115 doanh nghiệp đăng ký tham gia chương trình chỉ số khí hậu

10:37 | 02/07/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Đây là thông tin vừa được Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng với Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam đưa ra tại Lễ Công bố Chương trình Chỉ số Khí hậu Doanh nghiệp.

115 doanh nghiệp đăng ký tham gia chương trình chỉ số khí hậu - ảnh 1
Đại diện các doanh nghiệp thảo luận về mô hình kinh doanh xanh tại Việt Nam. Nguồn: MPI
Phát biểu tại buổi Lễ, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng cho biết, khu vực doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng, là nhân tố trung tâm của hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh và có tác động lớn đến môi trường và biến đổi khí hậu. Phát triển bền vững, thân thiện môi trường hiện đang là xu hướng của các doanh nghiệp trên thế giới. Các tập đoàn trên thế giới ngày càng cam kết thúc đẩy nhanh việc dịch chuyển sang nền kinh tế xanh.

Năm 2019, Chủ tịch tập đoàn Unilever toàn cầu đã cam kết sẽ cắt giảm 50% lượng nhựa nguyên sinh, đồng thời tăng cường thành phần nhựa tái chế trong sản xuất bao bì đến năm 2025; Heineken đưa ra thông điệp tới 99,01% phụ phẩm và phế liệu trong sản xuất được tái sử dụng hoặc tái chế;…

Cùng chung sức với các doanh nghiệp trên thế giới, các doanh nghiệp Việt Nam thời gian qua cũng có những chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động hướng tới sự phát triển bền vững, điển hình như Vinamilk, Công ty cổ phần Sợi Thế Kỷ…

Bên cạnh đó, xu hướng tiêu dùng cũng đang thay đổi theo hướng thông minh hơn, bền vững hơn. Người tiêu dùng ngày càng quan tâm và yêu cầu cao hơn về vấn đề bảo vệ môi trường, tạo nên xu hướng sử dụng các sản phẩm thân thiện môi trường ngày càng mạnh mẽ. Những cam kết và xu hướng đó sẽ góp phần quan trọng đảm bảo chúng ta có cuộc sống an toàn và tốt đẹp hơn, cho thế hệ hôm nay và các thế hệ mai sau, không chỉ cho người dân của một quốc gia nào mà vì lợi ích chung của cả nhân loại, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng nhấn mạnh.

Để nâng cao nhận thức, khuyến khích và hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển hiệu quả, bền vững, đảm bảo kết hợp chặt chẽ, hợp lý và hài hòa giữa hiệu quả kinh tế với trách nhiệm xã hội, bảo vệ tài nguyên và môi trường, ngày 11/10/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1362/QĐ-TTg việc phê duyệt Kế hoạch phát triển bền vững doanh nghiệp khu vực tư nhân đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030, lộ trình này cũng phù hợp với lộ trình Việt Nam hoàn thành chương trình mục tiêu phát triển bền vững SDG 2030.

Với nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao là cơ quan chủ trì theo dõi, đánh giá Kế hoạch, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá cao sáng kiến của UNDP tại Việt Nam về việc xây dựng Chỉ số Khí hậu Doanh nghiệp (CBI) và sẽ phối hợp chặt chẽ các đối tác phát triển, đặc biệt là UNDP để cùng triển khai sáng kiến này. Đồng thời mong muốn sẽ có nhiều doanh nghiệp biết đến và tham gia Chỉ số CBI để nâng cao nhận thức và có những hành động thiết thực hướng tới phát triển bền vững. CBI cũng là công cụ tốt để các cơ quan quản lý nhà nước như Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhìn nhận, đánh giá thực trạng phát triển bền vững của doanh nghiệp Việt Nam, từ đó có các khuyến nghị xây dựng chính sách, góp phần giúp Việt Nam ngày càng phát triển được những mô hình kinh doanh xanh, tăng cường trách nhiệm của doanh nghiệp với cộng đồng và xã hội, hướng tới phát triển nhanh và bền vững.

Phát biểu tại buổi Lễ, Trưởng Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam Caitlin Wiesen cho biết, CBI là một sáng kiến đổi mới chung của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và UNDP. Sáng kiến này được xây dựng trong khuôn khổ Chương trình Hỗ trợ toàn cầu của UNDP cho Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC).

“Để có thể nhảy vọt sang giai đoạn tiếp theo của phát triển kinh tế và giải quyết các thách thức về môi trường một cách hiệu quả, Việt Nam cần sự tham gia đầy đủ, cần vốn đầu tư và sự đổi mới sáng tạo của các doanh nghiệp tư nhân, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa”, bà Caitlin Wiesen nói.

Dữ liệu của CBI, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng với UNDP Việt Nam nhấn mạnh: Mục tiêu chung của CBI là đánh giá hành động của khu vực tư nhân đối với chống biến đổi khí hậu; khuyến khích doanh nghiệp khu vực tư nhân hành động chống biến đổi khí hậu; phát triển những cơ hội hợp tác với khu vực tư nhân trong chống biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường.

Đây là công cụ tự đánh giá dựa trên nền tảng web cho các doanh nghiệp tại Việt Nam để kiểm tra mức độ tương thích của doanh nghiệp với các mục tiêu biến đổi khí hậu của Việt Nam trong các NDC, cũng như các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc (SDGs). Thông qua CBI, hệ thống dữ liệu, báo cáo và đánh giá doanh nghiệp về nhận thức, hành động chống biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường tại Việt Nam sẽ được phát triển. Từ đó, Chương trình CBI sẽ triển khai các hoạt động để ghi nhận và khuyến khích các doanh nghiệp có đóng góp tích cực vào việc bảo vệ môi trường, giảm phát thải khí nhà kính và chống biến đổi khí hậu.

Tính đến tháng 6/2020, đã có 115 doanh nghiệp đăng ký tham gia Chương trình CBI. Các doanh nghiệp đăng ký tham gia bao gồm một số công ty toàn cầu, chi nhánh của doanh nghiệp nước ngoài, các doanh nghiệp lớn trong nước, các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo.

Thông qua dữ liệu của CBI, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng với UNDP Việt Nam sẽ triển khai một số hoạt động hỗ trợ các doanh nghiệp đạt được các cấp độ yêu cầu của CBI. Các hỗ trợ như tập huấn, tư vấn, kết nối nhà đầu tư, tìm kiếm các nguồn tài chính và một số hỗ trợ khác theo nhu cầu thực tế của doanh nghiệp./.