomi cho biết các lô hàng điện thoại thông minh toàn cầu của họ đã tăng 62% trong quý đầu tiên của năm nay lên 49 triệu chiếc.

Ding nói: "Các công ty Trung Quốc cũng nên tăng cường quản lý để tự bảo vệ mình nhằm tiến bước vững chắc trên con đường toàn cầu hóa trước những bất ổn kinh tế và chính trị toàn cầu". 

Xem thêm: Xiaomi công bố kế hoạch đầu tư 10 tỷ USD để sản xuất xe điện

Tùy Ý