Ai sẽ thay bà Lê Thị Băng Tâm ngồi "ghế" Chủ tịch HĐQT HDBank?

Nguyễn Thị Thùy Dung 11:18 | 16/04/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo tài liệu HDBank dự kiến trình Đại hội đồng Cổ đông để bầu thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2022-2027, danh sách nhân sự thành viên HĐQT nhiệm kỳ mới không có tên Chủ tịch HĐQT ngân hàng hiện tại là bà Lê Thị Băng Tâm.

Bà Lê Thị Băng Tâm sẽ rời ghế Chủ tịch HĐQT HDBank

Theo danh sách nhân sự dự kiến trình ĐHĐCĐ thường niên 2022 để bầu Thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT), Ban Kiểm soát (BKS) nhiệm kỳ 2022-2027 mà ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank – HDB) vừa công bố, hoàn toàn không có tên bà Lê Thị Băng Tâm

Điều đó đồng nghĩa sau kỳ ĐHĐCĐ lần này, Chủ tịch HĐQT đương nhiệm của HDBank là bà Lê Thị Băng Tâm sẽ chính thức rời HĐQT HDBank sau 12 năm nắm quyền.

Đáng chú ý, bà Lê Thị Băng Tâm hiện đang kiêm nhiệm vị trí Chủ tịch Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk). 

Bà Lê Thị Băng Tâm (trái) đã trở thành Chủ tịch HĐQT Vinamilk từ giữa năm 2015, thay thế cho bà Mai Kiều Liên (bên phải)

Khoản 4, Điều 34, Luật Các tổ chức tín dụng năm 2010 được sửa đổi, bổ sung năm 2017 và có hiệu lực thi hành từ ngày 15/1/2018 đã quy định rất rõ về các trường hợp mà cá nhân không được cùng đảm nhiệm chức vụ, bao gồm "Chủ tịch HĐQT, Chủ tịch HĐTV, Tổng giám đốc (Giám đốc) của tổ chức tín dụng không được đồng thời là Chủ tịch, thành viên HĐQT; Chủ tịch, thành viên HĐTV; Chủ tịch công ty, Tổng Giám đốc (Giám đốc), Phó Tổng Giám đốc (Phó Giám đốc) hoặc các chức danh tương đương của doanh nghiệp khác".

Trường hợp người quản lý, người điều hành và các chức danh khác của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được bầu, bổ nhiệm trước ngày 15/1/2018 sẽ được tiếp tục đảm nhiệm chức vụ đến hết nhiệm kỳ hoặc đến hết thời hạn bổ nhiệm.

Như vậy, nhiều khả năng sau khi hết nhiệm kỳ Chủ tịch HĐQT tại HDBank, bà Lê Thị Băng Tâm quyết định rời “ghế nóng” tại ngân hàng này để tiếp tục vị trí tại Vinamilk.

Trong trường hợp bà Lê Thị Băng Tâm không còn là Chủ tịch HĐQT HDBank, một trong số các nhân sự trong danh sách bầu thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2022-2027 sẽ thay thế bà Tâm đảm nhận vị trí.

Danh sách nhân sự dự kiến trình đại hội đồng cổ đông bầu thành viên HĐQT HDBank nhiệm kỳ 2022 – 2027 (Nguồn: HDBank)

Theo thông tin HDBank công bố, trong số 7 nhân sự nằm trong danh sách bầu thành viên HĐQT nhiệm kỳ tới, có tới 4 nhân sự hiện đang là thành viên HĐQT và giữ chức Phó Chủ tịch HĐQT của ngân hàng gồm Nguyễn Thị Phương Thảo;  ông Nguyễn Hữu Đặng; ông Lưu Đức Khánh và ông Nguyễn Thành Đô

Cụ thể, bà Nguyễn Thị Phương Thảo hiện là Phó Chủ tịch thường trực HĐQT HDBank, đồng thời đang kiêm nhiệm vị trí Tổng Giám đốc của Công ty CP Hàng không Vietjet; Phó Chủ tịch thường trực HĐTV HD SAISON; Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Sovico; Chủ tịch HĐTV của công ty TNHH Đầu tư Hướng dương Sunny và Công ty TNHH GalaxyOne.

Ông Nguyễn Hữu Đặng hiện Phó Chủ tịch HĐQT HDBank, đồng thời là Thành viên HĐQT của HD SAISON và Tổng giám đốc GalaxyOne.

Ông Lưu Đức Khánh hiện là Phó Chủ tịch HĐQT HDBank, đồng thời là thành viên HĐQT Vietjet, công ty CP Phục vụ Mặt đất Sài Gòn và Chủ tịch Ban Đại diện Quỹ đầu tư Chứng khoán Nặng động DC.

Ông Nguyễn Thành Đô hiện là Phó Chủ tịch HĐQT HDBank, ngoài ra không phải là thành viên chủ chốt của bất cứ doanh nghiệp nào khác.

Trong 3 thành viên còn lại, bà Nguyễn Thị Tâm hiện tại cũng là thành viên HĐQT HDBank và không nắm giữ chức vụ tại bất cứ doanh nghiệp nào khác. Các ông Kim Byoungho - hiện là cố vấn cấp cao IFC và ông Lê Mạnh Dũng - hiện là trưởng đại diện Việt Nam DEG dự kiến sẽ được bầu vào vị trí thành viên HĐQT độc lập nhiệm kỳ 2022 – 2027 của HDBank.

Mục tiêu tăng vốn điều lệ lên hơn 25.500 tỷ, tăng lợi nhuận trước thuế 20%

Về kế hoạch kinh doanh năm 2022, HDBank đặt mục tiêu tăng trưởng 18% về quy mô tổng tài sản lên 440.439 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế dự kiến tăng 20% so với mức thực hiện năm 2021, lên 9.770 tỷ đồng.

Ngoài ra, mục tiêu tổng huy động tăng 17% và dư nợ tín dụng tăng 20%. Kiểm soát tỷ lệ nợ xấu dưới mức 2%. 

Về kế hoạch tăng vốn điều lệ, HDBank trình cổ đông phương án tăng thêm 5.230 tỷ đồng vốn điều lệ trong năm 2022 từ mức 20.073 tỷ đồng vào cuối năm 2021.

Trong đó bao gồm mức tăng 5.030 tỷ đồng thông qua việc phát hành cổ phiếu trả cổ tức năm 2021 với tỷ lệ 25% (tức mỗi cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu sẽ nhận được 25 cổ phiếu phát hành thêm). 200 tỷ đồng còn lại dự kiến tăng theo phương án phát hành 20 triệu cổ phiếu cho người lao động đã được ĐHĐCĐ thông qua tại Nghị quyết ban hành ngày 23/4/2021.

Nếu thực hiện được phương án này, vốn điều lệ HDBank sẽ tăng 27% lên 25.503 tỷ đồng vào cuối năm nay.