Xúc tiến lập quy hoạch chi tiết dự án Làng Vân

15:18 | 02/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo thông tin Sở Tài nguyên môi trường Đà Nẵng ngày 1-2, dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng và giải trí tổng hợp Làng Vân của Vinpearl nằm chân đèo Hải Vân sắp khởi công.
Theo báo Tuổi Trẻ ông Nguyễn Quang Vinh, phó giám đốc Sở Tài nguyên môi trường Đà Nẵng - cho hay theo quy định thì trước thời điểm 1-7-2014 và điều 99 Nghị định 43, dự án Làng Vân của Vinpearl này cho phép chuyển tiếp, không phải đấu thầu dự án và đấu giá đất lại.

Về đánh giá tác động môi trường của dự án phải làm đánh giá lại sau khi có quyết định chấp thuận điều chỉnh dự án từ phía UBND TP, đồng thời dự án này đã điều chỉnh không có rừng tự nhiên, rừng phòng hộ trong đó thì tiếp tục triển khai.
 
Xúc tiến lập quy hoạch chi tiết dự án Làng Vân - ảnh 1
Cổng vào Làng Vân nằm dưới chân núi Hải Vân thuộc dự án nay đã được giải tỏa mặt bằng chuẩn bị khởi công xây dựng 

Mặt khác, UBND TP Đà Nẵng cũng đã có tờ trình gửi Bộ Xây dựng thẩm định, phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, trong đó đã cập nhật dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng và giải trí tổng hợp Làng Vân vào đồ án, gồm cả việc loại bỏ 65ha diện tích rừng tự nhiên ra khỏi khu vực dự án.

Hiện nay TP đang đẩy nhanh việc lập quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 để phê duyệt ngay khi có quy hoạch chung phê duyệt từ Thủ tướng.

Khu du lịch Làng Vân được UBND TP Đà Nẵng đồng ý chủ trương đầu tư từ tháng 7-2011 với tổng vốn đầu tư hàng tỉ USD, sau đó năm 2013, 2014 Công ty CP Vinpearl đã nộp tiền sử dụng đất dự án khoảng 200 tỉ đồng, do những vướng mắc về thủ tục đến nay chưa triển khai.

Đến năm 2015, TP phê duyệt điều chỉnh sơ đồ ranh giới quy hoạch sử dụng đất dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng và tổng hợp Làng Vân, diện tích sử dụng đất giảm xuống còn hơn 1.100ha trên cơ sở loại bỏ các loại đất rừng phòng hộ, rừng đặc dụng, tự nhiên ra khỏi ranh giới dự án.
 
Theo báo Lao Động Dự án Làng Vân được dự kiến triển khai tại phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu trên diện tích đất và mặt nước hơn 1.100ha. Mục tiêu dự án là hình thành một khu du lịch nghỉ dưỡng và giải trí tổng hợp phục vụ du lịch với không gian kiến trúc, văn minh, mỹ quan; khai thác các dịch vụ: khách sạn, nhà nghỉ, bãi tắm, thể thao dưới nước, ẩm thực, giải trí... Tổng vốn đầu tư là 3.000 tỉ đồng, thời gian hoạt động dự án là 50 năm. Dự án chậm triển khai trong nhiều năm qua khiến cuộc sống của người dân trong vùng dự án cũng bị ảnh hưởng như không xây được nhà theo ý muốn.
 
Nguyễn Triệu