17 bang đồng loạt ủng hộ vụ kiện ở Texas: Liệu TT Trump có cơ hội lật ngược tình thế?

08:52 | 10/12/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
17 bang ở Mỹ đã đồng loạt lên tiếng ủng hộ vụ kiện của Tổng Chưởng lý bang Texas lên Tòa án tối cao nước này, với mục đích vô hiệu hóa chiến thắng của ông Biden trước Tổng thống Donald Trump ở 4 bang chiến trường.
Theo Los Angeles Times, ngày 8/12 (theo giờ địa phương), ông Ken Paxton - Tổng chưởng lý bang Texas (Mỹ) đã đệ đơn lên Tòa án tối cao, kiện 4 bang chiến trường là Pennsylvania, Georgia, Wisconsin và Michigan đề nghị đảo ngược kết quả bầu cử ở những bang này mà ông cho rằng có gian lận.

Được biết, cả 4 bang này trước đó đều đã xác nhận bầu cử, với kết quả chiến thắng thuộc về ứng viên Dân chủ Joe Biden.
 
17 bang đồng loạt ủng hộ vụ kiện ở Texas
Tòa án Tối cao Mỹ. Ảnh: Reuters
 
Trong đơn kiện nêu rõ, 4 bang chiến trường đã lạm dụng thẩm quyền lập pháp khi đã sửa đổi luật bầu cử nhằm khuyến khích việc bỏ phiếu qua thư, dẫn đến tình trạng gian lận. Ngoài ra, đơn kiện còn đề nghị Tòa án Tối cao lùi ngày bỏ phiếu đại cử tri sau ngày 14/12. 
 
Liên quan đến vụ kiện, Tòa án Tối cao đã cho 4 bang này thời hạn đến 15h ngày 10/12 để phản hồi về đơn kiện. Tuy nhiên, ngày 9/12 17 bang khác đã đồng loạt lên tiếng ủng hộ đơn kiện của bang Texas, yêu cầu loại bỏ kết quả bỏ phiếu tại các bang Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin.
 
Theo CNBC, 17 bang lên tiếng ủng hộ gồm: Alabama, Arkansas, Florida, Indiana, Kansas, Louisiana, Mississippi, Missouri, Montana, Nebraska, North Dakota, South Dakota, Oklahoma, South Carolina, Tennessee, Utah và West Virginia. Tất cả những bang này đều là bang được kiểm soát bởi đảng Cộng hòa, cũng là những bang ông Trump dành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống nước Mỹ năm nay. 
 
17 bang đồng loạt ủng hộ vụ kiện ở Texas
Tổng chưởng lý bang Texas. Ảnh: Reuters
 
Cuối ngày, John Eastman - luật sư mới của ông Trump cũng đã đệ đơn đề nghị can thiệp vào vụ kiện, với nỗ lực hủy bỏ hàng triệu phiếu bầu ở 4 bang chiến trường nói trên. ông Trump cũng tuyên bố: "Chúng tôi sẽ can thiệp vào trường hợp của Texas. Đây chính là một sự cố lớn, đất nước chúng ta cần một chiến thắng!", theo Reuters.
 
Dù nhận được ủng hộ từ nhiều bang, vụ kiện của bang Texas vẫn vấp phải ý kiến chỉ trích từ nhiều bang khác. Cụ thể, các bang như Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin cho rằng vụ kiện này là sự tấn công liều lĩnh vào nền dân chủ nước này.  
 
 
Tiểu Long