Bàn thảo phương án thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại Việt-Trung

- 19:08 14/03/2020
Chia sẻ

(DNVN) - Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh vừa điện đàm với Bí thư tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc để thống nhất biện pháp tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại Việt-Trung.

Bàn thảo phương án thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại Việt-Trung - ảnh 1
Xe chở hàng hóa xuất khẩu tại cửa khẩu Tân Thanh. Nguồn: Internet.
Nhằm tăng cường công tác phối hợp tháo gỡ, khắc phục khó khăn và giảm thiểu tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19 đối với quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam – Trung Quốc nói chung, các địa phương của Việt Nam với Quảng Tây nói riêng, ngày 13/3, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đã tiến hành điện đàm với Bí thư Khu ủy Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây Lộc Tâm Xã.

Tại buổi Hội đàm, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng hai Bên cần phối hợp chặt chẽ để khôi phục hoàn toàn hợp tác kinh tế thương mại cụ thể là khôi phục chuỗi cung ứng và tạo điều kiện thông quan hàng hóa nhằm phục vụ cho nhu cầu của người dân và doanh nghiệp hai Bên.

Bộ trưởng đề xuất với phía Quảng Tây  trước mắt có phương án bổ sung nhân lực, nâng cao hiệu suất và tốc độ thông quan hàng hóa và linh hoạt cho phép phương tiện của Trung Quốc sang khu cách ly tại cửa khẩu Việt Nam để nhận hàng trong thời gian dịch bệnh nhằm tận dụng nguồn lao động của Việt Nam để giảm tác động của việc thiếu nhân lực vận tải bốc dỡ hàng hóa tại cửa khẩu.

 Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh lại vai trò của Quảng Tây với ưu thế về vị trí địa lý, là cửa ngõ quan trọng trong hoạt động xuất khẩu hàng nông sản của Việt Nam sang Trung Quốc và đề nghị Chính quyền Quảng Tây trao đổi, đề nghị các cơ quan liên quan Trung Quốc có các biện pháp tạo thuận lợi cho các mặt hàng nông thủy sản Việt Nam.

Cụ thể là sớm bổ sung thêm các cửa khẩu được phép nhập khẩu trái cây tươi trên tuyến biên giới đất liền, cũng như qua các tuyến vận tải đường sắt; sớm đưa Lối thông quan cầu Bắc Luân II, thuộc cặp cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Quảng Ninh) - Đông Hưng (Trung Quốc) vào hoạt động chính thức.

Mở rộng diện nông sản, trái cây được phép nhập khẩu tại Cửa khẩu đường sắt Bằng Tường; đề nghị Tổng cục Hải quan Trung Quốc đẩy nhanh tiến độ hoàn tất thủ tục pháp lý mở cửa thị trường cho các mặt hàng có thế mạnh của Việt Nam như sầu riêng, chanh leo, bơ, bưởi, dừa, na, roi và các loại nông sản khác gồm sản phẩm tổ yến, khoai lang cũng như diện doanh nghiệp được phép xuất khẩu vào Trung Quốc.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đề nghị hai bên phối hợp xây dựng ngay từ bây giờ Kế hoạch hành động sau khi dịch bệnh bị đầy lùi, trong đó tập trung vào các hoạt động hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp tăng cường giao thương, xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu, phổ biến thông tin thị trường, hướng dẫn tổ chức sản xuất….

Trước mắt, trong bối cảnh dịch bệnh, hai Bên cần tính đến những phương thức hợp tác mới như tổ chức hoạt động XTTM qua môi trường internet, tăng cường hợp tác thương mại điện tử qua biên giới….

Bàn thảo phương án thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại Việt-Trung - ảnh 2
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh tại buổi điện đàm. Nguồn: Bộ Công Thương. 
Phát biểu tại Buổi điện đàm, Bí thư Lộc Tâm Xã đánh giá cao đề nghị của phía Việt Nam về việc tổ chức buổi điện đàm để trao đổi thông tin, tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 và bàn những biện pháp để thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Quảng Tây nói riêng cũng như giữa Việt Nam và Trung Quốc nói chung.

Bí thư Lộc Tâm Xã cũng cho biết trong thời gian qua, chính quyền Quảng Tây đã nhanh chóng triển khai các biện pháp toàn diện để kiểm soát dịch bệnh, hỗ trợ khôi phục toàn diện sản xuất cũng như tạo thuận lợi cho hoạt động trao đổi xuất nhập khẩu hàng hóa, đặc biệt là thương mại biên giới với Việt Nam.

Bí thư Quảng Tây về cơ bản nhất trí với những ý tưởng đề xuất của phía Việt Nam. Phía Quảng Tây sẽ cân nhắc việc bổ sung nhân lực, mở rộng kho bãi, phân luồng hàng hóa nhằm giảm sức ép cho thông quan trên nguyên tắc đảm bảo phòng chống dịch bệnh. Bí thư Quảng Tây cũng đề nghị hai Bên sớm mở rộng các cửa khẩu khu vực biên giới như Long Bang – Trà Lĩnh, Tà Lùng – Thủy Khẩu, Hoành Mô - Động Trung; đề nghị phía Việt Nam ưu tiên khôi phục kết nối giao thông hàng không và các cảng  kết nối Việt Nam Quảng Tây, thúc đẩy hoạt động xuất nhập cảnh cho người dân hai bên...

Bí thư Lộc Tâm Xã cũng cho biết sẽ tích cực phối hợp với các cơ quan liên quan nhằm thúc đẩy công tác mở cửa thị trường, mở rộng diện hàng hóa và doanh nghiệp Việt Nam được phép xuất khẩu sang Trung Quốc.