2 "sếp lớn" của Eximbank vừa chuyển sang ABBank là ai?

15:00 | 22/10/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ông Nguyễn Cảnh Vinh, nguyên quyền Tổng giám đốc Eximbank và ông Trần Trung Kiên, Giám đốc cấp cao khu vực phía Bắc của Eximbank vừa được ngân hàng ABBank tuyển dụng và bổ nhiệm vào 2 vị trí nhân sự cấp cao.

Theo thông tin từ ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) gửi UBCK Nhà nước và Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội, ngân hàng này vừa tuyển dụng và quyết định bổ nhiệm ông Trần Trung Kiên giữ vị trí Phó Tổng giám đốc, thời hạn bổ nhiệm là 3 năm kể từ ngày 21/10/2021.

Ông Trần Trung Kiên (sinh năm 1979), có trình độ Cử nhân quản trị kinh doanh, Đại học Thương Mại, MBA Quản trị - Trung tâm đào tạo Pháp Việt GFVG. Trước khi chuyển sang ABBank, ông Kiên đảm nhận vị trí Giám đốc cấp cao khu vực phía Bắc của Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank).

Ông Trần Trung Kiên (trái) và ông Nguyễn Cảnh Vinh (phải)

Ngoài ra, ông Kiên đã có 20 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Tài chính ngân hàng và các tập đoàn lớn. Ông Kiên đã từng giữ các vị trí quản lý cao cấp như Phó giám đốc Khối Khách hàng doanh nghiệp, Giám đốc sáng kiến chiến lược tại Techcombank, Giám đốc khối Ngân hàng bán buôn tại SeABank và Giám đốc phát triển kinh doanh và đối tác toàn quốc VinID thuộc Tập đoàn VinGroup.

Cũng trong ngày, HĐQT ABBank cũng quyết định tuyển dụng và bổ nhiệm ông Nguyễn Cảnh Vinh – nguyên quyền Tổng Giám đốc của Eximbank giữ vị trí Phó chủ nhiệm Uỷ ban Chuyển đổi và Ngân hàng số thuộc Hội đồng quản trị ABBank. Thời hạn bổ nhiệm là 5 năm kể từ ngày 21/10/2021.

Trước đó, ngày 31/8, ông Nguyễn Cảnh Vinh đã có đơn từ nhiệm gửi HĐQT Eximbank. Đến ngày 8/9, HĐQT Eximbank cũng đã ban hành nghị quyết miễn nhiệm chức vụ Quyền Tổng Giám đốc đối với ông Nguyễn Cảnh Vinh.

Ông Nguyễn Cảnh Vinh sinh năm 1974 tại Nghệ An, ông là cử nhân Đại học Kinh tế Quốc dân; Thạc sỹ Đại học Latrobe (Úc); Kỹ sư Xây dựng, Đại học Xây dựng.

Ông có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng và trải qua nhiều vị trí quản lý cao cấp, đặc biệt là trong lĩnh vực bán lẻ.

Vào tháng 4/2018, ông được bổ nhiệm về làm Phó tổng giám đốc thường trực Eximbank.

Trước khi về Eximbank, ông Nguyễn Cảnh Vinh là Tổng giám đốc của ngân hàng SeABank. Tuy nhiên, chỉ sau gần 5 tháng ngồi ghế "nóng" tại SeABank, ông Vinh đã từ nhiệm.

Ông cũng từng giữ chức vụ Giám đốc Trung tâm Giao dịch Hội sở Techcombank, Giám đốc Kinh doanh Vùng và sau đó là Phó tổng giám đốc Techcombank trong vòng 3 tháng.

Còn tại Eximbank, chỉ tính từ năm 2019 đến nay, ngân hàng này đã phải hoãn, dời, tổ chức bất thành liên tục 11 đại hội cổ đông, tính cả đại hội cổ đông thường niên lẫn bất thường vì hàng loạt lý do như: tranh chấp lợi ích giữa các nhóm cổ đông, do dịch COVID-19, do cần có thêm thời gian để hoàn thiện kỹ lưỡng công tác tổ chức, nhưng lý do đầu tiên được cho là chính yếu.

Eximbank cũng giữ kỷ lục vì đổi 5 đời chủ tịch hội đồng quản trị trong vòng 2 năm qua, trong đó có chủ tịch hội đồng quản trị chỉ giữ ghế nóng hơn nửa tiếng, có người thì ngồi ghế nóng được 5 ngày. Cổ đông của Eximbank cũng đã 7 năm liền chưa được chia cổ tức.

Về kết quả kinh doanh, báo cáo tài chính quý II/2021 của ngân hàng này cho thấy, trong quý II/2021, Eximbank ghi nhận thu nhập lãi thuần tăng 29,5% so với cùng kỳ đạt hơn 983 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế đạt hơn 340 tỷ đồng, tăng trưởng hơn 260%, tức cao gấp 3,6 lần so với cùng kỳ năm 2020.

Luỹ kế 6 tháng đầu năm 2021, thu nhập lãi thuần của Eximbank tăng 11,7% đạt hơn 1.797 tỷ đồng.

Tính đến cuối tháng 6/2021, Eximbank đạt tổng tài sản đạt hơn 165.000 tỷ đồng, tăng nhẹ 3,2% so với cuối năm 2020.

Trong đó dư nợ cho vay khách hàng đạt hơn 105.000 tỷ đồng, tăng trưởng 5,82%; chứng khoán đầu tư tăng 14,6%, với dư nợ hơn 18.300 tỷ đồng. Tiền gửi của khách hàng tăng 4,4% đạt gần 140 nghìn tỷ đồng.

Mấy tháng gần đây Eximbank lại vướng vào lùm xùm khi bị cho rằng Eximbank tự ý “lật kèo”, hủy thỏa thuận thuê mặt bằng tại Ba Đình, Hà Nội gây thiệt hại nhiều tỷ đồng cho người cho thuê nhà.

Ngày 1/10/2021, Tòa án Nhân dân quận Ba Đình, TP. Hà Nội đã thụ lý vụ án dân sự sơ thẩm số 95/2021/LTST-DS, về việc “tranh chấp thỏa thuận tài sản” theo đơn khởi kiện của bà Hoàng Thanh Bình. Theo đó, nguyên đơn yêu cầu Eximbank thực hiện cam kết tại biên bản làm việc ngày 26/7/2021. Yêu cầu Eximbank phải phối hợp với vợ chồng bà để nhận bàn giao mặt bằng và thanh toán tiền thuê theo đúng nội dung đã cam kết.