8 tiêu chí, 11 chính sách có giúp TP.HCM mở cửa kinh tế an toàn?

10:55 | 14/09/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chương trình "Dân hỏi - thành phố trả lời" mới đây, Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM Lê Hòa Bình đã cung cấp những thông tin mới liên quan đến kế hoạch mở cửa trở lại của địa phương.

Theo đó, thành phố sẽ xây dựng bộ 8 tiêu chí an toàn để mở cửa nền kinh tế cho các ngành, lĩnh vực. Thời gian hoàn thành bộ tiêu chí sẽ trước ngày 16/9, sau đó triển khai thí điểm tại quận 7, huyện Củ Chi và huyện Cần Giờ; cân nhắc mở rộng thêm tại Khu chế xuất Tân Thuận (Quận 7) và Khu công nghệ cao (Tp.Thủ Đức).

Trong quá trình thí điểm, nếu khu vực, cơ sở nào đạt tiêu chí an toàn thì có thể được hoạt động trở lại. Theo ông Lê Hòa Bình, công tác phòng chống dịch bệnh là khó và phức tạp, nên thành phố sẽ không cứng nhắc mà điều chỉnh, bổ sung theo nguyên tắc không chủ quan, nóng vội nhưng cũng không cầu toàn, thụ động.

Chưa biết đến khi nào những hình ảnh đời sống hàng ngày quen thuộc như thế này mới xuất hiện trở lại ở Tp.HCM. Ảnh: Báo Lao động

Một trong những điểm đáng chú ý của bộ tiêu chí có thể nhắc tới là Tp.HCM đang nghiên cứu thiết kế "Thẻ xanh COVID-19", dựa vào điều kiện tiêm chủng, xét nghiệm tại thời điểm, kết hợp với các quy định an toàn khác như 5K, 5T… Bên cạnh đó, thành phố sẽ có các gói kích cầu để phục hồi sản xuất. 

Về các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, Tp.HCM dự tính triển khai 11 kế hoạch hỗ trợ. Các chính sách hỗ trợ có liên quan tới chính sách thuế thu nhập, thuế VAT, chính sách vay vốn… Sau ngày 15/9, thành phố sẽ làm việc với Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ để có kiến nghị phù hợp. Còn với những quyết sách trong thẩm quyền, thành phố sẽ có biện pháp cụ thể để giúp doanh nghiệp vượt khó.

Phó chủ tịch Tp.HCM tiết lộ trước mắt sẽ giảm lãi suất để doanh nghiệp có điều kiện vay vốn, giãn nợ, khoanh nợ. Doanh nghiệp trên địa bàn rất quan tâm đến thủ tục hành chính nên lãnh đạo thành phố đưa ra cam kết sẽ thực hiện nhanh nhất để giải quyết thủ tục hành chính. 

Trước đó, trong kế hoạch phòng chống COVID-19 và phục hồi kinh tế, Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư Lê Thị Huỳnh Mai cho biết, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, thành phố Hồ Chí Minh đã đưa ra 5 quan điểm, nguyên tắc mở cửa nền kinh tế.

- Thứ nhất, việc mở cửa phải bảo vệ tính mạng, sức khoẻ của người dân.

- Thứ 2, TP kiên trì, quyết liệt phòng chống dịch COVID-19, đảm bảo hài hoà với các hoạt động kinh tế trên tinh thần "Lợi ích hài hoà - Tự do chia sẻ", "An toàn tới đâu thì mở cửa tới đó, mở cửa thì phải an toàn".

- Thứ 3, dịch luôn tồn tại, luôn có giải pháp thích nghi để sống khoẻ và sống an toàn.

- Thứ 4, tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội phù hợp với tình hình kiểm soát dịch tại từng địa bàn/khu vực. Tuỳ tình hình từng địa bàn/khu vực mà mở cửa lại nền kinh tế tương ứng, sao cho đảm bảo tính linh hoạt, bám sát diễn biến thức tế tại từng thời điểm.

- Thứ 5, đảm bảo an sinh xã hội, không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc.

Từng muốn mở cửa sau ngày 15/9, nhưng tại sao Tp.HCM tiếp tục giãn cách xã hội?

Theo Chủ tịch UBND Tp.HCM Phan Văn Mãi thì lãnh đạo thành phố tiếp tục cho giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 nhằm đảm bảo việc chống dịch bền vững hơn, từng bước nới lỏng, phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội.

Trong thời gian vừa qua, công tác phòng chống Covid-19 của TP HCM đã đạt được một số kết quả tích cực. Cụ thể, là việc giãn cách đã được thực hiện nghiêm, tỷ lệ "vùng đỏ" được thu hẹp, mở rộng "vùng xanh". Tính đến thời điểm hiện tại thống kê chỉ ra 53% tổ dân phố đã trở thành"vùng xanh". Một số địa phương như: quận 7, Cần Giờ, Củ Chi đã đạt được kết quả tích cực, cơ bản kiểm soát được dịch. Phú Nhuận, Nhà Bè, quận 5, 11 đã đạt được những kết quả rõ rệt, dự kiến 15/9 công bố.

Chủ tịch UBND Tp.HCM Phan Văn Mãi 

Ngoài ra, độ phủ vaccine của Tp.HCM khá cao, đã có 6,5 triệu người mũi 1, chiếm trên 90% dân số 18 tuổi trở lên; 1,3 triệu người tiêm mũi 2, đạt 19%. "Việc phủ vaccine là điều kiện quan trọng giúp Tp.HCM khôi phục lại cuộc sống mới, mở rộng hoạt động kinh tế" - lời của ông Mãi. 

Tuy nhiên, hiện thành phố cũng đang gặp khó khăn liên quan tới  một số tiêu chí "kiểm soát dịch" theo quyết định 3979 của Bộ Y tế mà vẫn chưa hoàn thành được nên cần thêm thời gian. 

Một trong những tiêu chí đó là các ca mắc mới trong cộng đồng phải giảm liên tục so với 2 tuần trước đó và giảm 50% so với tuần có ca mắc cao nhất trong đợt dịch. Hiện biểu đồ ca mắc tại Tp.HCM diễn biến theo hướng đi ngang, không lên nhưng cũng không xuống, trung bình số ca mắc mới mỗi ngày dao động từ 5.000 đến 6.000 ca.

Chủ tịch Tp.HCM nhấn mạnh thời gian qua rất nhiều nước có trình độ phát triển hơn Việt Nam, có tỷ lệ tiêm chủng bao phủ cao hơn, hệ thống y tế tốt hơn sau thời gian giãn cách kéo dài đã mở cửa trở lại. Tuy nhiên, đáng chú ý dịch tại những nước này vẫn quay lại dù kế hoạch mở cửa đã tính toán kỹ. Do đó, đây là sức ép rất lớn với lãnh đạo thành phố. 

Trong thời gian sắp tới, thành phố sẽ căn cứ các chỉ số đo lường như tỷ lệ bao phủ vaccine, tỷ lệ chống chọi của hệ thống y tế và tỷ lệ lây nhiễm nhằm tìm ra hướng tiếp cận và biện pháp điều trị. Từ đó ngăn ngừa tình huống cấp cứu, gây áp lực cho hệ thống điều trị. Tp.HCM sẽ dùng chỉ số đo lường hàng ngày, định kỳ để quyết định mở rộng hay siết chặt, theo nguyên tắc "an toàn mới mở".