Bê bối dự án King Bay: Ngân hàng phong tỏa tài sản, hủy bảo lãnh

16:05 26/04/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Sau khi bị Công an Tp.HCM tiến hành điều tra, ngân hàng bảo lãnh đã nhanh chóng hủy bỏ hợp đồng với công ty CP FreeLand - hiện đang là chủ đầu tư dự án King Bay.

Ngân hàng TMCP Quân Đội – Phòng giao dịch Nhơn Trạch (MB Nhơn Trạch) đã có văn bản với công ty CP Free Land về việc chấm dứt quyền và nghĩa vụ liên quan đến "Hợp đồng bảo lãnh nguyên tắc". 

Hợp đồng giữa hai bên mới chỉ được ký vào tháng 1/2021 với nội dung: Tiến hành bảo lãnh hợp đồng cho các khách hàng mua nền đất và nhà ở hình thành trong thời gian tới của phân khu A2 thuộc dự án King Bay. Tiền cam kết bảo lãnh không cao hơn con số 484,4 tỷ đồng. 


Bê bối dự án King Bay: Ngân hàng phong tỏa tài sản, hủy bảo lãnh - ảnh 1

Toàn cảnh dự án King Bay

Giải thích cho lý do hủy hợp đồng, MB Nhơn Trạch cho biết là bởi công ty bất động sản Free Land chưa cung cấp đủ các hồ sơ theo quy định và chính sách của ngân hàng. Ngoài ra, hai bên mới chỉ ký hợp đồng bảo lãnh nguyên tắc do đó tính pháp lý chưa được đảm bảo khi giao dịch nhà ở trong tương lai. 

Được biết, hành động trên của ngân hàng xảy ra ngay sau khi cơ quan Cảnh sát điều tra (PC03) Công an Tp.HCM hôm 19/4 đã có văn bản gửi tới Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Chi nhánh Tp.HCM. Đề nghị ngân hàng này phối hợp với các ngân hàng trong hệ thống các ngân hàng thương mại hoạt động tại Việt Nam “phong tỏa” tài khoản của Công ty CP Free Land và Công ty CP đầu tư kinh doanh bất động sản Star Beach. 

Các đơn vị này đảm nhận việc phát triển và phân phối dự án King Bay. Hai cá nhân cũng thuộc diện phong tỏa đó là bà Vũ Minh Lý (Tổng Giám đốc Công ty Free Land) và bà Nguyễn Thị Thanh Tú (Tổng Giám đốc Cty Star Beach).

Công an Thành phố HCM đã tiến hành điều tra dự án King Bay là bởi xuất phát từ việc tiếp nhận thông tin cùng đơn tố cáo của nhiều người dân tố giác hai công ty trên lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Trong một diễn biến có liên quan, hiện các chủ đầu tư của dự án đã có đơn phản đối các văn bản liên quan đến việc phong tỏa tài sản. Bà Vũ Minh Lý, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Free Land cho rằng phía công an chưa chứng minh được rằng công ty có phạm tội hay không cũng như chưa đưa ra các quyết định khởi tố mà đã vội phong tỏa tài sản, giao dịch là sai luật. 

Theo bà Lý, King Bay là một dự án hợp pháp bởi đã có các văn bản do cơ quan có thẩm quyền ban hành như Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư dự án nên việc ngăn cản đã gây ra nhiều tác hại vô cùng to lớn và ảnh hưởng đến lợi ích của công ty. Do đó, công ty Free Land bên cạnh việc gửi văn bản phản hồi cũng kèm theo việc yêu cầu công an Tp.HCM bồi thường thiệt hại. 

H.S

Xem thêm: Lực cầu đầu tư được dự báo giảm mạnh, giá đất quý II/2021 liệu có hạ nhiệt?