Áp lực từ nhà quản lý khiến giá trị của các hãng công nghệ lớn ở Trung Quốc sụt giảm nghiêm trọng

14:43 08/07/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Theo nguồn tin từ Bloomberg, các hãng công nghệ lớn tại Trung Quốc đã chứng kiến 823 tỷ USD "bốc hơi" khỏi giá trị thị trường kể từ mức đỉnh tháng Hai.

Lý do là bởi sự kiểm duyệt ngày càng chặt của chính quyền Trung Quốc trong lĩnh vực này khiến các nhà đầu tư ngày càng lo ngại và muốn bán tháo cổ phiếu. 

Các nhà trức trách nước này đã đưa ra một lời cảnh báo đối với các hãng công nghệ Trung Quốc và nói rằng sẽ thắt chặt giám sát an ninh dữ liệu và niêm yết ra nước ngoài, động thái này chỉ vài ngày sau khi quyết định lên sàn gây tranh cãi của Didi Global tại Hoa Kỳ. Didi đã bị chính quyền mở cuộc điều tra về bảo mật và như yêu cầu các cửa hàng ứng dụng loại bỏ nền tảng này. Quyết định này nhanh chóng khiến nhà đầu tư và giới lãnh đạo công nghệ bị "sốc". 

Cụ thể, cổ phiếu của các nhóm ngành công nghệ đang lao dốc mạnh. Chỉ số Công nghệ Hang Seng, nơi niêm yết các công ty công nghệ lớn nhất Trung Quốc, đã giảm 1,9% vào sáng thứ Tư (7/7) và trên đà có ngày giảm thứ 6 liên tục. Tencent - một trong những công ty đứng sau Didi cùng Meituan giảm tới 3,7%, nằm trong số những cổ phiếu giảm mạnh nhất trên Chỉ số Hang Seng. Cùng xu hướng đó là Alibaba giảm 2,1%.

Áp lực từ nhà quản lý khiến giá trị của các hãng công nghệ lớn ở Trung Quốc sụt giảm nghiêm trọng - ảnh 1

Biểu đồ của Bloomberg cho thấy giá cổ phiếu của các hãng công nghệ TQ liên tục giảm trong những tháng gần đây

Justin Tang - người đứng đầu bộ phận nghiên cứu châu Á tại United First Partners ở Singapore - cho rằng các nhà đầu tư muốn hạn chế rủi ro liên quan đến chính sách trong danh mục đầu tư nên áp dụng chiến lược “bán trước, nói sau”. 

Còn Jian Shi Cortesi, một nhà quản lý quỹ có trụ sở tại Zurich tại GAM Investment Management, cho rằng giá cổ phiếu đang bị biến động bởi các tâm lý ngắn hạn.

Bloomberg cho biết thêm, những động thái quản lý với Didi chỉ là một phần trong chiến dịch áp dụng những biện pháp kiểm soát chặt hơn với những công ty Internet lớn. Trước đó, giới chức nước này từng cản trở đợt IPO của Ant Group và mở các cuộc điều tra chống độc quyền Alibaba lẫn Meituan do tỷ phú Jack Ma đứng đằng sau. 

Gần đây nhất, 2 công ty mới niêm yết tại New York là Full Truck Alliance và Kanzhun có khả năng sẽ phải chịu những hình thức tương tự của cơ quan quản lý Trung Quốc. 

Bộ ba Tencent, Alibaba và Baidu nằm trong số các là các tập đoàn công nghệ đi đầu trong việc niêm yết trên sàn chứng khoán. Những công ty này được giao dịch với mức trung bình gấp 22 lần doanh thu dự báo ​​trong 12 tháng tới. Bloomberg cho biết con số này gấp 26 lần mức bình quân 10 năm.

Cuối cùng, Justin Tang - chuyên gia phân tích của United First Partners kết luận: So với mức cao nhất hồi tháng 2, chỉ số Hang Seng Tech Index đã giảm 31%, Dù các công nghệ Trung Quốc vẫn còn tương lai dài hạn, nhưng nhà đầu tư vẫn phải thận trọng trong ngắn hạn. 

H.S

Xem thêm: `Gã khổng lồ` gọi xe Trung Quốc Didi Chuxing huy động 1,5 tỷ USD để thực hiện kế hoạch IPO tại Mỹ