Yêu cầu sàn thương mại điện tử nộp hộ thuế: Hiệp hội nói không khả thi, các sàn kêu khó

17:04 | 19/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) cho rằng thông tư 40 còn một số điều chưa khả thi và gây khó khăn cho doanh nghiệp lẫn các sàn.

Theo đó, thông tư 40 ban hành vào ngày 1/6 yêu cầu các sàn thương mại điện tử (TMĐT) giờ đây sẽ phải làm thêm nhiệm vụ kê khai và nộp hộ thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân cho các cá nhân kinh doanh bán hàng hóa, dịch vụ, và cung cấp nhiều thông tin khác liên quan tới người bán hàng cho cơ quan thuế. 

Tuy nhiên, VECOM cho biết phải tới 15 ngày sau thông tư trên xuất hiện thì Tổng cục Thuế mới tiến hành họp, trao đổi về các quy định của Thông tư cũng như lấy ý kiến từ đại diện các sàn thương mại điện tử và các bên liên quan về việc triển khai thông tư.

Hiệp hội cũng cho biết, quy định yêu cầu sàn thương mại điện tử phải nộp thuế hộ cũng không có trong dự thảo Thông tư 40 để các bên góp ý. Mặt khác, VECOM nhận định rằng quy định trên tính khả thi không cao và tác động và làm đảo lộn rất lớn đối với hoạt động kinh doanh của các sàn và hàng trăm nghìn cá nhân kinh doanh trên đó. 

Yêu cầu sàn thương mại điện tử nộp hộ thuế: Hiệp hội nói không khả thi, các sàn kêu khó - ảnh 1

Ảnh minh họa

VECOM chỉ ra rằng, dựa trên Luật thuế thu nhập cá nhân hiện hành thì sàn TMĐT hiện chưa phải là đối tượng có nghĩa vụ kê khai, khẩu trừ thuế thu nhập của người bán. Lý do là bởi các sàn chỉ đóng vai trò là đơn vị cung cấp hạ tầng công nghệ để kết nối người mua và người bán chứ không phải "trả thu nhập" cho các đối tượng trên. 

Cùng quan điểm, nhiều đại diện sàn thương mại như: Chotot, Batdongsan... cho cho biết quy định trên không ổn và cần bổ sung những chi tiết liên quan.

Về vấn đề cung cấp và thu thập dữ liệu của người bán, các đơn vị này chỉ là nơi để người tham gia đăng tin mua bán hàng hóa và dịch vụ, không hề có chức năng làm trung gian thanh toán giữa hai đối tượng. Do đó, các sàn chưa thể kiểm soát và không có thông tin về doanh thu tài khoản ngân hàng, căn cước công dân, mã số thuế, địa chỉ người bán. 

Đại diện các sàn trên kết luận việc áp đặt yêu cầu cung cấp thông tin và khai thuế, nộp thuế đối với họ là không khả thi. 

Bên cạnh đó, nếu tiến hành kê khai, nộp hộ thuế thì nhiều sàn lo sẽ không "gánh" thêm nổi các chi phí đầu tư cơ sở vật chất hạ tầng, xây dựng phần mềm hỗ trợ xác định doanh thu của người bán hàng. Hay phân loại, tính toán doanh thu chịu thuế và thuế suất tương ứng với loại hoạt động kinh doanh, quy ra số thuế phải nộp... Để làm được việc này, giờ đây các sàn sẽ phải bỏ thêm tiền thuê các nhân sự chuyên về thuế để đảm trách nhiều khâu liên quan. 

Các sàn cũng "than", quy định trên chưa có tiền lệ ở Việt Nam hay cả các quốc gia khác trong khu vực. Nhiều đại diện cũng nêu rõ thêm: Lượng người bán trên các sàn có độ dao động rất lớn và không ổn định. Số lượng nhà bán hàng mới hay nhà bán hàng dịch chuyển từ sàn này qua sàn diễn ra thường xuyên trong khi không hề có quy định cụ thể yêu cầu các cá nhân phải ở một sàn cố định. Điều này cũng sẽ tạo thêm khó khăn cho các sàn trong việc thực hiện các thủ tục và quản lý hoạt động kê khai, nộp thuế thay.

H.S

Xem thêm: Bộ Tài chính: Sàn thương mại điện tử phải thu hộ thuế, hoặc cấp thông tin người bán hàng