BHXH Việt Nam đề xuất nâng mức hỗ trợ đóng BHXH, BHYT lên 50% cho nhiều đối tượng

09:59 12/05/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

BHXH Việt Nam đề xuất nâng mức hỗ trợ đóng BHXH và BHYT từ 30 lên 50% đối với nhóm lao động nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình.

BHXH Việt Nam vừa có công văn gửi Bộ LĐTB&XH và Bộ Y tế về việc nâng mức hỗ trợ tiền đóng BHXH tự nguyện và BHYT cho người tham gia.

Theo BHXH Việt Nam, tính đến hết năm ngoái, toàn quốc có 87,93 triệu người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ 90,85% dân số tham gia BHYT, vượt 0,15% so với chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao tại Quyết định số 1167/QĐ-TTg. Trong đó, có 2.537 triệu người thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình tham gia BHYT.

Nhóm đối tượng này chủ yếu tập trung ở các địa phương như: Bắc Giang (331.000 người), Nam Định (219.000 người), Hà Tĩnh (257.000 người), Hà Nam (195.000 người), Ninh Bình (155.000 người), … là những tỉnh có hỗ trợ thêm mức đóng ngoài mức quy định của Nhà nước với mức hỗ trợ 20% cho người tham gia.

Bên cạnh đó, nhiều địa phương ngân sách chưa hỗ trợ thêm ngoài mức quy định của Nhà nước, nên chưa có người tham gia BHYT theo nhóm đối tượng này, như: Hòa Bình, Lạng Sơn, Bình Thuận, Đắk Nông, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bạc Liêu, Cà Mau.

Xuất nâng mức hỗ trợ đóng BHXH, BHYT lên 50%

Nhiều đối tượng được đề xuất nâng mức hỗ trợ đóng BHXH và BHYT tự nguyện

Để phấn đấu đạt mục tiêu của Chính phủ là đến năm 2025 sẽ có 95% dân số tham gia BHYT, BHXH Việt Nam đề nghị Bộ Y tế báo cáo, trình thủ tướng xem xét nâng mức hỗ trợ đóng BHYT cho người thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình từ 30% lên 50%.

Bên cạnh đó, BHXH Việt Nam cũng đề xuất Bộ LĐTB&XH báo cáo Chính phủ sửa Nghị định 134/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật BHXH về bảo hiểm xã hội tự nguyện, theo hướng tăng mức hỗ tiền đóng cho người tham gia vào quỹ này.

Cụ thể, nâng mức hỗ trợ tiền đóng BHXH tự nguyện từ 30% lên 50% đối với người thuộc hộ nghèo, từ 25% lên 30% đối với người thuộc hộ cận nghèo và từ 10% lên 20% đối với các đối tượng còn lại.

Theo BHXH Việt Nam, trong những năm gần đây, công tác phát triển người tham gia BHXH tự nguyện đã có những bước tăng trưởng vượt bậc, ấn tượng, nhưng so với tiềm năng, số người tham gia BHXH tự nguyện vẫn còn rất thấp, nhất là đối với người thuộc hộ gia đình nghèo, cận nghèo.

BHXH Việt Nam cho biết, việc đề xuất nâng mức hỗ trợ đóng tiền BHXH cho người tham gia BHXH tự nguyện, nhất là với những người thuộc hộ gia đình nghèo, cận nghèo sẽ tạo điều kiện giúp họ có đủ khả năng tham gia BHXH tự nguyện, góp phần hoàn thiện mục tiêu BHXH toàn dân để mọi người dân đều được tham gia vào mạng lưới an sinh và có chính sách BHXH chia sẻ, đảm bảo cuộc sống khi về già.

Hiện cả nước có khoảng 3,2 triệu người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH thường xuyên và hơn 200.000 người hưởng trợ cấp BHXH một lần, trợ cấp thất nghiệp/tháng. Nhằm đảm bảo tốt nhất quyền lợi của người hưởng chế độ BHXH, BHXH Việt Nam chỉ đạo BHXH các tỉnh phối hợp với Bưu điện tỉnh xây dựng phương án chi trả tháng 5, 6/2021 vào cùng một kỳ chi trả.

H.A

Xem thêm: Đề xuất chồng được hưởng chế độ thai sản khi vợ có tham gia BHXH nhưng không đủ điều kiện