Bà Trịnh Quỳnh Giao rời Coteccons, chuyển sang làm Giám đốc đầu tư PVI Holdings

Nghi Lam - 09:24 07/12/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Sau khi rời Coteccons, bà Trịnh Quỳnh Giao sẽ trở thành Giám đốc đầu tư Tổng công ty cổ phần Bảo hiềm Dầu khí Việt Nam (PVI). Dự kiến, bà Giao cũng sẽ nắm giữ vị trí quan trọng trong Hội đồng quản trị của Công ty quản lý quỹ PVI.

Theo thông tin từ CTCP Xây dựng Coteccons (Mã: CTD) vừa mới công bố, bà Trịnh Quỳnh Giao chính thức từ nhiệm vị trí Thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) nhiệm kỳ 2021 – 2022 từ ngày 6/12/2021. Quyết định từ nghiệm được bà Giao đưa ra sau 8 tháng kể từ khi được bầu tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2021 diễn ra hồi tháng 4/2021.

Trước khi vào HĐQT Coteccons, bà Giao xuất hiện với vai trò đại diện cho cổ đông The8th nắm giữ 10,42% cổ phần Coteccons. Không lâu sau đó, bà Giao được bổ nhiệm trở thành Giám đốc đầu tư của Coteccons từ tháng 10/2020 và thường xuyên tham gia những sự kiện quan trọng của Coteccons kể từ khi hàng loạt nhân sự cao cấp và người sáng lập Nguyễn Bá Dương lần lượt từ nhiệm.

Bà Trịnh Quỳnh Giao rời Coteccons, chuyển sang làm Giám đốc đầu tư PVI Holdings - Ảnh 1

Bà Trịnh Quỳnh Giao. (Ảnh: Coteccons).

Hoàn tất "sứ mệnh" tại Coteccons, chuyển về công tác tại PVI 

Trên thị trường tài chính, bà Trịnh Quỳnh Giao được biết đến với bề dày kinh nghiệm tham gia HĐQT các doanh nghiệp lớn như Hoa Sen, FPT, Thủy sản Minh Phú,... và quản lý các khoản đầu tư của Red River Holding trong nhiều công ty xây dựng và bất động sản lớn như Phát Đạt, Hà Đô, BCI, Licogi,…

Thông tin từ Coteccons cho biết, bà Giao với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hoạch định chiến lược, tư vấn đầu tư và tài chính doanh nghiệp đã đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển mình của Coteccons trong giai đoạn chuyển giao của ban điều hành giai đoạn 2020 - 2021; cùng HĐQT xây dựng và triển khai sơ đồ cơ cấu tổ chức và tuyển dụng nhân sự.

"Bà Giao cũng để lại dấu ấn rõ nét trong việc đẩy mạnh áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế về quản trị công ty, tăng cường công tác quan hệ nhà đầu tư theo hướng minh bạch, tối ưu hóa nguồn lực tài chính với các sản phẩm đầu tư mới giúp cân đối lợi nhuận cho công ty cũng như hỗ trợ hoạt động phát triển kinh doanh. Những đóng góp của bà có ý nghĩa quan trọng trong giai đoạn thực hiện mục tiêu duy trì nền tảng ổn định cho công ty thời kỳ đầu của quá trình chuyển đổi giai đoạn 2020-2021", thông báo từ Coteccons nêu.

Dù vậy, thực tế khi tham gia vào Coteccons, với đặc thù là một doanh nghiệp ngành xây dựng phụ thuộc quá nhiều vào người đứng đầu, ban lãnh đạo mới của Coteccons đã gặp rất nhiều khó khăn và đứng trước không ít sự hoài nghi của thị trường về tương lai của một trong những công ty xây dựng hàng đầu này.

Trong suốt 6 tháng cuối năm 2020, Coteccons hầu như không có thêm bất kỳ hợp đồng ký mới nào, doanh thu và lợi nhuận năm 2020 rơi xuống mức thấp nhất kể từ 2015. Thêm vào đó, tình hình kinh tế vĩ mô cũng không mấy khả quan, giá sắt thép, bê tông và hàng loạt nguyên vật liệu xây dựng liên tục tăng cao cùng với ảnh hưởng của dịch COVID-19 đã tác động trực tiếp tới các doanh nghiệp xây dựng. 

Chia sẻ với chúng tôi, bà Giao cho biết, "với những ai theo dõi sát các sự kiện của Coteccons có thể nhận thấy, cuối năm 2020 và đầu năm 2021, chúng tôi đã cùng với những nhân sự cấp cao mới của Coteccons đã áp dụng triệt để hình thức ngoại giao con thoi, khi liên tục tổ chức gặp gỡ người lao động, các đối tác, nhà cung cấp cũng như toàn bộ khách hàng trên khắp cả nước với mục tiêu trấn an, đưa ra những cam kết cụ thể về việc duy trì và hoàn thành mọi giao ước trước đó.

Chỉ trong khoảng 3 tháng, tình hình đã có những chuyển biến tích cực khi đầu năm 2021, công ty công bố đã trúng thầu hơn 6.000 tỷ đồng từ các chủ đầu tư trong và ngoài nước. Bộ máy điều hành cũng dần được hoàn thiện khi hàng loạt các phó tổng phụ trách xây dựng bao gồm cả những cá nhân có tên tuổi trong ngành cũng như những nhân sự cao cấp đã gắn bó với công ty hàng chục năm lần lượt được bổ nhiệm. 

Các công trường cũng dần quay trở lại nhịp độ trước đây, tuy tỷ lệ nhân sự nghỉ việc có tăng do cả những lý do khách quan về thị trường và dịch bệnh nhưng tâm lý phần đông nhân viên đã phần nào yên tâm về định hướng phát triển của công ty.

Các hoạt động quan hệ nhà đầu tư cũng được bà thúc đẩy thông qua việc tiếp xúc với các cổ đông lớn hiện hữu, các nhà đầu tư, quỹ tiềm năng cũng như tổ chức "Analyst day" nhằm truyền tải thông điệp về tính minh bạch trong công tác quản trị điều hành cũng như định hướng phát triển của công ty trong tương lai. Trong vai trò điều phối phiên thảo luận của đại hội cổ đông vào cuối tháng 4/2021 dài hơn 60 phút, hầu hết mọi câu hỏi mà cổ đông đặt ra đều được phản hồi một cách thỏa đáng". 

Tại Cotecons, bà Giao cũng tạo ra nhiều sự thay đổi với vai trò của một nhà quản trị tài chính. Lần đầu tiên trong lịch sử, bảng cân đối tài chính của Coteccons đã xuất hiện những khoản vay cùng với kế hoạch huy động trái phiếu lên tới 1.000 tỷ đồng cho các kế hoạch phát triển dài hạn của công ty. 

Những sản phẩm mang hơi hướng đầu tư như Finance&Build, những khoản đầu tư lớn như giao dịch cổ phiếu IDICO cũng bắt đầu xuất hiện. Thêm vào đó, nguồn tiền mặt dồi dào vốn chỉ được gửi tiết kiệm ở mức lãi suất khiêm tốn nay đã được dịch chuyển qua các sản phẩm đầu tư tài chính mới như trái phiếu doanh nghiệp, chứng chỉ tiền gửi và các sản phẩm khác của thị trường tiền tệ.

Theo bà Giao, tuy không thể phủ nhận những khó khăn về thị trường, dịch bệnh, canh tranh vẫn còn rất nhiều phía trước, chặng đường để đưa Coteccons trở lại vị trí dẫn đầu vẫn còn rất nhiều chông gai, song ít nhất bà cùng những thành viên khác trong HĐQT đã phần nào trút được một phần gánh nặng khi đã đưa công ty vượt qua giai đoạn khủng hoảng, ổn định được bộ máy và sẵn sàng cho hành trình tiếp theo.

Sau khi rời Coteccons, bà Trịnh Quỳnh Giao sẽ trở thành Giám đốc đầu tư Tổng công ty cổ phần Bảo hiềm Dầu khí Việt Nam (PVI Holdings - Mã: PVI). Dự kiến, bà Giao cũng sẽ giữ nắm giữ vị trí quan trọng trong Hội đồng quản trị của Công ty quản lý quỹ PVI. 

Trước đó, khi còn làm việc tại Red River, bà Giao từng đại diện Red River quản lý cổ phần nắm giữ tại PVI từ khi cổ phần hoá. Như vậy, bà Giao sẽ tiếp tục phát triển sự nghiệp đầu tư chuyên nghiệp của mình bằng việc đảm nhận vị trí quản lý đầu tư tại PVI từ tháng 1/2022.