Anh nỗ lực giảm thiểu tác động của vụ SVB sụp đổ

TTXVN 13:53 | 12/03/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bộ Tài chính và Ngân hàng trung ương Anh (BoE) ngày 11/3 thông báo đang nỗ giảm thiểu nguy cơ gián đoạn có thể phát sinh từ việc chi nhánh tại Anh của Ngân hàng Mỹ Silicon Valley Bank (SVB) dừng hoạt động.

 

Ngày 10/3 vừa qua, SVB - một trong những ngân hàng lớn nhất Thung lũng Silicon và lớn thứ 16 ở Mỹ - đã tuyên bố phá sản. Động thái đã khiến thị trường chứng khoán Mỹ lao dốc trong phiên giao dịch cuối cùng của tuần và làm rung chuyển thị trường tài chính toàn cầu khi hàng tỷ USD tiền gửi của nhiều công ty và nhà đầu tư "mắc kẹt".

Hơn 250 lãnh đạo các công ty công nghệ Anh đã gửi thư tới Bộ trưởng Tài chính Jeremy Hunt, để kêu gọi chính phủ nước này can thiệp. Nội dung thư nhấn mạnh việc SVB phá sản cho thấy mối đe dọa hiện hữu với ngành công nghệ Anh. Trong tình hình kinh tế hiện nay, phần lớn các doanh nghiệp đang hoạt động khó khăn và hệ lụy từ tình trạng vỡ nợ sẽ rất lớn, ảnh hưởng đến nền kinh tế nói chung, chứ không riêng lĩnh vực công nghệ.

Trước đó, Sky News đưa tin BoE đang xem xét giải cứu chi nhánh tại Anh của SVB. Theo quy trình giải quyết vỡ nợ đối với các ngân hàng tại Anh, những người gửi tiền có thể được nhận 85.000 bảng (102.000 USD) bồi thường cho tiền gửi tại ngân hàng, hoặc 170.000 bảng (205.000 USD) cho tài khoản chung.

Bộ Khoa học, Đổi mới và Công nghệ Anh đang thảo luận với các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng. Nhà chức trách Anh khẳng định hệ thống ngân hàng nước này vẫn mạnh và có sức chống chịu tốt. Các vấn đề đang ảnh hưởng tới SVB chỉ liên quan trực tiếp tới ngân hàng này và không có tác động tới những ngân hàng khác hoạt động tại Anh.

Được thành lập vào năm 2012 với tư cách là chi nhánh nước ngoài đầu tiên của SVB, chi nhánh tại Vương quốc Anh đã chuyển thành công ty con của SVB vào tháng 8/2022 vớ đội ngũ nhân sự gồm 700 người trên khắp châu Âu, Trung Đông và châu Phi.