Bất động sản nghỉ dưỡng sẽ chuyển mình mạnh mẽ sau khi du lịch phục hồi?

07:06 | 22/09/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Khi dịch bệnh chấm dứt, các nhà đầu tư hy vọng sự trở lại của ngành du lịch sẽ tạo đà bùng nổ cho condotel trong tương lai gần.

Vẫn tăng trưởng bất chấp COVID-19

Báo cáo thị trường quý 2/2021 của DKRA Vietnam cho thấy phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng Condotel từ Đà Nẵng đổ vào Phú Quốc đang đón nhận những tín hiệu tích cực, minh chứng là từ những dự án mới với số lượng sản phẩm mở bán lớn. 

Cụ thể, so với năm 2020 trầm lắng chỉ với 265 căn hộ mở bán với 138 căn hộ được tiêu thụ trong quý 2, quý 3/2020 chỉ có 71 căn hộ mở bán và tiêu thụ được 28 căn, tới quý IV/2020 có khoảng 102 căn hộ mở bán và cũng chỉ 15 sản phẩm được bán thành công thì sang năm 2021 condotel đã chứng kiến những bước tiến mới. 

Ảnh minh họa

Riêng quý 1 đầu năm nay có tới 752 sản phẩm mới mở bán, trong đó có 467 sản phẩm tiêu thụ thành công. Sang quý 2 thị trường chứng kiến 944 căn hộ mở bán đến từ 3 dự án (bao gồm 1 dự án mới và 2 dự án thuộc giai đoạn tiếp theo), cao hơn 26% so với quý trước và gấp 3,6 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Tỷ lệ tiêu thụ đạt 64%, tương đương với 606 căn hộ, tăng 30% so với quý 1/2021 và gấp 4,4 lần so với cùng kỳ. Địa phương dẫn đầu lượng hàng ra mắt và mở bán là Bà Rịa - Vũng Tàu có tỷ lệ ghi nhận 55%, tiếp đó là Phú Quốc 26% và Bình Thuận là 19%.

Thực tế tại nhiều tỉnh thành, các doanh nghiệp cũng triển khai các dự án trải rộng cả nghìn ha. Lượng căn hộ mở bán đến từ các doanh nghiệp như Novaland với các dự án tại Hồ Tràm Bà Rịa - Vũng Tàu, dự án với 100ha chứa lượng hàng ngàn căn hộ condotel. Một dự án khác Nova World Phan Thiết tại TP. Phan Thiết, Bình Thuận xây dựng trên diện tích hơn 1.000ha với số lượng căn hộ condotel lên tới hơn 10.000 sản phẩm. Dự án Thanh Long Bay của Nam Group tại TP. Phan Thiết rộng hơn 100ha với số lượng hơn 5.000 sản phẩm…

Tại Đà Nẵng cũng chứng kiến các dự án condotel mới như: Aria Đà Nẵng tại đường Trường Sa, quận Ngũ Hành Sơn. Dự án được xây dựng trên diện tích hơn 7ha. Dự án được thiết kế là một khu resort khách sạn với quy mô 230 phòng chuẩn 5 sao; 28 căn biệt thự biển cao cấp và 838 căn hộ dịch vụ Condotel. Hay Sunshine Heritage Đà Nẵng I, dự kiến tọa lạc tại đường Trường Sa - Võ Nguyên Giáp. Đây cũng là dự án đầu tiên của Sunshine Group tại Đà Nẵng. Dự án được xây dựng với tổng diện tích lên tới hơn 21ha, dòng sản phẩm chính mà chủ đầu tư này cho biết sẽ bán đó là condotel.

DKRA cho biết thêm, Bình Thuận, Phú Quốc và Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp tục là những khu vực dẫn đầu về nguồn cung và lượng tiêu thụ toàn thị trường. Hiện giao dịch chủ yếu tập trung vào những dự án mở bán mới với pháp lý và tiến độ xây dựng đầy đủ, minh bạch.  

Những tín hiệu lạc quan về lượng dự án mở bán đang cho thấy sự phục hồi trở lại của phân khúc condotel, mặc dù đại dịch đang ảnh hưởng nặng nề đến mọi ngành kinh tế, trong đó có bất động sản. 

Kỳ vọng vào sự bứt phá sau đại dịch

Hiện nhiều nhà đầu tư đang kỳ vọng vào các mô hình như "bong bóng du lịch", "thẻ xanh COIVD" sẽ hâm nóng thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trong bối cảnh dịch bệnh đang dần được khống chế. 

Chia sẻ với báo Dân Việt, anh Nguyễn Tất Thái, nhân viên sàn giao dịch Cengroup hào hứng cho biết: Giai đoạn ngủ đông của condotel đang dần rút ngắn tại các thành phố ven biển. Điều này là nhờ 3 yếu tố: Thứ nhất, chiến dịch tiêm vaccine trên toàn quốc đang rất tích cực. Thứ hai, việc thí điểm mở cửa du lịch tại một số địa phương đã đánh thức những loại hình bất động sản lưu trú như condotel. Thứ ba, pháp lý condotel cũng đang được kỳ vọng tháo gỡ.

Anh Thái nhận định rằng, các chủ sở hữu condotel có thể yên tâm vào lúc này khi hoạt động du lịch mở cửa trở lại, các căn hộ condotel hứa hẹn có thể lấp đầy. 

Bên cạnh chờ những tín hiệu tích cực từ việc phủ rộng vaccine thì condotel cũng được giải quyết những mâu thuẫn đến từ nội tại sản phẩm là vấn đề mặt pháp lý: Phân khúc condotel phải được công nhận. 

Hiện nhiều văn bản, hướng dẫn của nhà nước cũng đã quy định rõ ràng đối với loại hình này nếu so sánh những lùm xùm vài năm trước liên quan tới condotel. 

Đầu tháng 2/2021, Bộ TN&MT đã có công văn hướng dẫn về chế độ sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng cho dự án căn hộ du lịch (condotel) trong đó có đề cập các quy định liên quan đến việc cấp “giấy khai sinh” cho loại hình căn hộ này. Bộ TN&MT cũng đưa ra những quy định khá cụ thể về điều kiện cấp, thời gian sử dụng căn hộ trên giấy chứng nhận. 

Thông tư số 03/2021/TT-BXD của Bộ Xây dựng về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư (có hiệu lực kể từ ngày 5/7/2021) tiếp tục đề cập đến dạng BĐS này: "Căn hộ lưu trú: Căn hộ nằm trong nhà chung cư hỗn hợp (condotel), phục vụ mục đích cho thuê lưu trú, có trang thiết bị, dịch vụ cần thiết để người thuê có thể tự phục vụ trong thời gian lưu trú; diện tích sử dụng của căn hộ lưu trú không nhỏ hơn 25m2”.

Hiện tại, condotel chỉ còn vướng mắc duy nhất đó chính là liên quan đến vấn đề cấp sổ hồng do thiếu các quy định pháp luật đồng bộ. Trong đó, có việc xác định phần sở hữu riêng, chung, quyền sử dụng đất chung đối với chủ sở hữu căn hộ condotel. 

Nhiều tổ chức trong đó có Hiệp hội Bất động sản TP.HCM HoREA đang đề nghị các cấp có thẩm quyền sớm giải quyết vấn đề này, thậm chí bổ sung quy định đất xây dựng khu căn hộ condotel vào Luật Đất đai, tương tự quy định đất xây dựng khu chung cư. Các chuyên gia kỳ vọng trong tương lai không xa, condotel sẽ thực sự tiến tới chu kỳ phát triển xứng với tiềm năng nhờ hưởng lợi từ dịch bệnh được kiểm soát và "lò xo" bị nén lâu dài của người dân được bung ra cho việc du lịch.