Bắc Ninh `mở cửa` đón người lao động ngoại tỉnh làm việc, bao gồm cả Bắc Giang

16:11 | 24/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tỉnh Bắc Ninh vừa thông báo sẽ cho tất cả doanh nghiệp hoạt động trở lại bình thường và có thể tiếp nhận lao động ngoại tỉnh trở lại làm việc trong trường hợp đáp ứng đủ điều kiện về phòng, chống dịch Covid-19

Sáng ngày 24/6, UBND tỉnh Bắc Ninh đã thông báo về việc tiếp tục triển khai phòng, đảm bảo an toàn trong chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. 

Theo đó, UBND tỉnh cho phép tất cả các doanh nghiệp có thể trở lại hoạt động bình thường, trừ những doanh nghiệp xuất hiện ca mắc F0 và bị Tổ kiểm tra công tác phòng, chống dịch trong các khu công nghiệp, cơ sở sản xuất đánh giá là không đạt yêu cầu; hoặc chưa hoàn thành xong công tác kiểm tra. Nếu muốn hoạt động trở lại thì các doanh nghiệp phải lập kế hoạch và gửi các cấp có thẩm quyền xem xét theo quy định. 

Đồng thời, Bắc Ninh yêu cầu doanh nghiệp phải xét nghiệm Covid-19 cho người lao động, công nhân hàng tuần, tối thiểu 20% lượng người làm việc tại nhà máy, khuyến khích xét nghiệm 100%. 

Bắc Ninh `mở cửa` đón người lao động ngoại tỉnh làm việc, bao gồm cả Bắc Giang - ảnh 1

Hình ảnh KCN Yên Phong, Bắc Ninh

Bắc Ninh cũng đồng ý để doanh nghiệp tuyển dụng và đón lao động ngoại tỉnh quay trở lại làm việc, bao gồm cả những người ở Bắc Giang. Công nhân trở lại làm việc phải đáp ứng điều kiện không phải là đối tượng cách ly y tế, không đến từ khu vực áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg và tuân thủ việc xét nghiệm.

Văn bản đã có nội dung rất rõ: Người lao quay trở lại làm việc phải tập trung ở một điểm, xét nghiệm PCR âm tính. Sau đó, khi quay trở lại làm việc phải ở trong khu lưu trú tập trung, nếu vào nhà máy thì phải có khu ăn, ở riêng biệt với công nhân cũ, sau ba ngày xét nghiệm, hoặc test nhanh tiếp nếu âm tính mới được đi làm. 

Để phòng trường hợp dịch diễn biến phức tạp trở lại thì Bắc Ninh cũng đề nghị doanh nghiệp không tháo dỡ những khu lưu trú tập trung trong nhà máy, trường học trong 2 tuần. 

Đối với những doanh nghiệp có nhu cầu cho người lao động đến làm việc cho các đối tác tại tỉnh, thành khác thì chủ tịch UBND tỉnh đồng ý cho công nhân di chuyển đến địa điểm mới. Nhưng các Bắc Ninh cũng lưu ý rằng doanh nghiệp phải được sự đồng ý của cấp chính quyền nơi tiếp nhận người lao động từ tỉnh. 

Đáng chú ý, theo ông Ngô Văn Luyến, Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Bắc Ninh thì địa phương này không chấp nhận việc doanh nghiệp sa thải, cho người lao động nghỉ việc "vì bất cứ lý do gì" trong thời gian giãn cách xã hội chống dịch. Trường hợp đặc biệt phải có sự chấp thuận của Ban quản lý các khu công nghiệp và Sở Lao động, Thương binh và Xã hội.

Được biết, theo thống kê thì Bắc Ninh có 450.000 công nhân, lao động đến từ 21 tỉnh, thành trên cả nước tại hơn 1.100 doanh nghiệp thuộc 10 khu công nghiệp và 26 cụm công nghiệp trên địa bàn. Dịch Covid-19 bùng phát làm 309 doanh nghiệp buộc dừng hoạt động, kéo theo hơn 210.000 lao động bị thất nghiệp, chấm dứt hoặc tạm ngừng hợp đồng lao động. 

H.S

Xem thêm: Bắc Ninh: Khởi tố cặp tình nhân làm lây lan dịch COVID-19 cho nhiều người