Bàn giao căn hộ 8B Lê Trực, người mua nhà ở các tầng bị phá được bồi thường như thế nào?

11:24 | 14/12/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Dự kiến người mua nhà tại tòa 8B Lê Trực có thể được bàn giao căn hộ trước Tết Nguyên đán 2021. Tuy nhiên, người mua nhà ở những tầng bị phá sẽ được chủ đầu tư bàn phương án bồi thường, thỏa thuận.
Được biết, UBND quận Ba Đình đã hoàn thành bàn giao tòa nhà 8B Lê Trực cho Công ty May Lê Trực từ ngày 10/12 để hoàn thiện các hạng mục còn lại trước khi giao nhà cho người dân. Chủ đầu tư là Công ty May Lê Trực có trách nhiệm hoàn thành nốt công trình tại số 8B Lê Trực theo hồ sơ được Sở Xây dựng phê duyệt trước khi đưa vào sử dụng.
 
Theo đại diện chủ đầu tư, sau khi tiếp nhận tòa chung cư, chủ đầu tư đã tập trung nguồn lực để hoàn thành các hạng mục còn lại, dự kiến có thể bàn giao căn hộ cho người mua trước Tết Nguyên đán 2021.
 
Phương án bồi thường người mua nhà tầng 18,19 tòa 8B Lê Trực
Nhiều tầng bên trong tòa chung cư đã được hoàn thiện

Sau khi hoàn thành tháo dỡ các hạng mục sai phạm tại tầng 18 và 19 của tòa nhà, công trình còn 17 tầng và tum thang, chiều cao đến mặt mái tầng 17 là 58,5 m, so với giấy phép xây dựng vẫn cao hơn 5,5 m; diện tích sàn tăng 2.800 m2.
 
Để bảo đảm kết cấu và an toàn cho tòa nhà, UBND Hà Nội cho phép giữ lại một số kết cấu như hệ dầm treo, cột chịu lực nâng cho các tầng dưới bởi nếu phá tiếp có thể bị ảnh hưởng tới kết cấu chung của tòa nhà.

Về việc hoàn thiện chỉnh trang cột, dầm tầng 18 sau cưỡng chế, hiện chủ đầu tư vẫn chờ ý kiến phê duyệt phương án của các đơn vị chuyên môn của TP Hà Nội. Trong khi đó, các thiết bị nội thất bên trong căn hộ ở các tầng bị phá dỡ đã được đưa xuống dưới.

Theo Zing.vn, ông Trần Đức Minh, Chủ tịch HĐQT Kinh Đô TCI Group (Công ty May Lê Trực là công ty thành viên), cho biết ưu tiên của chủ đầu tư hiện giờ là hoàn thiện nốt các căn hộ và tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân nhận nhà trước Tết Nguyên Đán 2021.
 
Phương án bồi thường người mua nhà tầng 18,19 tòa 8B Lê Trực
Những căn hộ bị phá dỡ từng được mua với giá 5-7 tỷ đồng cách đây 5 năm

Với các hộ mua nhà ở tầng 18 và 19 (vừa hoàn thành tháo dỡ), đại diện chủ đầu tư cho biết đang tích cực phối hợp các hộ dân này để thỏa thuận phương án đền bù, hỗ trợ.

Theo Người lao động, đại diện chủ đầu tư cho hay, tầng 19 hoàn thành việc cưỡng chế hơn 4 năm trước nên việc thỏa thuận với người mua nhà đã xong. Còn với người mua nhà ở tầng 18, chủ đầu tư đưa ra 3 phương án: Thứ nhất, người mua có thể chọn một căn hộ khác trong quỹ căn hộ chưa bán tại tòa nhà 8B Lê Trực; thứ hai là người mua nhà nhận căn hộ ở dự án khác của chủ đầu tư; thứ ba là chủ đầu tư hoàn tiền mua nhà cho khách hàng nếu không thể thỏa thuận hai phương án đầu.

Trước đó, vi phạm tại tòa nhà 8B Lê Trực diễn ra từ năm 2012, bị đình chỉ xây dựng từ năm 2015. Cuối tháng 11/2015, TP Hà Nội cho phép lực lượng chức năng vào "cắt ngọn" tòa nhà. Đến cuối năm 2016, toàn bộ tầng tum và tầng 19 tòa nhà 8B Lê Trực đã được phá dỡ xong. 
 
Tuy nhiên, trong suốt hơn 3 năm từ 2016 đến giữa năm 2020, lực lượng chức năng mới tiếp tục phá dỡ tầng 18 của tòa nhà. Đầu tháng 11/2020, TP Hà Nội có báo cáo giải trình với Thủ tướng Chính phủ kết quả xử lý, khắc phục vi phạm trật tự xây dựng tại tòa nhà 8B Lê Trực.
 
Sau 6 tháng thi công, TP Hà Nội đã phá dỡ xong tầng 18 tòa nhà 8B Lê Trực. Các thanh dầm ở tầng 18 của tòa nhà 8B Lê Trực được giữ lại để đảm bảo kết cấu chịu lực của công trình không bị ảnh hưởng nhiều sau cưỡng chế.

Từ tháng 5/2020, sau khi hoàn thành phá dỡ tầng 18, các tấm bê tông được chuyển đi, lực lượng công nhân tháo dỡ tháp cẩu lắp đặt ở nhà 8B Lê Trực. Hiện chỉ còn các tấm lưới đảm bảo an toàn sẽ được tháo dỡ trong quá trình hoàn thiện công trình.

Theo UBND quận Ba Đình, kinh phí tổ chức triển khai kế hoạch cưỡng chế phá dỡ tầng 18 là 10 tỷ đồng; tạm ứng kinh phí xử lý phá dỡ, tháo dỡ tầng 18 giai đoạn 2 là 28,2 tỷ đồng. Tổng kinh phí khái toán là 38,2 tỷ đồng. Toàn bộ chi phí này sẽ do chủ đầu tư là Công ty May Lê Trực có trách nhiệm chi trả.
 
 
Hà Ly