11 lần lỡ hẹn, ngổn ngang tranh luận, Hà Nội hứa đường sắt Cát Linh - Hà Đông sẽ chạy vào quý 3

14:55 | 10/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Đại diện UBND thành phố Hà Nội cho biết, dự kiến vào quý 3 năm nay sẽ đưa tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông vào khai thác thương mại.

Để giúp dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sớm hoàn thiện các vấn đề còn tồn tại, đồng thời tạo thuận lợi trong việc bàn giao dự án cho thành phố Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định thành lập Hội đồng kiểm tra nhà nước về nghiệm thu công trình xây dựng dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông.

Đại diện UBND thành phố Hà Nội vừa cho biết, hiện dự án đã được Hội đồng kiểm tra nhà nước có ý kiến về công tác nghiệm thu. Sau khi có ý kiến trên, Bộ Giao thông Vận tải đang triển khai công tác bàn giao cho UBND thành phố Hà Nội theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Hiện nay, Bộ GTVT đang chỉ đạo Ban Quản lý dự án đường sắt phối hợp với các đơn vị liên quan để hoàn tất các thủ tục về công tác đánh giá an toàn hệ thống để đưa dự án vào vận hành khai thác.

11 lần lỡ hẹn, ngổn ngang tranh luận, Hà Nội hứa đường sắt Cát Linh - Hà Đông sẽ chạy vào quý 3 - ảnh 1

Theo đại diện của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội, tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông dự kiến sẽ được đưa vào khai thác thương mại vào quý III năm nay. Ảnh: PLO.

Đề cập đến tiến độ đưa dự án vào khai thác, sử dụng, đại diện UBND thành phố Hà Nội cho biết, dự kiến sẽ khai thác thương mại tuyến đường sắt trên cao vào quý 3 năm nay.

Để chuẩn bị cho kế hoạch trên, đại diện Sở GTVT Hà Nội cũng vừa cho biết, UBND thành phố vừa có quyết định phê duyệt và ban hành giá vé vận hành đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông có hiệu lực từ 14/6/2021.

Theo đó, vé đi tàu Cát Linh - Hà Đông sẽ có 3 loại hình: đi theo lượt, đi theo ngày và đi theo tháng. Với giá vé theo lượt, có mức từ trên 7.000 đồng đến 15.000 đồng tùy theo cự ly di chuyển; giá vé theo ngày là 30.000 đồng/người/ngày. Nếu mua vé theo ngày hành khách được đi tàu trong ngày không kể số lượt.

Với giá vé tháng có các mức 200.000 đồng/người/tháng giành cho hành khách phổ thông; 100.000 đồng/người/tháng cho học sinh, sinh viên, người lao động tại các khu công nghiệp. Ngoài ra, người lao động tại các văn phòng, công sở, doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp có thể mua vé tháng theo hình thức tập thể được áp dụng mức giá ưu đãi là 140.000 đồng/người/tháng.

Hành khách là người có công, người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ em dưới 6 tuổi, nhân khẩu thuộc hộ nghèo được miễn phí đi tàu.

Tuy nhiên, đã xuất hiện ý kiến của tư vấn Pháp, quan ngại về tính an toàn của đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông.

Nhưng quan điểm của Bộ GTVT giải thích nguyên nhân quan ngại do khác biệt cách hiểu về tiêu chuẩn vận hành giữa tư vấn Pháp theo tiêu chuẩn châu Ân, với nhà thầu Trung Quốc theo tiêu chuẩn Trung Quốc. 

 Tiệp Nguyễn