Bất chấp dịch Covid, giá căn hộ tại TP.HCM tiếp tục tăng mạnh

13:22 08/05/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Thời gian gần đây, người dân sống tại TP.HCM phải ngạc nhiên khi chứng kiến những căn hộ siêu sang có giá lên tới hàng trăm triệu đồng/m2. Điều này trái ngược hoàn toàn so với mức giá của năm 2020.

Giá tất cả các khân khúc căn hộ tại TP.HCM đang bước vào một chu kỳ tăng nóng mới mặc dù thời gian gần đây dịch Covid-19 đang len lỏi trở lại trên địa bàn thành phố. Trước đó, đầu năm 2021 cũng đã chứng kiến sự tăng trưởng đáng kể của phân khúc nhà ở hạng sang (chiếm đến 39% thị trường), vượt trội hơn cả phân khúc cao cấp (chiếm 20%). 

Theo số liệu của CBRE Việt Nam, mức chào bán các căn hộ thuộc mọi phân khúc đều có xu hướng gia tăng đáng kể, trung bình có giá 2.219 USD/m2 (khoảng 51 triệu đồng/m2). Con số này cao hơn cùng kỳ năm trước 14,6%.

Thống kê tiếp tục chỉ ra thị trường nhà hạng sang còn xác lập giá bán cao nhất từ trước tới nay là 18.000 USD một m2, tương đương 423 triệu đồng mỗi m2. Nhiều khảo sát cho thấy, các dự án trong tương lai cũng sẽ chào bán với một mức giá tăng theo chiều thẳng đứng chứ không có xu hướng giảm. Dự án The Spirit of Saigon được chủ đầu tư chào bán mới mức giá đắt đỏ nhất hiện nay 23.000 USD/m2, tức hơn 500 triệu đồng/m2.

Bất chấp dịch Covid, giá căn hộ tại TP.HCM tiếp tục tăng mạnh - ảnh 1

Giá căn hộ tại Tp.HCM tiếp tục tăng cao

Các khu vực xa trung tâm cũng định giá các căn hộ không thấp hơn 80 triệu đồng/m2, cao gấp đôi với giá 40 triệu đồng/m2 các dự án mới vào năm 2020. Tiêu biểu là khu The River Thủ Thiêm gồm 525 căn hộ diện tích từ 54-300 m2 đang chào giá thấp nhất là 3.600 USD/m2 (khoảng hơn 82 triệu đồng/m2) và cao nhất là 7.400 USD/m2 (khoảng 170 triệu đồng/m2).

Lý giải về nguyên nhân căn hộ tại TP.HCM bị thổi giá cao, các chuyên gia cho rằng vấn đề nằm ở dự án mới mở bán có vị trí gần trung tâm thành phố. Đồng thời, các dự án mới cũng xây dựng từ vật liệu hoàn thiện chất lượng cao và có tiện ích kèm theo hơn. Thị trường sơ cấp hiện đang đang được dẫn dắt bởi phân khúc hạng sang và cao cấp trong khi nguồn cung trung cấp và bình dân ngày càng khan hiếm.

Dữ liệu của Savills cho thấy, Việt Nam nằm trong top 10 quốc gia có phân khúc bất động sản hàng hiệu phát triển nhất. Lý do là bởi nhu cầu cao của nhóm người giàu mới nổi. 

Tuy nhiên, trước thực tế căn hộ rên thị trường đang tung ra ồ ạt cả về số lượng cũng như về giá thì các chuyên gia cũng dấy lên lo ngại về thị trường lệch pha, kém bền vững.

Đầu tiên là vấn đề chưa có tiêu chuẩn cụ thể để kiểm chứng  tiêu chuẩn nhà hạng sang, siêu sang và căn hộ hàng hiệu. Bên cạnh đó còn là mất cân đối giữa cung và cầu, Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) bày tỏ quan ngại về việc sẽ giới nhà giàu sẽ không mặn mà trong việc mua nhà hàng hiệu cũng chưa chưa có số liệu thống kê cụ thể chỉ ra nhu cầu của nhóm khách hàng này. 

Ngoài ra, thị trường đang mất cân bằng trầm trọng, Thống kê cho thấy, hiện 59% là nhà cao cấp, hạng sang, còn lại là nhà trung cấp, trong khi nhà ở bình dân không có dự án nào được tung ra. Đây là điều rất vô lý trong bối cảnh thu nhập của người dân còn thấp, giới siêu giàu Việt Nam chưa chiếm số đông. 

H.S

Xem thêm: Nhiều doanh nghiệp bất động sản ghi nhận những kết quả khả quan về doanh thu, lợi nhuận