Bất ngờ dành cho ông Trump: Đồng minh phản đối tham gia lật ngược kết quả bầu cử

08:57 | 05/01/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sau khi Thượng nghị sĩ Tom Cotton từ chối tham gia 'lật kèo' bầu cử, Tổng thống Trump đã trực tiếp tấn công người này trên Twitter.
Theo The Hill đưa tin, trong tuyên bố phát đi ngày 3/1, ông Tom Cotton - thượng nghị sĩ Cộng hòa tại bang Arkansas (một đồng minh của Tổng thống Trump) khẳng định sẽ không tham gia vào kế hoạch thách thức chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden vào ngày 6/1 tới.
 
Ngoài ra, ông Cotton cũng cảnh báo, những nỗ lực của các thượng nghị sĩ Cộng hòa như Josh Hawley và Ted Cruz nhằm đảo ngược kết quả bầu cử tại những bang chiến địa (nơi ông Joe Biden giành chiến thắng) có thể tạo ra những tiền lệ "không khôn ngoan".
 
Đồng minh Trump phản đối tham gia lật ngược kết quả bầu cử
Tổng thống Trump và ông Tom Cotton
 
Trước đó, vào ngày 2/1, 11 thượng nghị sĩ và thượng nghị sĩ đắc cử do ông Ted Cruz dẫn đầu hé lộ kế hoạch thách thức kết quả bỏ phiếu đại cử tri đoàn, yêu cầu phải có ủy ban tiến hành thanh tra khẩn cấp trong 10 ngày kết quả bầu cử ở những bang gây tranh cãi. Ngày 30/12, ông Josh Hawley là thượng nghị sĩ đầu tiên khẳng định sẽ tham gia kế hoạch lật ngược chiến thắng của ông Joe Biden, sau đó, hàng loạt thượng nghị sĩ cũng công khai tham gia kế hoạch này. 
 
Tuy nhiên, ông Cotton thì khác, đối với ông việc đảo ngược phiếu bầu của đại cử tri đoàn là vượt quá thẩm quyền của quốc hội, dựa theo hiến pháp Mỹ. Bên cạnh đó, việc cáo buộc gian lận bầu cử nhưng không có bằng chứng sẽ tước đi quyền lựa chọn tổng thống của người dân và việc phản đối phiếu bầu của các đại cử tri cũng không thể giúp TT Trump tái đắc cử. 

Ngoài ông Cotton, 7 hạ nghị sĩ Cộng hòa khác cũng tuyên bố sẽ không tham gia việc lật ngược kết quả bầu cử tại các bang chiến địa.
 
Ngay sau động thái của ông Cotton, Tổng thống Trump đã công khai chỉ trích trên Twitter: “Làm thế nào mà ông có thể chấp nhận kết quả của một cuộc bầu cử khi những con số được chứng nhận đều hoàn toàn sai”.
 
 
Tiểu Long