Xuất khẩu sang EU tăng 3.8% sau 5 tháng thực thi EVFTA

16:27 | 24/03/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sau 5 tháng có Hiệp định EVFTA có hiệu lực, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường châu Âu đã tăng khoảng 3,8% so với cùng kỳ năm trước.
Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) cho thấy cánh cửa để hàng hoá Việt Nam vào EU đã thực sự rộng mở. Điều đó được chứng minh qua các con số kim ngạch xuất khẩu (XK) của Việt Nam sang thị trường này luôn tăng trưởng khả quan.
Sau 5 tháng hàng Việt Nam xuất khẩu sang EU nhờ thực hiện Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), các mặt hàng thủy sản, dệt may, giày dép, đặc biệt là mặt hàng gạo gia tăng đáng kể.

Bộ Công Thương nhận định, DN Việt Nam đã nhanh chóng tiếp cận và tận dụng tốt cơ hội từ EVFTA, khiến xuất siêu trong 2 tháng đầu năm với thị trường EU là 4 tỷ USD, tăng 36,3% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, những mặt hàng có tăng trưởng XK sang EU cao nhất trong 5 tháng đầu EVFTA có hiệu lực là chất dẻo nguyên liệu; sản phẩm từ cao su; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; sắt thép; hóa chất…
 
Xuất khẩu sang EU tăng 3.8% sau 5 tháng thực thi EVFTA
 
Bên cạnh đó, XK các mặt hàng nông, lâm, thủy sản cũng ghi nhận tăng trưởng tích cực. Trong đó, thuỷ sản là một trong những mặt hàng tăng trưởng XK sang EU tăng đáng kể. Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT), trị giá XK thủy sản 2 tháng đầu năm 2021 đạt 1,01 tỷ USD, tăng 0,7% so với cùng kỳ năm 2020. Tính riêng trong tháng 1/2021, trị giá XK thủy sản tăng tại hầu hết các thị trường. Trong đó, EU là một trong những thị trường có trị giá tăng mạnh hơn 16% so với cùng kỳ năm trước.
 
Trong khi đó, theo tính toán của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, về XK, EVFTA dự kiến giúp kim ngạch XK của Việt Nam sang EU tăng thêm khoảng 42,7% vào năm 2025 và 44,37% vào năm 2030 so với không có Hiệp định. Trên thực tế, với các FTA đã ký kết và đi vào hiệu lực, kim ngạch XK đã bắt đầu tăng trưởng khả quan.
 
Bà Nguyễn Thị Hoàng Thúy, Tham tán thương mại, Trưởng Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển và Bắc Âu cho biết, trong tận dụng cơ hội từ Hiệp định EVFTA để thúc đẩy xuất khẩu, thời gian gần đây thị trường khu vực Bắc Âu gây nhiều sự chú ý.
 
Bởi, hiện các nước Bắc Âu tiếp tục tập trung nguồn lực để phục hồi kinh tế sau đại dịch, nhu cầu tiêu dùng hàng hóa và dịch vụ dự kiến tăng mạnh sau một thời gian dài bị kìm hãm. Nhiều dự báo cho thấy, XNK trung bình năm 2021 của các nước Bắc Âu sẽ tăng khoảng 5%, riêng Iceland tăng khoảng 17%.
 
Xuất khẩu sang EU tăng 3.8% sau 5 tháng thực thi EVFTA
 
Đặc biệt, việc xuất hiện làn sóng chuyển dịch đầu tư từ Trung Quốc sang một số địa điểm khác, trong đó có Việt Nam cũng sẽ là cơ hội giúp Việt Nam thu hút đầu tư và mở rộng cơ hội thị trường, trong đó có khu vực Bắc Âu.

Để hàng Việt tăng mạnh sự hiện diện tại Bắc Âu, trang web tiếng Anh của Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển và Bắc Âu thông tin cho các DN khu vực Bắc Âu về môi trường kinh doanh, đầu tư của Việt Nam, những cơ hội do EVFTA mang lại; cơ sở dữ liệu DN Việt Nam sắp xếp theo ngành hàng để DN Bắc Âu dễ dàng tra cứu. Đáng chú ý, trang web sẽ là nơi quảng bá hoàn toàn miễn phí cho DN và sản phẩm Việt Nam.

EVFTA chính thức đi vào thực thi từ 1/8/2020. Ngay từ thời điểm Hiệp định bắt đầu có hiệu lực, nhiều ngành hàng xuất khẩu lớn đã tận dụng thời cơ đẩy mạnh xuất khẩu và hưởng ưu đãi thuế quan. Trong đó, thủy sản, gạo, dệt may, giày dép, sản phẩm nhựa... là những mặt hàng nhanh nhạy trong việc đón bắt các cơ hội thúc đẩy xuất khẩu sang thị trường EU ngay khi FTA này chính thức được thực thi.
 
Theo số liệu của Bộ Công Thương, kể từ khi EVFTA có hiệu lực đến hết ngày 18/12/2020, các tổ chức được ủy quyền đã cấp gần 62.500 bộ chứng nhận xuất xứ (C/O) để hưởng ưu đãi tại thị trường EU với kim ngạch 2,35 tỷ USD.
 
Tính cả năm 2020, xuất khẩu sang thị trường EU ước đạt trên 34,8 tỷ USD giảm 2,3% so với cùng kỳ năm 2019 do các tác động của đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, sau 5 tháng thực thi Hiệp định EVFTA, xuất khẩu sang thị trường EU đạt khoảng 15,38 tỷ USD, tăng khoảng 1,6% so với cùng kỳ năm 2019. Nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam đã có những chuyển biến tích cực tại thị trường EU sau khi Hiệp định EVFTA được thực thi, điển hình như thủy sản, tôm, gạo…
 
 
Nguyễn Dung