Bang Georgia đang chuyển xanh nhạt, ông Trump còn có thể lật ngược thế cờ không?

18:05 | 06/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Georgia - bang thành trì của đảng Cộng hòa đang dần chuyển từ hồng sang xanh nhạt. Đây là tin buồn nhất với ông Trump trong ngày hôm nay.
Theo thông tin mới nhất về bầu cử của Mỹ, tính đến 17h ngày 6/11 (theo giờ Việt Nam), ông joe Biden đã vượt lên dẫn trước đương kim Tổng thống Donald Trump ở bang Georgia. Màu hồng đang chuyển xanh nhạt ở bang thành trì của Đảng Cộng hòa cho thấy ưu thế đang thuộc về ông Biden dù chưa có kết quả cuối cùng.
 
Với dấu hiệu trên, đảng Dân chủ đang khá vui mừng vì đây là tiền đề để ứng cử viên Joe có thể giành chiến thắng trong cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ 2020. Đây là lần đầu tiên bang thành trì của đảng Cộng hòa chuyển xanh nhạt kể từ năm 1992.
 
Hiện tại, ông Biden đang dẫn trước 917 phiếu trong tổng số 4,9 triệu phiếu bầu đã được kiểm đếm, tương đương hơn 99%. Vì khoảng cách khá hẹp nên nhiều hãng thông tấn chưa tính thêm 16 phiếu đại cử tri của Georgia cho ông Biden.
 
Truyền thông thế giới nhận định, việc ông Joe Biden khiến bản đồ ở Georgia chuyển từ hồng nhạt sang xanh nhạt là thành tựu rất lớn. Nếu chiến thắng ở bang thành trì của đảng Cộng hòa thì ông Biden sẽ có 269 phiếu đại cử chi. Và tất nhiên, chỉ còn thiếu 1 phiếu nữa là ông Biden giành được chức tổng thống. 
 
Bang Georgia chuyển từ hồng nhạt sang xanh nhạt
Bang Georgia chuyển từ hồng nhạt sang xanh nhạt
 
Trong trường hợp đó, nếu thắng ở bất kỳ 1 trong 3 bang chiến trường đang kiểm phiếu (Arizona, Nevada và Pennsylvania) thì ông Biden sẽ chắc suất vào Nhà Trắng. 
 
Trước đó, kết quả kiểm phiếu ở Geogia cho thấy ông Trump đang chiếm ưu thế. Nhưng thật không thể tin được, ông Biden có thể lật ngược thế cờ khiến màu xanh nhạt xuất hiện ở bang này. 
 
Trước đó vào cuộc bầu cử năm 2016, ông Donald Trump đã từng thắng ở bang thành trì này với cách biệt 5 điểm, giảm so với 8 điểm của ứng viên đảng Cộng hòa Mitt Romney vào năm 2012. 
 
Pennsylvania, khoảng cách đã thu hẹp đáng kể, ông Trump trước đó từng dẫn trước tới 700,000 phiếu, giờ chỉ còn cách hơn 18,000 phiếu. Hiện tại, tỷ lệ phiếu đã kiểm tại bang này là 95%. Tại Bắc Carolina, ông Trump dẫn trước 76,737 phiếu so với ông Biden. Trong khi đó, tại bang Arizona và Nevada, ông Biden dẫn trước lần lượt là hơn 47,000 phiếu và hơn 11,000 phiếu.
 
Một số chuyên gia nhận định, viện ông Biden chiến thắng chỉ còn là vấn đề thời gian. Và trong một ngày 5/11, một quan chức chiến dịch của ông Biden cũng từng nói: "Chúng tôi tự tin sẽ vượt 270 phiếu". Ông này nói thêm rằng, chiến thắng của Biden giờ đây không phải vấn đề có hay không mà là sẽ đến vào lúc nào. 
 
Với việc Biden tiếp tục rút ngắn khoảng cách với Trump ở hai bang chiến trường Georgia và Pennsylvania, chiến dịch tranh cử của cựu phó tổng thống Mỹ đang tỏ ra vô cùng lạc quan.
 
 
Hương Quỳnh