Bamboo Airways muốn tăng vốn điều lệ lên gần 28.500 tỷ đồng

Đông Bắc 08:41 | 24/03/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bamboo Airways dự định phát hành thêm cổ phiếu với quy mô tối đa 35% vốn sau phát hành. Vốn điều lệ của hãng có thể sẽ tăng từ 18.500 tỷ đồng hiện nay lên 28.462 tỷ đồng.

 

Công ty CP Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) vừa có thông báo mời họp Đại hội đồng cổ đông bất thường vào ngày 10/4 nhằm thông qua phương án chào bán cổ phiếu riêng lẻ.

Cụ thể, công ty muốn chào bán cổ phần riêng lẻ với quy mô phát hành dự kiến tối đa 35% vốn cổ phần sau phát hành.

Hiện, vốn điều lệ của Bamboo Airways đang ở mức 18.500 tỷ đồng. Ước tính, hãng hàng không này sẽ phát hành tối đa thêm 996,2 triệu cổ phần, huy động gần 10.000 tỷ đồng, qua đó nâng vốn điều lệ lên gần 28.462 tỷ đồng.

Thời gian thực hiện dự kiến trong năm 2023. Số cổ phần sau phát hành sẽ không bị hạn chế chuyển nhượng.

Theo Chủ tịch HĐQT Nguyễn Ngọc Trọng, mục đích phát hành là để tiếp tục triển khai các công việc thực hiện tái cấu trúc công ty, tái cơ cấu nợ và tăng vốn điều lệ bổ sung cho nhu cầu hoạt động và phát triển của công ty.

 Bamboo Airways dự kiến tăng vốn thêm gần 10.000 tỷ đồng. Ảnh VGP.

Mới đây, Tổng Giám đốc Bamboo Airways Nguyễn Mạnh Quân tiết lộ, hãng hàng không này đã tìm được nhà đầu tư mới để thay thế cho các cổ đông cũ là cựu Chủ tịch HĐQT Trịnh Văn Quyết và các bên liên quan.

Ông Quân cho biết số lượng cổ phần mới được chuyển nhượng tới tay các cổ đông mới đã được các cổ đông cũ thế chấp tại nhiều ngân hàng từ năm 2020.

Nhà đầu tư mới, ngoài việc thanh toán tiền mua cổ phần, cũng đã đồng ý kế thừa và chịu trách nhiệm thực hiện các nghĩa vụ thanh toán nợ gốc và lãi đối với các khoản vay trước đây do các cổ đông cũ đã dùng chính cổ phần Bamboo Airways để cầm cố, thế chấp cho các ngân hàng.

Đồng thời, nhà đầu tư mới cũng hỗ trợ cho cựu Chủ tịch Trịnh Văn Quyết một khoản tiền riêng được nộp vào tài khoản phong tỏa của Cơ quan Cảnh sát điều tra để khắc phục hậu quả (nếu có) theo vụ án đang được điều tra.

Ông Quân không nói rõ cổ đông mới của Bamboo Airways là ai, nhưng cho biết Công ty cổ phần Him Lam đã cho Bamboo Airways vay 8.000 tỷ đồng.

Ngày 17/3 vừa qua, Hội đồng quản trị (HĐQT) Tập đoàn FLC đã thông qua chủ trương tiếp tục sử dụng xấp xỉ 155 triệu cổ phiếu Bamboo Airways thuộc sở hữu của FLC để để bảo đảm cho nghĩa vụ tài chính của Bamboo Airways phát sinh tại Ngân hàng TMCP Phương Đông – Chi nhánh Thăng Long (OCB Thăng Long). 

 

Bamboo Airways được thành lập ngày 31/5/2017 với vốn điều lệ ban đầu 700 tỷ đồng, do Tập đoàn FLC sở hữu 100%, Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết đồng thời là Chủ tịch của Bamboo Airways. Dần dần, hãng hàng không với thương hiệu cây tre này tăng vốn lên 18.500 tỷ đồng kể từ tháng 9/2021 và tỷ lệ sở hữu của FLC giảm còn 21,7%.

Sau khi ông Trịnh Văn Quyết bị bắt vào ngày 29/3/2022, Tập đoàn FLC và Bamboo Airways vẫn có chung nhiều lãnh đạo cấp cao. Cụ thể, Chủ tịch FLC Lê Bá Nguyên hiện nay đồng thời là Phó Chủ tịch Bamboo Airways, Phó Chủ tịch FLC Doãn Hữu Đoàn cũng là Phó Chủ tịch thường trực của Bamboo Airways, còn Thành viên HĐQT FLC Lê Thái Sâm đang là Thành viên HĐQT của Bamboo Airways.