3 bí quyết từ các doanh nhân `cá mập` giúp start-up sống sót trong tình trạng bình thường mới

16:22 | 27/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngày 26/11, tại TP HCM, sự kiện Shark Tank Forum 2020 với chủ đề “Định Nghĩa Lại Tương Lai” đã chính thức diễn ra qui tụ sự tham dự của các startup, đại diện các doanh nghiệp, các nhà đầu tư lớn.
Trong sự kiện "Shark Tank Forum 2020", các diễn giả nổi tiếng đã chia sẻ nhiều quan điểm khác nhau, góc nhìn khác về giá trị sống cũng như cơ hội phát triển sau tác động của dịch COVID-19. Đặc biệt, mỗi chuyên gia đều đúc kết ba bí quyết mà một startup cần phải nằm lòng trong giai đoạn "bình thường mới" hiện nay.
 
Cách các startup sống sót trong trạng thái bình thường mới
Sự kiện Shark Tank Forum 2020
 
Cụ thể, TS Trần Vinh Dự, Thành viên Ban điều hành cấp cao Ernst & Young (EY) cho rằng  đó là quản lí chi phí chặt chẽ, làm việc chăm chỉ và kì vọng thực tế là những yếu tố then chốt mà các doanh nghiệp cần nắm vững. Để lý giải cho nhận định này, ông Dự phân tích rằng việc quản lí chi phí rất quan trọng. Ngay cả khi doanh nghiệp không còn gọi là startup nữa thì vẫn phải quản lí chi phí chặt chẽ vẫn là yếu tố không thể lơ là bởi ông đã gặp nhiều trường hợp công ty khởi nghiệp đi xuống rất nhanh sau khi gọi vốn thành công nhưng không biết cách quản lí chi phí cho doanh nghiệp.
 
Cũng theo TS Vinh Dự, trong thời buổi càng khó khăn thì startup cần phải càng khiêm nhường về mặt giá trị và nếu có một người nào đó mang đến nguồn tài chính hỗ trợ thì startup nên trân trọng và câu chuyện kì vọng về định giá cũng phải hợp lí.
 
Cách các startup sống sót trong trạng thái bình thường mới
Shark Dũng (Shark Dzung Nguyễn)
 
Trong khi đó Shark Nguyễn Mạnh Dũng, nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Quĩ đầu tư mạo hiểm Do Ventures cho rằng các startup cần biết linh hoạt, thay đổi liên tục theo tình hình thực tế hiện nay.
 
Đặc biệt startup cần chuẩn bị dòng tiền đủ dài khoảng 18-24 tháng bởi thời gian làm việc với nhà đầu tư để gọi được vốn có thể mất cả năm và thứ ba là việc quản lí tài chính, chỉ tập trung chi phí vào những hoạt động tác động tích cực vào việc tăng doanh số và tăng trưởng.
 
Cách các startup sống sót trong trạng thái bình thường mới
Các diễn giả nổi tiếng cùng chụp ảnh tại sự kiện
 
Theo diễn giả thứ 3 Shark Đặng Hồng Anh, Phó Chủ Tịch Tập đoàn TTC, thì việc các doanh nghiệp khởi nghiệp phải "thắt lưng buộc bụng" trong giai đoạn khó khăn này là hoàn toàn dễ hiểu và cần thiết. Bên cạnh đó, startup nên biết mời gọi đối tác.
 
Phó Tổng Giám đốc đầu tư Dragon Capital Lê Anh Tuấn cũng có cùng quan điểm với các Shark và chia sẻ thêm "khẩu vị" của những nhà đầu tư đi tìm startup, đó là "nhìn" xem liệu founder của doanh nghiệp khởi nghiệp có sự dấng thân hay không, có một tầm nhìn chiến lược và sự quyết đoán hay không.
 
 
Thanh Thùy (T/h)