Bắc Giang trên đà trở thành trung tâm công nghiệp của vùng

Đông Bắc 08:07 | 16/01/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trên địa bàn tỉnh Bắc Giang hiện có 9 khu công nghiệp đã phê duyệt quy hoạch xây dựng. Trong đó, 8 khu công nghiệp được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư với tổng diện tích đất tự nhiên đạt khoảng 1.792,5 ha.

 

Theo Quyết định số 219/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh Bắc Giang thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050, thì công nghiệp được xác định là động lực chủ yếu cho tăng trưởng, để đưa Bắc Giang trở thành một trong những trung tâm phát triển công nghiệp của vùng.

Qua thống kê của địa phương, tính đến tháng 4/2022 trên địa bàn tỉnh có 9 khu công nghiệp đã được phê duyệt quy hoạch xây dựng. Trong đó, 8 khu công nghiệp được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư với tổng diện tích đất tự nhiên đạt khoảng 1.792,5 ha; 5 khu công nghiệp đang hoạt động.

Bao gồm: Khu công nghiệp Việt Hàn diện tích 197,31 ha; Khu công nghiệp Hòa Phú diện tích 207,45 ha; Khu công nghiệp Tân Hưng, diện tích 105,3 ha; Khu công nghiệp Yên Lư, diện tích 377 ha; Khu công nghiệp Yên Sơn – Bắc Lũng, diện tích 300 ha.

Ngoài ra còn có Khu công nghiệp Quang Châu, diện tích 426 ha; Khu công nghiệp Vân Trung, diện tích 350,3 ha; Khu công nghiệp Đình Trám, diện tích 127,4 ha; Khu công nghiệp Song Khê - Nội Hoàng, diện tích 158,7 ha, có thể mở rộng lên 300 ha;

Được biết, Đồ án quy hoạch Khu phía nam Khu công nghiệp Song Khê – Nội Hoàng 44,91 ha nằm hai bên đường QL17, thuộc địa giới hành chính xã Tiền Phong và xã Nội Hoàng, huyện Yên Dũng cũng vừa được phê duyệt.

 Bắc Giang có  5 khu công nghiệp đang hoạt động. Ảnh BBG.

Khu phía Nam Khu công nghiệp Song Khê - Nội Hoàng có tính chất là khu công nghiệp tập trung, đa ngành như: chế biến nông, lâm sản, chế biến thực phẩm, cơ khí chế tạo máy, linh kiện điện tử, bao bì và các ngành công nghiệp phụ trợ…; kinh doanh vận tải kho bãi, dịch vụ lưu trú và ăn uống, dịch vụ tài chính ngân hàng; hoạt động hành chính và dịch vụ hỗ trợ.

Theo giải pháp tổ chức không gian từ trục giao thông chính là QL17 có chiều rộng 36m, là trục không gian chủ đạo của khu công nghiệp, kết nối các trục không gian, công trình, khu vực nhà máy, khu vực hành chính, dịch vụ, vườn hoa, bãi đỗ xe với nhau, hai bên vỉa hè trồng các loại cây bóng mát tạo cảnh quan và giảm thiểu bụi.

Vị trí các điểm giao thông kết nối giữa đường đối nội và đối ngoại là khu vực không gian quan trọng như: cổng chính, cổng phụ khu công nghiệp, tuyến đường dân sinh phía Nam để phục vụ nhân dân đi lại, không làm ảnh hưởng đến hoạt động trong khu công nghiệp. Cây xanh tập trung, cây xanh cách ly được bố trí dọc theo các tuyến đường QL17, và tuyến đường dân sinh giữa các khu chức năng, đảm bảo giảm thiểu tiếng ồn và bụi. Khu dịch vụ và trung tâm điều hành bố trí gần trục giao thông chính thuận tiện cho đi lại quản lý và khai thác bao gồm: các công trình văn phòng, trung tâm điều hành, dịch vụ, vườn hoa...

Những hạng mục chính ưu tiên đầu tư xây dựng: công trình công cộng, dịch vụ, hành chính, nhà xưởng sản xuất...; hạ tầng kỹ thuật như hệ thống giao thông, hệ thống cấp nước, thoát nước, cấp điện và khu xử lý nước thải...

Được biết trong Quy hoạch tỉnh Bắc Giang thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050, tỉnh xác định đến năm 2030 sẽ phát triển 29 khu công nghiệp với diện tích 7.000 ha và 63 cụm công nghiệp, diện tích khoảng 3.906 ha. 

Bắc Giang đón 3 dự án gần 900 triệu USD ngay đầu năm 2023

Ngày 7/1, UBND tỉnh Bắc Giang đã tổ chức hội nghị trao Biên bản ghi nhớ đầu tư thực hiện dự án xây dựng nhà máy sản xuất, lắp ráp xe máy điện tại Khu công nghiệp Tân Hưng, huyện Lạng Giang giữa Tập đoàn Yadea và CTCP Lideco 1 - chủ đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp Tân Hưng, huyện Lạng Giang.

Theo biên bản ghi nhớ, dự án được thực hiện trên diện tích đất khoảng 23,2 ha. Tổng vốn dự kiến đăng ký đầu tư khoảng 100 triệu USD. Thời gian triển khai trong quý II/2023.

Dự án đi vào hoạt động tạo việc làm cho khoảng 3,5 nghìn lao động, quy mô công suất sản xuất, lắp ráp khoảng 2 triệu xe máy điện/năm.

Cũng theo kế hoạch, cùng với việc thực hiện dự án đầu tư, tập đoàn đến từ Trung Quốc cũng sẽ thành lập trung tâm nghiên cứu xe máy điện tại khu công nghiệp Tân Hưng.

Trước đó, sáng 2/1, UBND tỉnh Bắc Giang cũng đã trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án nhà máy công nghệ chính xác Fulian cho nhà đầu tư Ingrasys (Singapore).

Dự án này được thực hiện tại Khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên trên diện tích 49,6 ha. Mục tiêu chính của dự án là sản xuất linh kiện điện tử, máy vi tính và thiết bị truyền thông…

Cũng tại buổi lễ, Ban Quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang đã có Biên bản ghi nhớ cùng với nhà đầu tư Hainan Longi Green Energy Technology Company Limited. Theo đó, nhà đầu tư này sẽ thực hiện dự án sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời với quy mô công xuất 3.500 Mw/năm trong khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang. Dự án được triển khai từ quý I năm nay.

Được biết, tổng vốn đăng ký đầu tư của hai dự án trên khoảng 761 triệu USD. Như vậy, trong tuần đầu năm mới 2023, tỉnh Bắc Giang chào đón các nhà đầu tư lớn đến triển khai và cam kết đầu tư ba dự án quy mô với tổng vốn đăng ký đầu tư gần 900 triệu USD.