ZTE xin lỗi, cam kết tái cấu trúc ban lãnh đạo sau khi Mỹ bỏ cấm vận

09:32 | 11/06/2018 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Ngày 8/6, Chủ tịch tập đoàn ZTE đã xin lỗi nhân viên và khách hàng sau khi tập đoàn công nghệ Trung Quốc này đồng ý trả khoản tiền phạt 1 tỷ USD cho Mỹ để chấm dứt lệnh cấm làm tê liệt các mảng kinh doanh trọng điểm, bao gồm cả mảng điện thoại thông minh.

ZTE xin lỗi, cam kết tái cấu trúc ban lãnh đạo sau khi Mỹ bỏ cấm vận - ảnh 1
(Nguồn: AFP) 
Lệnh cấm của chính quyền Mỹ đã ngăn nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn thứ hai của Trung Quốc mua các thành phần linh kiện và dịch vụ từ các công ty của Mỹ mà họ dựa vào để sản xuất điện thoại và các thiết bị điện tử viễn thông khác.
Ngoài tiền phạt, ZTE cũng đã đồng ý thay đổi ban lãnh đạo để đổi lấy việc gỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm. Trong một bức thư gửi tới toàn thể nhân viên, Chủ tịch Yin Yimin cho biết ZTE sẽ tìm cách để đưa hoạt động sản xuất kinh doanh trở lại càng sớm càng tốt, và xử lý những cá nhân chịu trách nhiệm về vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ với Iran và Triều Tiên.
"Vấn đề này phản ánh sự tồn tại văn hóa tuân thủ của công ty chúng ta và ở cấp quản lý," ông Yin đã viết, đồng thời cho biết sự cố vừa qua là do những sai lầm của một vài lãnh đạo và nhân viên của ZTE.
Ông Yin nói thêm lệnh cấm của Mỹ đã gây ra “tổn thất rất lớn cho công ty” và công ty đã buộc phải trả giá quá đắt.
Năm ngoái, ZTE đã thừa nhận vi phạm các lệnh cấm của Mỹ khi mua các thành phần linh kiện của Mỹ, tích hợp chúng vào thiết bị ZTE và vận chuyển trái phép chúng đến Iran. Hậu quả, hãng bị chính quyền Mỹ phạt gần 900 triệu USD. 
Tháng Tư vừa qua, nhà chức trách Mỹ cáo buộc ZTE đã nói dối về việc xử lý kỷ luật một số giám đốc điều hành chịu trách nhiệm về các vi phạm ban đầu cũng như tiếp tục lén lút bán hàng cho Iran, Triều Tiên.
Phía Mỹ đã thẳng tay áp mức phạt cấm vận 10 năm với ZTE, qua đó đẩy hãng này đến bờ vực phá sản.
Lệnh cấm ZTE sau đó đã trở thành trọng tâm chính trong đàm phán thương mại giữa Washington và Bắc Kinh. Và một thỏa thuận để dỡ bỏ lệnh cấm đã đạt được khi Tổng thống Mỹ Donald Trump mở đường cho những nhượng bộ thương mại từ Trung Quốc và các cuộc đàm phán tiếp tục nhằm tránh một cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn hàng đầu thế giới.
Theo thỏa thuận, ZTE sẽ thay đổi hội đồng quản trị và ban lãnh đạo trong vòng 30 ngày, đồng thời trả khoản tiền phạt lên đến 1 tỷ USD và ký quỹ thêm 400 triệu USD. Thỏa thuận này cũng bao gồm việc gỡ bỏ lệnh cấm 10 năm trừ khi có vi phạm trong tương lai./.

Theo TTXVN