Bất chấp EU phản đối, Hungary sẽ mua khí đốt Nga bằng đồng ruble

Đông Bắc 12:17 | 07/04/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bất chấp sự phản đối của các nước Liên minh châu Âu (EU), Hungary bất ngờ nói sẵn sàng thanh toán khí đốt Nga bằng đồng ruble.

Trước đó, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố Nga sẽ yêu cầu được thanh toán bằng đồng ruble khi bán khí đốt sang các quốc gia "không thân thiện". Tuyên bố của Tổng thống Nga khiến cho các nước phương Tây rơi vào thế khó.

Hiện các nước Liên minh châu Âu (EU) vẫn đang phản đối yêu cầu thanh toán khí đốt bằng đồng ruble hoặc chuyển sang nguồn cung mới. Các nhà lãnh đạo châu Âu khẳng định sẽ tiếp tục thanh toán khí đốt tự nhiên bằng đồng euro hoặc USD và tiếp tục theo dõi cách Nga thực hiện yêu cầu trên.

Thế nhưng gần đây, Hungary bất ngờ tuyên bố sẵn sàng thanh toán bằng đồng ruble. Trong cuộc họp báo ngày 6/4, Thủ tướng Hungary Viktor Orban cho biết nước này sẽ thanh toán các lô hàng khí đốt bằng đồng ruble nếu Nga yêu cầu.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto khẳng định các nhà chức trách EU "không có vai trò gì" trong thỏa thuận cung cấp khí đốt giữa nước này với Nga, vốn dựa trên hợp đồng song phương giữa các đơn vị của Hungary và tập đoàn khí đốt Nga Gazprom.

Hungary là một trong số ít các quốc gia thành viên EU bác bỏ các biện pháp trừng phạt năng lượng đối với Nga, liên quan đến hoạt động quân sự ở Ukraine.

Trước đó, Thủ tướng Hungary Viktor Orban từng nêu quan điểm rằng nước này ủng hộ các biện pháp trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) áp đặt lên Nga liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine, nhưng Budapest cho rằng các áp lệnh đối với dầu khí là "lằn ranh đỏ".

Thủ tướng Hungary Viktor Orban và Tổng thống Nga Putin. Ảnh EPA

Thủ tướng Viktor Orban khẳng định Budapest sẽ thanh toán các lô hàng bằng đồng ruble nếu Nga yêu cầu, bởi EU không thể can thiệt vào việc cung cấp khí đốt theo hợp đồng song phương giữa hai nước. Tương tự như nhiều nước châu Âu, Hungary hiện phải chứng kiến mức tăng kỷ lục của giá năng lượng.

Liên minh châu Âu cho đến nay vẫn chưa áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với dầu khí từ Nga nhưng đang chuẩn bị đề xuất lệnh cấm nhập khẩu than và các sản phẩm khác.

Việc cung cấp khí đốt của Nga tới châu Âu thông qua ba tuyến đường ống quan trọng nhìn chung đều ổn định tính tới đến hết ngày 6/4. Phía Nga cũng chưa có động thái cho thấy nước này sẽ ngừng cấp khí đốt tới châu Âu.

 

Nga không yêu cầu thanh toán khí đốt bằng đồng ruble ngay lập tức

Ngày 5/4, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov lên tiếng trấn an, rằng Nga không yêu cầu "các quốc gia không thân thiện" thanh toán khí đốt bằng đồng ruble ngay lập tức, nhưng quá trình này sẽ diễn ra "dần dần".

Theo Đài RT, người phát ngôn Điện Kremlin cho biết đây phải là "hành động hoàn toàn được suy nghĩ kỹ lưỡng, từ từ và được hiệu chỉnh cẩn thận". Sau khí đốt, việc thanh toán bằng đồng ruble sẽ áp dụng trên các mặt hàng xuất khẩu quan trọng khác, nhằm đáp trả việc phương Tây đóng băng tài sản Nga.