Bầu cử Mỹ 2020 tiêu tốn gấp đôi năm 2014: Cuộc đua tốn kém nhất trong lịch sử

17:22 29/10/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Trung tâm Phản ứng Chính trị (CRP) đánh giá cuộc bầu cử Mỹ năm 2020 là cuộc bầu cử tốn kém nhất trong lịch sử nước này với tổng chi phí lên tới gần 14 tỷ USD.

Trung tâm Phản ứng Chính trị (CRP) là tổ chức hoạt động độc lập, chuyên theo dõi các hoạt động chi tiêu, sử dụng tài chính trong chính trị tại Hoa Kỳ. Tổ chức này ước tính, chiến dịch tranh cử vào tổng thống của 2 ứng viên Joe Biden và Donald Trump vào năm 2020 đã tiêu tốn khoảng 14 tỷ USD, gần gấp đôi so với cuộc bầu cử nhiệm kỳ trước vào năm 2014. Đây được coi là cuộc bầu cử tốn kém nhất trong lịch sử. Theo dự báo của CRP, cuộc tranh cử tổng thống sẽ tiêu tốn 6,6 tỷ USD, và cuộc đua tranh cử vào các ghế Quốc hội sẽ tiêu tốn khoảng 7 tỷ USD.
 
Bầu cử Tổng thống 2020 là cuộc bầu cử tốn kém nhất lịch sử
Bầu cử Tổng thống 2020 là cuộc bầu cử tốn kém nhất lịch sử
 
Đảng Dân chủ dự kiến sẽ đạt mức tổng chi là 6,9 tỷ USD, trong khi đảng Cộng hòa chi 3,8 tỷ USD cho cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020. Ứng cử viên tổng thống Joe Biden đang trên đà trở thành ứng viên đầu tiên cán mốc 1 tỷ USD gây quỹ thành công trong lịch sử bầu cử Mỹ. Đối thủ của ông là Donald Trump cũng đã gây quỹ thành công 950 triệu USD.
 
Theo CNBC, 10 nhà tài trợ hàng đầu cho cuộc bầu cử năm nay đã đóng góp hơn 640 triệu USD, với phần lớn là tổ chức bên ngoài như các siêu Ủy ban Hành động Chính trị (PAC), nơi có thể huy động và chi số tiền không giới hạn. Một số nhà tài trợ hàng đầu bao gồm ông trùm sòng bạc Sheldon Adelson và vợ Miriam, tỷ phú Mike Bloomberg và tỷ phú Tom Steyer.
 
Bầu cử Tổng thống 2020 là cuộc bầu cử tốn kém nhất lịch sử
 
Dữ liệu mới cho thấy, những người đóng góp cho bầu cử trong một số lĩnh vực, bao gồm cả những người người ở Phố Wall, đã nghiêng về đảng Dân chủ. CPR lưu ý rằng, chiến dịch tranh cử của ông Biden được hỗ trợ một phần bởi các nhà tài trợ ủng hộ số tiền ít và đã được gia tăng ủng hộ từ giới doanh nghiệp chứng khoán và đầu tư. Theo đó, cựu Phó Tổng thống Biden đã nhận được hơn 74 triệu USD từ Phố Wall so với 18 triệu USD của Tổng thống Trump.
 
Bầu cử Tổng thống 2020 là cuộc bầu cử tốn kém nhất lịch sử
 
 
Thùy Dương