Thân thế người đàn ông quyền lực vừa nắm giữ chức vụ Chủ tịch HDQT Sametel

Quỳnh Trang 12:00 | 22/10/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ông Nguyễn Mai Long, Tổng Giám đốc của Louis Holding vừa được bầu làm Chủ tịch HĐQT Sametel - đơn vị nằm trong hệ sinh thái họ Louis, một gương mặt quen thuộc trong giới đầu tư tài chính. Ông được biết đến với các chức danh: Tiến sĩ kinh tế kiêm chuyên gia tài chính, kiểm toán, từng là lãnh đạo, cố vấn cho nhiều tập đoàn lớn.

Ngày 20/10 Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty Cổ phần Sametel vừa thông qua việc bầu ông Nguyễn Mai Long giữ chức Chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ 2019 - 2024, thay thế vị trí của ông Phạm Ngọc Tuấn - ngay sau khi ông này nộp đơn từ nhiệm.

Trước đó, ông Nguyễn Mai Long vừa mới được bầu làm Tổng Giám đốc kiêm Phó Chủ tịch HĐQT thường trực của Công ty Cổ phần Louis Holdings, chính thức đảm nhiệm điều hành hệ sinh thái Louis Holdings, bao gồm một số công ty niêm yết trên sàn như: Công ty Cổ phần Louis Land (BII - HNX), Công ty Cổ phần Louis Capital (TGG - HoSE), Công ty Cổ phần Xuất Nhập khẩu An Giang (AGM - HoSE), Công ty Cổ phần Cáp nhựa Vĩnh Khánh (VKC - HNX), Công ty Cổ phần Sametel (SMT - HNX)... và nhiều công ty/dự án khác.

Ông Nguyễn Mai Long, chủ tịch HĐQT Sametel vừa nhận chức. (Ảnh: Internet)

Đối với Louis Holdings, việc bổ nhiệm ông Nguyễn Mai Long nằm trong chiến lược chiêu mộ nguồn nhân sự chất lượng cao, một trong những bước đi vô cùng quan trọng trong việc xây dựng mô hình quản trị chuyên nghiệp, phát huy nội lực và tăng cường sức mạnh hệ thống cho công ty.

Louis Holdings từng giới thiệu, ông Nguyễn Mai Long là Tiến sỹ kinh tế, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính, kiểm toán và đầu tư.
Trước khi được bổ nhiệm làm chủ tịch HĐQT, ông Long từng giữ các chức vụ quan trọng trong các công ty, tập đoàn lớn như Giám đốc Điều hành Easy Credit, thương hiệu thuộc Công ty Tài chính Cổ phần Điện lực (EVN Finance), chuyên gia tư vấn quốc gia của Tập đoàn tài chính Oriente Hồng Kông; Phó Chủ tịch Tập đoàn Ikon International, tư vấn trưởng của công ty công nghệ Uniworld Việt Nam và nhiều dự án trong nước và quốc tế khác.

Ông Đỗ Thành Nhân – Chủ tịch Louis Holdings, từng khẳng định: "Với bề dày công tác trong vai trò quản trị, tài chính và đầu tư, tôi tin rằng sự tham gia của ông Long trong hàng ngũ lãnh đạo sẽ giúp Louis Holdings từng bước tăng cường sức mạnh nguồn lực hiện hữu, cũng như phát triển mạnh mẽ các hoạt động kinh doanh ổn định, đi vào chiều sâu nhằm tạo dựng các giá trị bền vững và mang lại lợi ích cho các nhà đầu tư".

Tình hình kinh doanh của Sametel

Sametel hoạt động trong lĩnh vực thiết bị điện tử, viễn thông được thành lập từ năm 2006, tiền thân là một bộ phận sản xuất của Sacom và nằm trong chuỗi hoạt động M&A của Louis Holdings. Ngày 26/8, Louis Holdings đã hoàn tất mua vào 1,25 triệu cổ phiếu SMT, tương ứng 22,8% cổ phần của Sametel và chính thức trở thành cổ đông lớn tại đây.

Công ty Cổ phần vật liệu và viễn thông Sametel. (Ảnh: Internet)

Theo báo cáo, Sametel kinh doanh kém khả quan trong nửa đầu năm 2021 với khoản lỗ ròng 4,2 tỷ đồng. Đơn vị này ghi nhận doanh thu giảm gần 13% so với cùng kỳ, đạt 88 tỷ đồng. Do chi phí phát sinh vượt lợi nhuận gộp, công ty báo lỗ ròng 4,2 tỷ đồng, tương đương năm 2020.

Khoản lỗ sau thuế của SMT kéo tụt lợi nhuận sau thuế chưa phân phối xuống âm gần 1 tỷ đồng, khiến cổ phiếu này không được giao dịch ký quỹ kể từ ngày 30/8.

Đáng chú ý, kể từ ngày 5/2/2020, Sametel bị cấm tham gia dự thầu các gói thầu do Điện lực An Phú Đông làm chủ đầu tư trong vòng 3 năm do đã có hành vi gian lận trong đấu thầu.

Ngay sau công văn trên, cổ phiếu SMT giảm mạnh từ vùng giá hơn 20.000 đồng và giao dịch dưới mệnh giá trong suốt năm 2020.

Chia sẻ về mục đích thâu tóm SMT, nhóm Louis cho hay SMT sẽ lắp đặt máy năng lượng mặt trời cho hệ thống máy khoảng 10 MW tại kho bãi các công ty con thuộc Louis, tiết kiệm trung bình 3 tỷ đồng cho 1MW so với thuê đơn vị ngoài lắp đặt. Trước đó, ông Nguyễn Mai Long cũng từng đánh giá Sametel là một thương hiệu quen thuộc trong làng cáp điện và viễn thông, có giá trị kinh doanh cốt lõi bền vững chứ không phải là xác chết hay cái vỏ rỗng như một số nhà đầu tư vẫn hay đặt dấu hỏi.