3 ca nhiễm COVID-19 mới trong một nhà ở Hạ Long di chuyển phức tạp, phong tỏa chợ Hà Khẩu

15:16 | 03/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Hạ Long ghi nhận 3 ca nhiễm COVID-19 mới trong cùng một nhà. Những người này di chuyển phức tạp, từng tới chợ Hà Khẩu nhiều lần nên khu chợ này đã được phong tỏa.
Ngày 31/1, Trung tâm Y tế thành phố đã lấy mẫu sàng lọc những người đi từ TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương về Hạ Long, trong đó có 5 người trong một gia đình ở tổ 84, khu 8, phường Hà Khẩu. 
 
Đến ngày 2/2, CDC Quảng Ninh thông báo 3 mẫu của gia đình này dương tính COVID-19 gồm vợ chồng chủ nhà, em trai chồng; riêng hai con cho kết quả âm tính. Những ca bệnh này hiện chưa được công bố.

CDC Quảng Ninh lập tức vào cuộc xác minh truy vết 3 ca bệnh này và nhận thấy lịch trình di chuyển phức tạp.

Chị N.T.H sinh năm 1994, thường trú tại đường Tiêu Giao, tổ 84 Khu 8, phường Hà Khẩu, TP Hạ Long. Người này làm tại Công ty TNHH sản xuất và TM Composite Tân Thịnh Phát. Thứ hai là anh T.M.H (sinh năm 1994, chồng của chị H.).

Cụ thể, từ ngày 9/1, vợ chồng chủ nhà và hai con về quê tại thôn Đông Xá, xã Văn Đức, TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thăm bố mẹ vợ bằng xe riêng. Quá trình di chuyển, xe không dừng đỗ dọc đường.

Ngày 10/1, cả nhà trở về Quảng Ninh. Từ ngày 10/1 đến ngày 31/1, gia đình vẫn mở cửa bán hàng tại nhà, tuy nhiên số lượng khách ít.

Ngày 26/1 và ngày 29/1, vợ chồng chủ nhà đến Ngân hàng Viettinbank - chi nhánh Hà Khẩu giao dịch. Người vợ vào trong, người chồng chỉ ngồi ngoài xe. Sau đó, cặp vợ chồng đi chợ Hà Khẩu mua thực phẩm.

Người chồng hàng ngày đưa đón hai con đi học và 7 lần đi chợ Hà Khẩu, hiện chưa nhớ rõ việc tiếp xúc với những người bán hàng nào.
 
Lịch trình 3 ca nhiễm COVID-19 mới trong một nhà ở Hạ Long
Cơ quan chức năng đưa các thành viên trong gia đình đi cách ly và phong tỏa nơi ở
 
Ca COVID-19 thứ ba trong gia đình là T.V.L (em trai của H., sinh năm 1997, ở cùng với gia đình anh chị). Ngày 9/1, người này về Hà Nội bằng xe khách Hoàng Công, đến đầu cầu Vĩnh Tuy xuống xe và đi xe ôm về nhà mẹ đẻ ở chung cư Ciputra, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội.
 
18h ngày 10/1, anh này ra cầu Nhật Tân bắt xe khách (hãng Kumho) về nhà anh chị tại tổ 84, khu 8 phường Hà Khẩu. Dọc đường, nhà xe nghỉ tại trạm dừng chân Đông Triều. Ngày 28/1, anh ra chợ Hà Khẩu mua thức ăn và ngày 31/1 sang cửa hàng tạp hóa gần nhà để mua đồ.
 
CDC Quảng Ninh xác định 3 ca bệnh mới không có dấu hiệu nhiễm bệnh mà được phát hiện qua sàng lọc người từ ổ dịch TP Chí Linh về. Ngay trong đêm 2/2, cả gia đình được đưa đến Bệnh viện số 2 TP Hạ Long.

Hiện, nơi ở của gia đình, chợ Hà Khẩu, chi nhánh ngân hàng Viettinbank Hà Khẩu và chợ Giếng Đáy bị phong tỏa. Cơ quan chức năng thông báo tìm những người đã tiếp xúc trực tiếp với F0, F1 đi cách ly tập trung, quản lý, giám sát chặt chẽ đối với những người thuộc đối tượng F2, F3, F4 tại gia đình.
 
Quảng Ninh đang là ổ dịch lớn thứ hai cả nước, sau Hải Dương với 38 ca bệnh tính đến sáng 3/2. 5 trên 13 đơn vị hành chính cấp huyện đang bị phong tỏa, giãn cách xã hội ở các mức độ khác nhau.
 
 
Hà Ly