Ái nữ nhà tỷ phú ngành chăn nuôi Trung Quốc che giấu thân phận trước khi kế nghiệp cha

17:57 16/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Trước khi thừa kế đế chế kinh doanh nổi tiếng trong ngành chăn nuôi của người cha Liu Yonghao, ái nữ Liu Chang có nhiều năm che giấu thân phận để khởi nghiệp nhằm thoát khỏi cái bóng của cha mình.

Liu Chang (sinh năm 1980) nằm trong top 20 nữ doanh nhân giàu nhất năm 2020 của Hurun Rich List. Đây là bảng xếp hạng những cá nhân giàu nhất tại Trung Quốc khá uy tín.
 
Cô là con gái tỷ phú Liu Yonghao, chủ tịch của New Hope Group - một trong những tập đoàn kinh doanh, sản xuất thức ăn chăn nuôi lớn nhất Trung Quốc. Theo Forbes, New Hope Group có gần 70.000 nhân viên và hơn 600 công ty con tại 30 quốc gia. Ông Liu Yonghao sở hữu khối tài sản ước tính trị giá 12,3 tỷ USD, giàu thứ 31 Trung Quốc.
 
Con gái tỷ phú Liu Yonghao từng che giấu thân phận
Liu Chang bên cạnh người cha tỷ phú.
 
40 tuổi, ái nữ họ Liu nắm trong tay khối tài sản cá nhân vào khoảng 300 tỷ NDT. Năm 16 tuổi, cô lên đường sang Mỹ học tập. Năm 2002, cô trở lại Trung Quốc sau khi có bằng MBA (Thạc sĩ quản trị kinh doanh) và bắt đầu tham gia vào công việc kinh doanh của người cha tỷ phú tại tỉnh Tứ Xuyên. Sau này, Liu Chang tiếp tục lấy bằng tại Đại học Peking (Bắc Kinh).

Năm 2004, ái nữ nhà tỷ phú tự mở cửa hàng cà phê và bán đồ phụ kiện ở Thành Đô (tỉnh Tứ Xuyên). Tuy nhiên, việc làm ăn thua lỗ, cửa hàng đóng cửa còn cô nghỉ ngơi một thời gian trước khi quay trở lại phụ giúp cha.
 
Dù vậy, ít ai biết phải đến năm 2011, công chúng và báo giới Trung Quốc mới biết đến danh tính thật của con gái tỷ phú Liu Yonghao. Trước đó, để che giấu danh phận thật sự, Liu Chang mang họ mẹ, sống dưới cái tên Li Tianmei.

Sau thời gian giữ kín thông tin, người cha nổi tiếng chủ động giới thiệu cô trong một buổi họp báo, úp mở chuyện cô sẽ là người nối nghiệp ông sau này. Đến năm 2013, ở tuổi 33, Liu Chang chính thức thay thế cha lên làm chủ tịch tập đoàn.
 
Con gái tỷ phú Liu Yonghao từng che giấu thân phận
Liu tiếp quản sự nghiệp của cha từ năm cô 33 tuổi
 
“Liu Chang còn trẻ và sẽ theo kịp xu thế. Con bé có thể mang đến những ý tưởng sáng tạo còn công ty truyền thống này cần phải đổi mới”, tỷ phú Liu Yonghao nói về cô con gái của mình. 
 
Về phần mình, Liu cho biết cô muốn sử dụng khả năng và những gì cô đã học được để giúp cha. "Tôi biết mình không phải là người duy nhất có thể đảm nhận vị trí của cha tôi nhưng tôi sẽ vẫn làm hết khả năng để bảo vệ công ty", cô nói.
 
Năm 2014, Liu Chang tuyên bố tham vọng của mình là đưa tập đoàn do cha gây dựng trở thành “doanh nghiệp nông nghiệp và chăn nuôi đẳng cấp thế giới". Dù vậy, kể từ khi kế nghiệp cha, tình hình lợi nhuận của tập đoàn giảm xuống trong những năm đầu cô nắm quyền.
 
Đến năm 2019, tình hình kinh doanh của New Hope Group mới bắt đầu khả quan hơn khi giá cổ phiếu tăng trở lại, doanh thu và lợi nhuận đều đi lên, giúp Liu Chang góp mặt vào danh sách của Hurun trong năm vừa rồi.
 

Hà Ly