Y tế Trung Quốc chuyển đổi kỹ thuật số ngoạn mục trong bối cảnh đại dịch

11:50 04/05/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Theo các báo cáo được công bố tại Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc kỹ thuật số lần thứ 4, mã sức khỏe QR quốc gia giúp hiển thị kết quả xét nghiệm Covid-19 cá nhân và dữ liệu khác được sử dụng hơn 60 tỷ lần.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp trên toàn thế giới, Trung Quốc là một trong những quốc gia làm rất tốt việc khống chế và kiểm soát dịch bệnh. Ngành Y tế của nước này cũng đang chuyển mình mạnh mẽ, việc ứng dụng rộng rãi công nghệ dữ liệu lớn (big data) trong phòng ngừa và kiểm soát Covid-19 của Trung Quốc đã thúc đẩy quá trình chuyển đổi kỹ thuật số nhanh chóng của ngành này.

Theo các báo cáo được công bố tại Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc kỹ thuật số lần thứ 4, mã sức khỏe QR quốc gia giúp hiển thị kết quả xét nghiệm Covid-19 cá nhân và dữ liệu lịch sử nơi di chuyển đã được sử dụng hơn 60 tỷ lần.

Y tế Trung Quốc chuyển đổi kỹ thuật số ngoạn mục trong bối cảnh đại dịch - ảnh 1

Một công ty công nghệ cao trưng bày một phòng thí nghiệm di động để thử nghiệm axit nucleic Covid-19 tại triển lãm thành tựu kỹ thuật số trong Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc kỹ thuật số lần thứ tư ở Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến, miền đông Trung Quốc, ngày 25/4 vừa qua.

Bên cạnh đó, báo cáo từ Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc cho thấy, cơ quan y tế Trung Quốc cũng đã sử dụng công nghệ dữ liệu lớn từ các trường hợp Covid-19 đã được xác nhận và nghi ngờ để theo dõi các mối liên hệ chặt chẽ và truy vết đồng thời phân bổ nguồn cung cấp y tế thông qua các phương tiện kỹ thuật số.

Được trưng bày trong phòng triển lãm của hội nghị thượng đỉnh là xe cấp cứu được kết nối 5G, nhận hỗ trợ từ xa chuyên biệt trong thời gian thực qua video độ nét cao và khu ICU được trang bị camera 360 độ truyền hình ảnh thời gian thực của bệnh nhân cho các bác sĩ.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 bất ngờ bùng phát vào năm 2020, các khu kiểm dịch VR tương tự đã cho phép các chuyên gia y tế tiến hành tư vấn trực tiếp với bệnh nhân mà không cần tiếp xúc trực tiếp, đảm bảo sự an toàn tối đa cho cả bác sĩ và bệnh nhân.

Theo Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, hơn 1.100 bệnh viện công nghệ cao hay bệnh viện internet đã được xây dựng trên toàn quốc và 30 khu vực cấp tỉnh đã thiết lập nền tảng giám sát cho các dịch vụ y tế trực tuyến.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng mạng lưới y tế từ xa hiện bao phủ hơn 24.000 cơ sở y tế ở tất cả các thành phố cấp tỉnh ở Trung Quốc và sẽ còn tiếp tục lan rộng.

Trước đó, một quan chức cấp cao tại Hội nghị thượng đỉnh về Trung Quốc kỹ thuật số lần thứ tư ở Phúc Châu, thủ phủ tỉnh Phúc Kiến, cho biết Trung Quốc sẽ thúc đẩy nền kinh tế số như một động lực quan trọng cho tăng trưởng kinh tế và tích hợp sâu hơn nữa với nền kinh tế thực.

Xem thêm: Triển lãm dữ liệu lớn Quý Châu thúc đẩy kỷ nguyên kỹ thuật số của Trung Quốc

Tùy Ý