FPT chia sẻ kinh nghiệm biến nguy thành cơ trong đại dịch

Diệp Anh 22:17 | 05/12/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chủ tịch Tập đoàn FPT Trương Gia Bình đã có những chia sẻ về kinh nghiệm của doanh nghiệp trong việc "tìm cơ trong nguy", bứt phá để phát triển kinh tế, cũng như hỗ trợ các doanh nghiệp...

Tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021 diễn ra ngày 5/12, Chủ tịch Tập đoàn FPT Trương Gia Bình đã có những chia sẻ về kinh nghiệm của doanh nghiệp trong việc "tìm cơ trong nguy", bứt phá để phát triển kinh tế, cũng như hỗ trợ các doanh nghiệp, địa phương nâng cao năng lực cạnh tranh bằng chuyển đổi số.

Theo Chủ tịch Tập đoàn FPT, dịch bệnh COVID-19 gây đứt gãy chuỗi cung ứng, làm đình đốn sản xuất kinh doanh và đảo lộn cuộc sống. Đáng chú ý, dịch bệnh làm bộc lộ rõ những bất cập trong quản lý nhà nước, quản trị công ty, trong hoạch định tương lai; thiếu hụt về hạ tầng, trình độ nguồn nhân lực, công nghệ, đặc biệt về công nghệ thông tin, cũng như cơ hội phát triển trong bối cảnh toàn cầu dưới tác động tiêu cực, phức tạp, đa chiều.

Lúc này, chuyển đổi số bao gồm xây dựng chính quyền số, kinh tế số, xã hội số và thành phố thông minh được nhìn nhận là lựa chọn duy nhất, là nhiệm vụ bao trùm để bứt phá phát triển kinh tế - xã hội. Từ đó, cải thiện cuộc sống, tạo môi trường phát triển doanh nghiệp, nâng cao năng lực cạnh tranh của từng doanh nghiệp, của từng địa phương và của cả quốc gia.

Đơn cử, thông qua chuyển đổi số, FPT đã đồng hành cùng quận 7, Tp. Hồ Chí Minh chống dịch vừa xây dựng giải pháp vaccine công nghệ eCovax giúp doanh nghiệp tối ưu hóa chi phí trong giai đoạn dịch bệnh vừa qua.

Theo đó, doanh nghiệp bảo đảm kinh doanh không gián đoạn, tăng cao năng suất, hiệu quả và tính cạnh tranh cho doanh nghiệp như làm việc không giấy tờ, không gặp mặt, không dừng, tìm kiếm nhân lực với chi phí, thời gian giảm nhiều lần. Cùng với đó, FPT cùng ngân hàng hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn nhanh, tiện lợi, chuyển bán hàng từ trực tiếp lên trực tuyến...

Chủ tịch Tập đoàn FPT chia sẻ, FPT đang tận dụng sức mạnh chuyển đổi số, đồng hành với 40 tỉnh, thành trong cả nước trong công cuộc chuyển đổi số nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, thúc đẩy tăng trưởng hơn nữa GRDP, cải thiện mạnh mẽ chỉ số cạnh tranh của địa phương PCI, mức độ hài lòng của người dân PAPI, cải cách hành chính PAR, chỉ số về chuyển đổi số DTI và năng lực đổi mới, sáng tạo tại địa phương.

Theo đó, FPT hỗ trợ các địa phương xây dựng chính quyền số trên cơ sở dữ liệu liên quan, tác nghiệp liên thông các ban ngành, các cấp tiến tới chính quyền không giấy tờ, không tiếp xúc trực tiếp tiết kiệm thời gian, chi phí của người dân và doanh nghiệp, nâng cao tính hiệu lực, hiệu quả của chính quyền, tăng sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp.

Cùng với đó, FPT đang cùng các địa phương chuyển đổi số, thúc đẩy kinh tế số qua hoạt động xây dựng năng lực tự thân của địa phương về công nghệ thông tin, chuyển đổi số cho các doanh nghiệp bằng cách bán hàng trên các sàn thương mại điện tử, áp dụng thanh toán điện tử.

Đồng thời, tập trung chuyển đổi số vào các ngành kinh tế trọng điểm như khu công nghiệp, du lịch, nông nghiệp kết hợp với xúc tiến đầu tư từ trong nước và quốc tế nhằm thúc đẩy triển khai nhanh các công trình trọng điểm tại địa phương./.