3 giai đoạn mở cửa các hoạt động, phục hồi kinh tế của TP.HCM được thực hiện thế nào?

06:30 | 11/09/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM) chia quá trình phục hồi kinh tế thành 3 giai đoạn. Người lao động được hoạt động dựa trên thẻ xanh, thẻ vàng Covid -19 với những điều kiện nhất định.

Thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM) chia quá trình phục hồi kinh tế thành 3 giai đoạn. Người lao động được hoạt động dựa trên thẻ xanh, thẻ vàng Covid -19 với những điều kiện nhất định.

Từ 16/9 - 31/10, cá nhân, lao động có 'Thẻ xanh Covid' có thể tham gia nhiều hoạt động. Còn cá nhân, lao động có 'Thẻ vàng Covid' được tham gia các hoạt động cụ thể nếu có xét nghiệm âm tính.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi chủ trì hội nghị tiếp thu ý kiến doanh nghiệp. Ảnh: Huyền Mai/HMC

Đó là thông tin được báo cáo tại Hội nghị tiếp thu ý kiến đóng góp từ cộng đồng doanh nghiệp, hoàn thiện dự thảo kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế trên địa bàn TP. HCM sau ngày 15/9, tổ chức chiều 10/9.

3 giai đoạn phục hồi kinh tế và 5 nguyên tắc an toàn

Về lộ trình mở cửa, phục hồi kinh tế, TP. HCM dự kiến thực hiện theo 3 giai đoạn.

Giai đoạn 1 (dự kiến từ 16/9 đến 31/10), cá nhân, lao động có "thẻ xanh Covid-19" có thể tham gia các hoạt động (trừ karaoke, vũ trường, quán bar, massage; dịch vụ ăn uống tại chỗ, hoạt động tại các khu vui chơi giải trí, thể dục thể thao, rạp chiếu phim, trung tâm thương mại). Cá nhân, lao động có "thẻ vàng Covid-19" có xét nghiệm âm tính với Covid-19 được tham gia một số lĩnh vực cụ thể.

Riêng tổ chức có 100% "thẻ xanh Covid-19" được tham gia tất cả lĩnh vực (trừ karaoke, vũ trường, quán bar, massage; dịch vụ ăn uống tại chỗ, hoạt động tại các khu vui chơi giải trí, thể dục thể thao, rạp chiếu phim, trung tâm thương mại). Bộ phận có tiếp xúc người ngoài thì phải sử dụng 100% lao động có thẻ xanh.

Bà Lê Thị Huỳnh Mai, Giám đốc Sở KH&ĐT TP. HCM 

Tiếp đến, trong giai đoạn 2 (dự kiến từ 31/10 đến 15/1/2022), thành phố sẽ mở rộng các hoạt động được phép cho người có "thẻ xanh Covid-19" gồm: trung tâm thương mại; trung tâm tập luyện thể dục thể thao; hoạt động vui chơi giải trí ngoài trời; dịch vụ ăn uống có quy mô nhỏ và đảm bảo giãn cách theo quy định (dưới 20 người).

Đến giai đoạn 3 (dự kiến sau 15/1/2022), thành phố lên kế hoạch mở cửa tất cả các hoạt động của nền kinh tế. Đối với hoạt động karaoke, vũ trường, quán bar, massage, bắt buộc người tham gia phải có "thẻ xanh Covid-19".

Ngoài các lộ trình dự kiến, thành phố cũng có những giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp gồm: hỗ trợ tín dụng, hỗ trợ tổ chức sản xuất, kinh doanh, giảm chi phí và chăm lo đời sống người lao động; hỗ trợ mở rộng thị trường, hỗ trợ về thông tin, đào tạo nguồn nhân lực; hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước.

Cũng theo bà Mai, có 5 quan điểm, nguyên tắc mở cửa nền kinh tế: Thứ nhất, việc mở cửa phải bảo vệ tính mạng, sức khỏe của người dân.

Thứ hai, kiên trì, quyết liệt phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo hài hòa với các hoạt động kinh tế trên tinh thần “Lợi ích hài hòa - Tự do chia sẻ”, “An toàn tới đâu thì mở cửa tới đó, mở cửa thì phải an toàn”.

Thứ ba, dịch luôn tồn tại, luôn có giải pháp thích nghi để sống khỏe và sống an toàn. Thứ tư, tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội phù hợp với tình hình kiểm soát dịch tại từng địa bàn/khu vực. Tùy tình hình mà mở cửa lại nền kinh tế tương ứng, sao cho đảm bảo tính linh hoạt, bám sát diễn biến thức tế tại từng thời điểm. Thứ năm, đảm bảo an sinh xã hội, không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc.

Theo đó, thành phố sẽ từng bước nới lỏng giãn cách xã hội, triển khai thí điểm Thẻ xanh, Thẻ vàng, thí điểm ưu tiên mở cửa một số lĩnh vực theo lộ trình tại quận 7, Củ Chi, Cần Giờ.

Sức mạnh của doanh nghiệp là sức mạnh của thành phố

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP. HCM chia sẻ với những khó khăn của các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp trong nước đang gặp phải.

“Sức mạnh của doanh nghiệp cũng là sức mạnh của TP. HCM. Khi doanh nghiệp khó khăn, tổn thương, chắc chắn thành phố cũng vậy”, Chủ tịch UBND TP. HCM  nói.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi khẳng định sức mạnh của doanh nghiệp là sức mạnh của thành phố. Ảnh: Huyền Mai/HMC

Chủ tịch UBND TP. HCM nhận định mục tiêu vừa chống dịch hiệu quả, kịp thời vừa nhanh chóng khôi phục kinh tế là bài toán khó, đòi hỏi lãnh đạo, chính quyền TP phải tập trung nghiên cứu và đưa ra nhiều giải pháp phù hợp. Trong quá trình đó, TP mong muốn có sự đồng hành, góp ý, khuyến nghị các giải pháp từ cộng đồng doanh nghiệp.

“Việc nới lỏng, mở cửa phục hồi kinh tế phụ thuộc nhiều vào kết quả phòng chống dịch. Việc phục hồi nền kinh tế chỉ có thể thực hiện sớm, mở rộng nhanh khi tình hình cải thiện tốt”, Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi nói.

Liên quan đến vấn đề sẽ mở trở lại ngành nào trước, khu vực nào trước, ông Phan Văn Mãi cho rằng thành phố không tự đi một mình mà cần có sự phối hợp với các địa phương khác để giải quyết vấn đề đồng bộ.

Khi đặt vấn đề phục hồi kinh tế, Chủ tịch UBND TP. HCM cho rằng, các vấn đề về lao động, thị trường, đầu vào, đầu ra, thủ tục hành chính… cần có những chính sách từ Trung ương tới TP. Sau hội nghị này, TP. HCM sẽ tổng hợp các kiến nghị về chính sách để trình Chính phủ, Quốc hội. Riêng những chính sách thuộc thẩm quyền TP. HCM, dù nhỏ vẫn sẽ sớm xem xét để ban hành phù hợp.

Từ đây đến 15/9, thành phố sẽ tiếp tục lắng nghe, tiếp thu các ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp để có sự điều chỉnh trong các phương án, giải pháp theo tình hình thực tế.