Bầu cử Mỹ: 4 kịch bản để Donald Trump hoặc Joe Biden chính thức trở thành Tổng thống Hoa Kỳ thứ 46

00:16 | 05/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Hiện chỉ còn 6 bang tại Mỹ chưa công bố kết quả kiểm phiếu cuối cùng, nếu muốn trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46, Donald Trump hoặc Joe Biden phải đạt được 1 trong những kịch bản dưới đây.
Theo nhận định của The Guardian, ở thời điểm chỉ còn 6 bang tại Mỹ chưa công bố kết quả kiểm phiếu cuối cùng, có 4 kịch bản có thể xảy ra để 2 ứng viên Joe BidenDonald Trump trở thành Tổng thống nhiệm kỳ tới tại Hoa Kỳ. Cục diện của cuộc bầu cử phụ thuộc phần nhiều vào bang chiến trường Pennsylvania - nơi nắm giữ tổng cộng 20 lá phiếu đại cử tri. Điều này đồng nghĩa với việc, nếu giành được Pennsylvania, Joe Biden hoặc Donald Trump sẽ 'rộng cửa' vào Nhà Trắng hơn rất nhiều.
 
4 kịch bản để Trump hoặc Biden trở thành Tổng thống Mỹ
 
Joe Biden
 
Ông Joe Biden hiện đang tạm dẫn trước với 238 phiếu đại cử tri, hiện ứng viên đảng Dân chủ chỉ cần 32 phiếu đại cử tri để giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020.
 
Như vậy, để giành được 32 phiếu, The Guardian nhận định ông Joe Biden cần thắng tại Michigan - với 16 phiếu đại cử tri và Pennsylvania với 20 phiếu đại cử tri. Tại Michigan ở thời điểm hiện tại, ông Joe Biden hiện đang tạm dẫn trước với cách biệt không lớn với đương kim tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, tại Pennsylvania, tuy bang này mới hoàn thành kiểm hơn 60% số phiếu, nhưng lợi thế đang ngả về phía đảng Cộng hòa.
 
4 kịch bản để Trump hoặc Biden trở thành Tổng thống Mỹ
 
Ngoài trường hợp trên, ông Joe Biden còn có khả năng trở thành tổng thống nếu ông thua tại Pennsylvania, nhưng lại giành thắng lợi tại 3 bang là Wisconsin, Michigan và Nevada. Hiện kết quả kiểm phiếu tại 3 bang này đều cho thấy lợi thế dẫn trước của ông Joe Biden. Đây cũng là kết cục được nhiều người ủng hộ đảng Dân chủ kỳ vọng.
 
4 kịch bản để Trump hoặc Biden trở thành Tổng thống Mỹ
 
Donald Trump
 
The Guardian nhận định, để tiếp tục trở thành Tổng thống Mỹ trong nhiệm kỳ tiếp theo, ông Donald Trump cần thắng tại ít nhất 4 bang cùng 1 lúc là Pennsylvania, North Carolina, Georgia và Nevada. Kết quả kiểm phiếu ở thời điểm hiện tại cho thấy, tại Nevada, đối thủ của ông là Joe Biden hiện đang tạm dẫn trước.
 
4 kịch bản để Trump hoặc Biden trở thành Tổng thống Mỹ
 
Nếu không giành chiến thắng tại Pennsylvania, ông Donald Trump cần phải chiến thắng tại toàn bộ 5 bang còn lại là Wisconsin, Michigan, Nevada, Georgia, North Carolina để chiến thắng tại cuộc bầu cử năm nay. Tuy nhiên, khả năng này được nhận định là khó có thể xảy ra bởi ông Joe Biden hiện đang tạm dẫn trước tại 3/5 bang kể trên, bao gồm Wisconsin, Michigan và Nevada.
 
4 kịch bản để Trump hoặc Biden trở thành Tổng thống Mỹ
 
 
Thùy Dương